“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh

HHT - Nhiều teen làm theo thử thách mới này trên TikTok một cách vô tư mà bỏ qua nhiều nỗi đau đằng sau đó.

Teen ở nhiều nước trên khắp thế giới đang vì ham vui mà đu theo một trend gọi là seizure challenge (thử thách động kinh). Thử thách này đòi hỏi người tham gia phải giả vờ bị lên cơn co giật trên nền bài hát Lucid Dreams của rapper Juice WRLD.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 1 Nhiều teen làm theo thử thách mới này trên TikTok một cách vô tư mà bỏ qua nhiều nỗi đau đằng sau đó.

Rapper 21 tuổi này qua đời vào tháng 12/2019 sau khi bị lên cơn co giật ở sân bay, và sau đó được kết luận là dùng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện. Chính bởi vậy mà một số TikToker trẻ người non dạ đã khởi xướng trào lưu seizure challenge từ hồi tháng 12/2019 và tháng 1/2020, rồi bỗng nhiên số người tham gia lại tăng vọt trong những ngày gần đây.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 2

Rapper Juice WRLD.

Điều này khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại và Liên minh Động kinh Canada (CEA) đã phải lên tiếng, thẳng thừng lên án trend này là “kinh tởm” và “rất có tính xúc phạm”.

“Việc đùa cợt, giả vờ lên cơn co giật là vô cùng không phù hợp và mang tính xúc phạm đến những người đang phải sống với bệnh động kinh, cùng gia đình của họ” - CEA viết trên Twitter. Tổ chức này cũng cho biết thêm rằng, họ “khó chịu sâu sắc” và “ rất buồn” vì nhiều người trẻ lại tham gia thử thách này, và những video đó lại được chia sẻ rộng rãi.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 3 CEA viết lên Twitter để phản đối trào lưu giả vờ lên cơn động kinh, co giật mà nhiều bạn trẻ đang tham gia.

Động kinh là một chứng rối loạn hệ thần kinh trung ương, với triệu chứng rõ rệt là những cơn co giật, mắt trợn ngược, sùi bọt mép... Đây là chứng bệnh nghiêm trọng, nên “nó không phải là chuyện để đùa cợt” - CEA khẳng định. Họ kêu gọi các bạn trẻ ngừng thực hiện seizure challenge và cũng không xem những video về thử thách này.

“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 4 Các chuyên gia y tế đề nghị teen ngừng thực hiện và ngừng chia sẻ những video theo trào lưu này.
Còn về tính nguy hiểm của thử thách, thì không phải do bệnh tật về thể chất, mà các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc đu theo những trend như thế này sẽ làm méo mó nhận thức và tinh thần của teen. Bệnh vô cảm cũng sẽ hình thành từ đó - và bệnh này thì không dễ “điều trị” một chút nào.
“Thử thách động kinh” trên TikTok: Vừa nguy hiểm, vừa mang tính xúc phạm đến người bệnh ảnh 5 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

HHT - ĐT Thụy Sĩ đã có một trận đấu khó tin khi suýt thắng ĐT Đức ở lượt cuối vòng bảng. Không chỉ các cầu thủ ĐT Thụy Sĩ gây bất ngờ, mà cổ động viên của họ trên khán đài cũng khiến nhiều người tò mò khi giơ cao một tấm bảng lạ. Tấm bảng đó có ý nghĩa gì và tại sao fan ĐT Thụy Sĩ lại cầm nó?
Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

HHT - Đến với buổi workshop thứ ba của Vòng huấn luyện cuộc thi Thử Thách Kim Cương 2024, Ngô Nữ Huyền Trang - Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico đã chia sẻ về kinh nghiệm và những bí mật làm nghề thực chiến mà chị tích góp được trong hơn 10 năm “chinh chiến” trong ngành truyền thông.