“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh

HHT - Nhiều teen làm theo thử thách mới này trên TikTok một cách vô tư mà bỏ qua nhiều nỗi đau đằng sau đó.

Teen ở nhiều nước trên khắp thế giới đang vì ham vui mà đu theo một trend gọi là seizure challenge (thử thách động kinh). Thử thách này đòi hỏi người tham gia phải giả vờ bị lên cơn co giật trên nền bài hát Lucid Dreams của rapper Juice WRLD.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 1 Nhiều teen làm theo thử thách mới này trên TikTok một cách vô tư mà bỏ qua nhiều nỗi đau đằng sau đó.

Rapper 21 tuổi này qua đời vào tháng 12/2019 sau khi bị lên cơn co giật ở sân bay, và sau đó được kết luận là dùng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện. Chính bởi vậy mà một số TikToker trẻ người non dạ đã khởi xướng trào lưu seizure challenge từ hồi tháng 12/2019 và tháng 1/2020, rồi bỗng nhiên số người tham gia lại tăng vọt trong những ngày gần đây.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 2

Rapper Juice WRLD.

Điều này khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại và Liên minh Động kinh Canada (CEA) đã phải lên tiếng, thẳng thừng lên án trend này là “kinh tởm” và “rất có tính xúc phạm”.

“Việc đùa cợt, giả vờ lên cơn co giật là vô cùng không phù hợp và mang tính xúc phạm đến những người đang phải sống với bệnh động kinh, cùng gia đình của họ” - CEA viết trên Twitter. Tổ chức này cũng cho biết thêm rằng, họ “khó chịu sâu sắc” và “ rất buồn” vì nhiều người trẻ lại tham gia thử thách này, và những video đó lại được chia sẻ rộng rãi.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 3 CEA viết lên Twitter để phản đối trào lưu giả vờ lên cơn động kinh, co giật mà nhiều bạn trẻ đang tham gia.

Động kinh là một chứng rối loạn hệ thần kinh trung ương, với triệu chứng rõ rệt là những cơn co giật, mắt trợn ngược, sùi bọt mép... Đây là chứng bệnh nghiêm trọng, nên “nó không phải là chuyện để đùa cợt” - CEA khẳng định. Họ kêu gọi các bạn trẻ ngừng thực hiện seizure challenge và cũng không xem những video về thử thách này.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 4 Các chuyên gia y tế đề nghị teen ngừng thực hiện và ngừng chia sẻ những video theo trào lưu này.
Còn về tính nguy hiểm của thử thách, thì không phải do bệnh tật về thể chất, mà các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc đu theo những trend như thế này sẽ làm méo mó nhận thức và tinh thần của teen. Bệnh vô cảm cũng sẽ hình thành từ đó - và bệnh này thì không dễ “điều trị” một chút nào.
“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 5 
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.