Thư gửi teen 12: Cần gì hơn cả kiến thức trong những ngày cuối cấp?

HHT - Kỳ thi Đại học đang đến gần, nhưng teen 12 chẳng phải lúc nào cũng ngổn ngang bài vở như bạn nghĩ. Những ngày cuối cùng trên ghế nhà trường, một số điều bỗng trở nên vô cùng quan trọng, hơn cả kiến thức.

Một chiếc bút viết là đúng

Một chiếc bút viết là đúng - đây chắc hẳn là “bảo bối” mà tất cả các bạn học sinh lớp 12 đều muốn có trong những ngày điền hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp. Nếu bạn đã viết sai tới lần thứ n thì cũng đừng lấy làm lạ nhé, đây là một công việc tưởng không khó nhưng lại khó không tưởng.

Phiếu đăng ký dự thi chỉ bao gồm một số mục đơn giản như tên, số CMND, trường THPT theo học, môn thi... Nhưng tờ giấy A4 này lại yêu cầu sự chính xác từ cách trình bày đến những thông tin nhỏ nhất, nên thí sinh nào cũng phải chuẩn bị dư... chục bộ. Điểm qua cho bạn một vài “quy tắc ngầm” về cách trình bày đang khiến teen “stress” nè: Không được viết số 2 có dấu móc mà phải viết đúng theo mẫu in hoa, CMND 9 số phải bỏ trống ba ô đầu, viết in hoa cả họ và tên...

Thư gửi teen 12: Cần gì hơn cả kiến thức trong những ngày cuối cấp? ảnh 1

Trước nhiều yêu cầu tỉ mỉ như vậy, rất ít bạn nào có thể viết đúng ngay từ lần đầu tiên. Cũng chính vì thế mà mạng xã hội của cộng đồng teen lại trở thành nơi trải lòng về các lỗi sai siêu dở hơi khiến chính chủ cũng thấy khó hiểu. Các anh chị 2K, 2K1 đã trải qua lại có cơ hội được “đào mộ” chuyện dở khóc dở cười khi điều phiếu đăng ký của ngày này năm ấy.

Bạn Hà Trang (THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) - thành viên của hội “dành cả thanh xuân để viết phiếu đăng ký dự thi” chia sẻ: “Không hiểu sao cứ đến lúc điền phiếu là trí thông minh như đi chơi xa vậy, mình viết sai liên tục, dù chỉ là những lỗi nhỏ xíu nhưng phải mắc lại vài lần cơ. Cách tốt nhất để vượt qua chuyện này là cứ sai thôi, sai đi sai lại nhiều lần thì sẽ không còn sai nữa”.

Thư gửi teen 12: Cần gì hơn cả kiến thức trong những ngày cuối cấp? ảnh 2

Phiếu đăng ký dự thi cần sự chính xác nên chẳng trách các sĩ tử coi việc hoàn thành phiếu có độ khó ngang ngửa chuyện bài tập. Nếu hoàn thành hồ sơ của mình ngay lần đầu tiên, bạn đã vượt qua cơ số thí sinh vẫn đang miệt mài viết lại phiếu đăng ký rồi đấy!

“Thần” máy ảnh chỉ cần lên hình là xinh

“Thần” thìa, “thần” xoài xuất hiện trong mùa thi cử, “thần” máy ảnh lại được gọi tên ngay trước mùa thi của teen 12 - mùa kỷ yếu. Bạn nào cũng muốn có những bức ảnh lung linh lưu giữ thời thanh xuân, vậy nên combo “đồ đẹp, mặt xinh” còn phải đi kèm concept ấn tượng mới đủ khả năng đáp ứng đủ nguyện vọng của teen với chiếc hòm ký ức đặc biệt này.

Đây cũng là thời điểm các lớp có cơ hội khoe khả năng sáng tạo và tinh thần teamwork của lớp mình, chẳng hạn như teen THPT chuyên Nguyễn Quang Diệu (Đồng Tháp) khiến mọi người trầm trồ trước bộ ảnh “cosplay” nhân vật văn học độc đáo...

Thư gửi teen 12: Cần gì hơn cả kiến thức trong những ngày cuối cấp? ảnh 3

Kỷ yếu không chỉ có ảnh đẹp, khoảnh khắc độc đáo cũng được các bạn học sinh truyền tay nhau như một kỷ niệm đáng nhớ. Trending mới của hội teen nhà mình chính là những bức ảnh với sự xuất hiện bất đắc dĩ của “Tuesday” ngoài người chụp ảnh và các nhân vật chính: Khi cả lớp đang dàn hàng trước cổng trường, một chú chó hay anh xe đạp, bạn học sinh lớp khác... đi ngang qua và bất ngờ trở thành tâm điểm của bức ảnh. Dù bị lu mờ nhưng chẳng bạn nào thấy khó chịu, vì đây chính là một kỷ niệm mà sau này nhìn lại, ai cũng sẽ phải bật cười khi nhắc đến đấy!

Thư gửi teen 12: Cần gì hơn cả kiến thức trong những ngày cuối cấp? ảnh 4

Tuy nhiên, không phải “phi vụ” kỷ yếu nào cũng trót lọt vì teen còn có rất nhiều “chướng ngại vật” như chi phí, ý tưởng... sao cho phù hợp với cả tập thể lớp. Bạn Ngọc Ánh (cựu học sinh THPT chuyên Lý Tự Trọng - Cần Thơ) chia sẻ: “Để có thể thống nhất ý kiến với cả lớp thì nên tìm được những tấm ảnh hoặc miêu tả cụ thể gần giống để các bạn trong lớp có thể hình dung và đồng tình với ý tưởng.

Bên cạnh đó, kinh phí cũng là một phần khó khăn vì ngoài tiền chụp ảnh còn có tiền trang trí, chuẩn bị hậu cần, trang điểm, vậy nên bạn phải tìm hiểu kĩ những gì mình cần để có kế hoạch chi tiêu phù hợp túi tiền. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là vui thôi mà, đừng để những mâu thuẫn khiến lớp mình mất tình đoàn kết trong những ngày học cuối nhé!”.

La bàn “dò đường” tương lai

Chọn ngành, chọn trường luôn là mối băn khoăn của các sĩ tử đang chuẩn bị vượt vũ môn, vậy nên các bạn ấy luôn cần những thông tin khách quan, đa dạng về ngành, trường mà mình quan tâm. Chiếc la bàn giúp chúng mình định hướng có thể đến từ trường THPT mình đang theo học, cụ thể là một số hoạt động hướng nghiệp rất hữu ích đấy!

Thư gửi teen 12: Cần gì hơn cả kiến thức trong những ngày cuối cấp? ảnh 5

Teen THPT Khoa học Giáo dục (Hà Nội) được tham gia buổi tư vấn trực tuyến kết hợp giữa hướng nghiệp và tư vấn tâm lý học đường, vừa giải đáp thắc mắc, vừa giải tỏa căng thẳng. Trường THPT Nhị Chiểu (Hải Dương) còn tổ chức Ngày hội hướng nghiệp với các chuyên gia tư vấn, gian hàng trải nghiệm. Trong khi đó, teen THPT FPT (Hà Nội) có buổi hội thảo để lắng nghe chia sẻ từ các thầy cô.

Thư gửi teen 12: Cần gì hơn cả kiến thức trong những ngày cuối cấp? ảnh 6

Kỳ thi chỉ còn cách chúng mình hơn một tháng nữa, nhưng nếu bạn chưa định hướng rõ nét về ngành nghề, trường Đại học thì cũng đừng quá lo lắng nhé, có rất nhiều chương trình, diễn đàn tư vấn tuyển sinh sẵn sàng giúp sức nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin. Ở thời điểm hiện tại, quan trọng nhất vẫn là tập trung ôn thi để đạt kết quả tốt, khi đó chúng mình sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Thư gửi teen 12: Cần gì hơn cả kiến thức trong những ngày cuối cấp? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm