Bí ẩn đướng nứt khổng lồ khiến lục địa châu Phi tách đôi, ở dưới đó có điều lạ lùng gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một đường nứt lớn càng ngày càng rõ rệt ở châu Phi đã khiến các nhà khoa học tìm hiểu từ lâu nay, và bây giờ, họ đã xác định được điều gì đang xảy ra bên dưới đường nứt đó.

Từ vài năm nay, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng hai vùng đất liền - vốn tạo nên châu lục lớn thứ hai và đông dân thứ hai trên thế giới - đã bắt đầu tách rời nhau và đến khoảng cuối năm 2022, người ta đã thấy một đường nứt lớn ở giữa.

Còn bây giờ, theo tạp chí Geophysical Research Letters (Thư Nghiên cứu Địa Vật lý), các nhà địa chất học đã xác nhận rằng một đại dương đang hình thành bên dưới đó, khi châu Phi đang tách làm đôi. Như vậy, những đất nước vốn đang nằm hoàn toàn trong lục địa như Zambia và Uganda đến một ngày nào đó có thể sẽ có đường bờ biển của riêng họ.

Các nhà khoa học cũng đã xác định được điểm chính xác - ở rất sâu dưới lòng đất - nơi châu lục này bắt đầu tách đôi.

Bí ẩn đướng nứt khổng lồ khiến lục địa châu Phi tách đôi, ở dưới đó có điều lạ lùng gì? ảnh 1

Đường nứt lớn ở châu Phi. Ảnh: SOT.

Đường nứt lớn ở châu Phi nằm trên đường ranh giới của 3 mảng kiến tạo, vốn đang dần dần tách rời khỏi nhau. Không biết đây có phải là một trong những lý do gây ra thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào tháng trước hay không. Còn nguyên nhân khiến các mảng kiến tạo dịch chuyển ra xa nhau được cho là vì khí hậu nóng bức.

Hiện tại, đường nứt trên được gọi là East African Rift (Đường nứt Đông châu Phi), đến nay đã dài 35 dặm (56,3 km).

Bí ẩn đướng nứt khổng lồ khiến lục địa châu Phi tách đôi, ở dưới đó có điều lạ lùng gì? ảnh 2

Một phần châu Phi sẽ tách rời và một đại dương mới đang được tạo thành. Ảnh: SOT.

Tất nhiên, sự dịch chuyển của các vùng đất thường xảy ra rất chậm và các nhà nghiên cứu phải dùng các công cụ GPS để có thể đo đạc chính xác được. Theo ông Ken Macdonald, một nhà địa vật lý và là giáo sư danh dự ở ĐH California (Mỹ), thì sau này, một phần của Đông châu Phi sẽ trở thành một lục địa nhỏ riêng. Khi đó, trên Trái Đất sẽ có thêm một đại dương mới, nhưng chưa biết sẽ được đặt tên là gì.

Bí ẩn đướng nứt khổng lồ khiến lục địa châu Phi tách đôi, ở dưới đó có điều lạ lùng gì? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?