Tìm thấy tượng nhân sư 2000 năm tuổi với khuôn mặt cười ở Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một bức tượng nhân sư - nhỏ hơn nhiều so với Tượng Nhân sư Lớn nổi tiếng ở Ai Cập - đã vừa được các nhà khảo cổ học tìm thấy. Nhưng điều khác lạ là tượng nhân sư này có khuôn mặt đang mỉm cười, lại còn có 2 lúm đồng tiền. Bức tượng này được cho là có ý nghĩa gì mà khuôn mặt lại đang cười như vậy?

Các nhà khảo cổ học vừa khám phá một bức tượng nhân sư ở tàn tích của một ngôi đền tại tỉnh Qena, phía Nam Cairo (Ai Cập).

Bức tượng nhân sư này trông khá giống Tượng Nhân sư Lớn nổi tiếng ở quần thể kim tự tháp Giza - cao 20 mét và có khuôn mặt nghiêm nghị. Nhưng điều ấn tượng là bức tượng mới được tìm thấy thì nhỏ hơn rất nhiều, lại có khuôn mặt đang mỉm cười, thậm chí còn có 2 lúm đồng tiền ở má.

Tìm thấy tượng nhân sư 2000 năm tuổi với khuôn mặt cười ở Ai Cập ảnh 1

Tượng nhân sư mới được tìm thấy. Ảnh: AFP.

Ngoài ra, tượng nhân sư này cũng đội khăn trùm đầu Nemes, phía trước có hình rắn mang bành, vốn vẫn được đội bởi các pharaoh Ai Cập, mặc dù các chuyên gia nghĩ rằng tượng không phải được mô phỏng theo một pharaoh.

Tìm thấy tượng nhân sư 2000 năm tuổi với khuôn mặt cười ở Ai Cập ảnh 2

Bức tượng nhân sư này tương đối nhỏ. Ảnh: AP.

Sau khi xem xét kỹ và tiếp tục tìm kiếm, các nhà khảo cổ học cho rằng họ đã biết tại sao tượng nhân sư này có khuôn mặt như vậy. Đó là vì bức tượng được mô phỏng theo Hoàng đế La Mã Claudius.

Nhưng tại sao một Hoàng đế La Mã lại được tạc tượng thành hình nhân sư, rồi bức tượng đó lại nằm trong một lăng mộ ở Ai Cập?

Tìm thấy tượng nhân sư 2000 năm tuổi với khuôn mặt cười ở Ai Cập ảnh 3

Tượng Nhân sư Lớn ở Giza cao những 20 mét. Ảnh: Mapsofworld.

Các nhà khoa học cho rằng khi Claudius là Hoàng đế cai trị từ năm 41 đến 51 sau công nguyên, ông đã mở rộng Rome sang nhiều phần của phía Bắc châu Phi và vùng Trung Đông. Giả thuyết này là hợp lý vì trong lăng mộ, ngoài tượng nhân sư có khuôn mặt cười còn có một phiến đá từ thời La Mã, trên đó có chữ tượng hình.

Tìm thấy tượng nhân sư 2000 năm tuổi với khuôn mặt cười ở Ai Cập ảnh 4

Phiến đá có chữ tượng hình cũng được tìm thấy. Ảnh: AP.

Các nhà khảo cổ học hy vọng rằng sau khi họ giải mã được các chữ tượng hình trên phiến đá thì sẽ có thêm thông tin về danh tính thực sự của bức tượng có khuôn mặt mỉm cười này.

Tìm thấy tượng nhân sư 2000 năm tuổi với khuôn mặt cười ở Ai Cập ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm