Thủ môn Livakovic của Croatia có “bí quyết” gì mà cản được 3 cú sút penalty của Nhật Bản?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dominik Livakovic - thủ môn đội tuyển Croatia - đang được ca ngợi là người hùng khi anh đã cản được đến 3 cú sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản trong loạt luân lưu cân não. Vậy những điều gì đã giúp Livakovic xuất sắc đến vậy?

Croatia đã vượt qua Nhật Bản ở vòng 1/8 để đi tiếp vào vòng tứ kết tại World Cup 2022. Trong trận Croatia - Nhật Bản, người ghi dấu ấn sâu sắc nhất chính là thủ môn Dominik Livakovic. Livakovic cũng trở thành thủ môn thứ ba trong lịch sử World Cup cản được 3 cú sút trong một loạt luân lưu - và cũng chưa có thủ môn nào cản được nhiều hơn thế trong một loạt luân lưu cả.

HLV Zlatko Dalic không tiếc lời khen ngợi Livakovic: “Chúng tôi có một thủ thành tuyệt vời. Cậu ấy cản từng quả penalty với phong thái rất mạnh mẽ và ổn định”. Ông Dalic cũng tiết lộ: “Chúng tôi vừa tập sút và bắt penalty vào hôm qua, và Livakovic đã cản được nhiều cú sút. Nên hôm nay, khi bước vào loạt luân lưu, tôi rất yên tâm vì cậu ấy có sự tự tin từ hôm qua rồi”.

Thủ môn Livakovic của Croatia có “bí quyết” gì mà cản được 3 cú sút penalty của Nhật Bản? ảnh 1

Livakovic đã cản được đến 3 cú sút của các cầu thủ Nhật Bản. Ảnh: Getty.

Theo trang The Athletic, trong loạt luân lưu của trận đấu với Nhật Bản, có thể thấy Livakovic bình tĩnh và có khả năng kiểm soát đáng ngưỡng mộ. Những điều này thể hiện qua việc anh không làm nhiều động tác gây phân tâm mà luôn chờ đến khoảnh khắc cuối cùng trước khi cầu thủ Nhật Bản sút thì mới đổ người. Trước mỗi cú sút của cầu thủ Nhật Bản, Livakovic gần như đứng bất động - đây là cách “nhường” hết sức ép sang cho cầu thủ thực hiện cú sút.

Tất cả những điều này khiến Livakovic có điều kiện tốt nhất - tức là có tối đa thời gian - để “đọc” cách sút của đối phương và cản được cú sút đó. Đây không phải là việc mà thủ môn nào cũng làm tốt được.

Thủ môn Livakovic của Croatia có “bí quyết” gì mà cản được 3 cú sút penalty của Nhật Bản? ảnh 2

Livakovic đứng yên, rất bình tĩnh, mọi sức ép dồn lên cầu thủ Nhật Bản. Ảnh: The Athletic.

Còn Livakovic thì nói về “bí quyết” của mình: “Đây là việc mà chúng tôi vẫn làm ở Croatia mà. Tôi tiếp nối truyền thống của những người đi trước và tôi đã phân tích kỹ những cầu thủ sút penalty rồi. Đúng vậy, chúng tôi đã phân tích ngay trước trận đấu này. Tôi nghĩ đó cũng không phải là những cú sút penalty khó, nên tôi có thể cản được”. Quả là rất tự tin!

Thủ môn Livakovic của Croatia có “bí quyết” gì mà cản được 3 cú sút penalty của Nhật Bản? ảnh 3

Modric ăn mừng với Livakovic. Ảnh: EPA.

Người ta vẫn nói, khi phải sút luân lưu, quan trọng là ai chịu sức ép tốt hơn. Về khía cạnh này thì có lẽ không nhiều người làm tốt hơn Livakovic trong trận với Nhật Bản đâu.

Thủ môn Livakovic của Croatia có “bí quyết” gì mà cản được 3 cú sút penalty của Nhật Bản? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm