Tình trạng thất nghiệp gia tăng khiến nhiều người trẻ Trung Quốc đi làm giúp việc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm nay, Trung Quốc lập kỷ lục có 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp gia nhập lực lượng lao động. Thế nhưng tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc cũng cao kỷ lục. Vì vậy, rất nhiều Gen Z Trung Quốc đã đi làm giúp việc để ít nhất là có thu nhập trước mắt.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong độ tuổi 16 - 24 ở Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 21,3% vào tháng 6/2023, trong bối cảnh nền kinh tế nói chung đang gặp nhiều khó khăn khi cần thời gian để phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Vì vậy, gần đây, ngày càng nhiều người trẻ đăng ký với các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà để tìm việc. Đây là thực tế rất mới mẻ vì trước đây, những người giúp việc nhà thường ở lứa tuổi trung niên.

“Những người trẻ tuổi có lợi thế về thể chất và kỹ năng giao tiếp, nên họ hiểu rõ nhu cầu của khách hàng hơn so với những người trung niên” - anh Yang Chunmei, 33 tuổi, người đã thành lập một công ty giúp việc nhà ở tỉnh Tứ Xuyên vào năm 2021, cho biết - “Phần lớn nhân viên của tôi ở độ tuổi hơn 20, và xu hướng là ngày càng có nhiều Gen Z gia nhập công ty”.

Tình trạng thất nghiệp gia tăng khiến nhiều người trẻ Trung Quốc đi làm giúp việc ảnh 1
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đang tăng. Nguồn: Tổng cục Thống kê Trung Quốc

Anh Yang chỉ ra rằng, môi trường làm việc thân thiện, giờ giấc linh hoạt và mức lương cũng khá, từ 7.000 đến 8.000 tệ/ tháng (23 triệu đến hơn 26 triệu đồng), có thể giải thích phần nào cho sự gia tăng nhân viên Gen Z trong loại hình công việc này.

Tất nhiên, sinh viên tốt nghiệp đại học phần lớn không coi giúp việc nhà là công việc lâu dài hay là sự nghiệp để theo đuổi. Ông Chen Jianwei, một nhà nghiên cứu kinh tế, cho rằng những người trẻ tuổi có thể coi công việc giúp việc nhà như một bước chuyển tiếp để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng. Bởi vì dù lĩnh vực giúp việc nhà có nhiều cơ hội nhưng khó có thể có nhiều mức tăng lương và hiện cũng đang thiếu các quy định.

Tình trạng thất nghiệp gia tăng khiến nhiều người trẻ Trung Quốc đi làm giúp việc ảnh 2

Năm nay Trung Quốc có 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học. Ảnh: EPA-EFE.

Anh Yun Duo, 26 tuổi, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Quý Châu, đã làm giúp việc gia đình và ở lại luôn với nhà chủ tại tỉnh Quảng Đông được một thời gian. Yun hy vọng thu nhập từ công việc này, cộng với việc tiết kiệm được tiền thuê nhà và ăn uống, sẽ giúp cô trả khoản vay sinh viên của mình. “Lựa chọn đầu tiên của tôi không phải là giúp việc gia đình. Sau giai đoạn chuyển tiếp này, có lẽ kéo dài nửa năm, tôi có thể sẽ tham gia kỳ thi công chức” - Yun nói.

Tình trạng thất nghiệp gia tăng khiến nhiều người trẻ Trung Quốc đi làm giúp việc ảnh 6
Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Fan vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm