“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh

HHT - Nhiều teen làm theo thử thách mới này trên TikTok một cách vô tư mà bỏ qua nhiều nỗi đau đằng sau đó.

Teen ở nhiều nước trên khắp thế giới đang vì ham vui mà đu theo một trend gọi là seizure challenge (thử thách động kinh). Thử thách này đòi hỏi người tham gia phải giả vờ bị lên cơn co giật trên nền bài hát Lucid Dreams của rapper Juice WRLD.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 1 Nhiều teen làm theo thử thách mới này trên TikTok một cách vô tư mà bỏ qua nhiều nỗi đau đằng sau đó.

Rapper 21 tuổi này qua đời vào tháng 12/2019 sau khi bị lên cơn co giật ở sân bay, và sau đó được kết luận là dùng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện. Chính bởi vậy mà một số TikToker trẻ người non dạ đã khởi xướng trào lưu seizure challenge từ hồi tháng 12/2019 và tháng 1/2020, rồi bỗng nhiên số người tham gia lại tăng vọt trong những ngày gần đây.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 2 Rapper Juice WRLD.

Điều này khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại và Liên minh Động kinh Canada (CEA) đã phải lên tiếng, thẳng thừng lên án trend này là “kinh tởm” và “rất có tính xúc phạm”.

“Việc đùa cợt, giả vờ lên cơn co giật là vô cùng không phù hợp và mang tính xúc phạm đến những người đang phải sống với bệnh động kinh, cùng gia đình của họ” - CEA viết trên Twitter. Tổ chức này cũng cho biết thêm rằng, họ “khó chịu sâu sắc” và “ rất buồn” vì nhiều người trẻ lại tham gia thử thách này, và những video đó lại được chia sẻ rộng rãi.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 3 CEA viết lên Twitter để phản đối trào lưu giả vờ lên cơn động kinh, co giật mà nhiều bạn trẻ đang tham gia.

Động kinh là một chứng rối loạn hệ thần kinh trung ương, với triệu chứng rõ rệt là những cơn co giật, mắt trợn ngược, sùi bọt mép... Đây là chứng bệnh nghiêm trọng, nên “nó không phải là chuyện để đùa cợt” - CEA khẳng định. Họ kêu gọi các bạn trẻ ngừng thực hiện seizure challenge và cũng không xem những video về thử thách này.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 4 Các chuyên gia y tế đề nghị teen ngừng thực hiện và ngừng chia sẻ những video theo trào lưu này.
Còn về tính nguy hiểm của thử thách, thì không phải do bệnh tật về thể chất, mà các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc đu theo những trend như thế này sẽ làm méo mó nhận thức và tinh thần của teen. Bệnh vô cảm cũng sẽ hình thành từ đó - và bệnh này thì không dễ “điều trị” một chút nào.
“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 5 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.
Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.