Toàn cảnh vụ thầy giáo Toán bị tố “giải đề hộ” giúp học sinh gian lận trong kỳ thi thử

HHT - Thông tin thầy N.T.Đ. (Hà Nội) để trợ giảng giải đề và "tung" đáp án cho học sinh trong buổi thi thử môn Toán đang gây nhiều tranh cãi. Trước phản ứng của dư luận, thầy Đ. khẳng định hành động của mình là "sai với cộng đồng mạng nhưng đúng với học trò". 

Vụ việc trên được ghi nhận trong buổi thi thử môn Toán, kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hôm 30/5. Đây là kỳ thi thử được tổ chức hàng năm nhằm đánh giá sơ bộ về chất lượng dạy và học ở các nhà trường, trung tâm trên địa bàn Hà Nội. 

Theo nội dung tố cáo, trong thời gian thi Toán, Đ. - một người dạy luyện thi trên mạng đã cho trợ giảng giải đề và "tung" đáp án đăng lên Facebook để các học sinh đang thi điền. "Không xét đến tính chất của kì thi này vì đây là kỳ thi online nên buộc phải chấp nhận những tiêu cực đó nhưng xét trên phương diện một người thầy thì hành động tiếp tay cho học sinh gian lận trong thi cử là sai hoàn toàn.

Công bằng ở đâu cho những bạn học thật, thi thật nếu sáng thứ 2 đi học, kẻ gian lận được 10 điểm "vỗ mặt" những người cất công 90 phút ngồi làm bài. Ý nghĩa của kì thi lại bị chính những người được gọi là thầy mang ra để làm trò truyền thông cho với những con điểm ảo" - Bài đăng kèm những hình ảnh tố cáo Đ. ngay lập tức thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trong group luyện thi của mình, Đ. công khai tuyên bố: "Kỳ thi của Sở đã có thầy lo" gây bức xúc, cho thấy hành động thản nhiên tiếp tay và dạy học sinh gian lận trong kỳ thi của mình. 

Toàn cảnh vụ thầy giáo Toán bị tố “giải đề hộ” giúp học sinh gian lận trong kỳ thi thử ảnh 1 Ảnh: Tổng hợp

Đáng chú ý hơn khi Đ. là một gương mặt không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ và cả các bố mẹ. Không chỉ nổi tiếng với việc dạy online, Đ. còn là giám đốc một trung tâm luyện thi đại học tại thủ đô. Trang Facebook cá nhân của người này có đến hơn 350K lượt theo dõi. 

Phản hồi về vụ việc thông qua một trang tin, Đ. cho biết bản thân làm vậy là "sai với cộng đồng mạng nhưng đúng với học trò của mình". 

Theo Đ., nhiều học sinh của mình vì vướng lịch học nên không thể hoàn thành bài thi tại thời điểm đó. Vậy nên: "Tôi đã dặn các em cứ đi học bình thường để nạp kiến thức mới. Còn bài thi trên, lớp trợ giảng sẽ giúp đỡ các em. Rồi các em sẽ hoàn thành đề thi sau vì tôi sẽ chữa đề thi này, chữa trên livestream vào hôm sau.

Tôi đã cân nhắc rất nhiều trước khi đưa ra quyết định bởi mình biết mình có tầm ảnh hưởng nào đó với học sinh. Trước đây chưa bao giờ tôi làm hộ bài học sinh trong giờ kiểm tra. Nhưng xét về mặt hợp lý của bối cảnh thì tôi vẫn thấy ổn. Và tôi cũng xác nhận các bạn trợ giảng lớp mình có gửi đáp án trong nhóm kín của lớp vào lúc 21h kém 7 phút.

Tôi cũng đã nói trên lớp rất rõ là bài thi này không phản ánh hoàn toàn điều gì. Thầy không dạy các em gian lận. Nhưng để cho xong điều bắt buộc của nhà trường thì thầy có thể tạo điều kiện. Còn trong mọi bài thi trực tiếp khác, tôi hay nhiều giáo viên đều đề cao tính trung thực và minh bạch" -  Đ. cho biết.

Toàn cảnh vụ thầy giáo Toán bị tố “giải đề hộ” giúp học sinh gian lận trong kỳ thi thử ảnh 2  Đáp án bài thi Toán được đăng tải trong group luyện thi của Đ.. Ảnh: Tổng hợp từ internet

Lời biện minh của Đ. không thuyết phục được dư luận. "Dù chỉ là kỳ thi thử thôi nhưng sẽ thật nguy hiểm nếu các bạn học sinh quen với việc được cung cấp đáp án ngay trong thời gian làm bài. Kết quả kỳ thi cũng không còn công bằng, khách quan khi bạn thì bỏ công sức ra làm, bạn thì chẳng cần động não mà vẫn đạt điểm cao" - FB Viet Trinh bình luận.

MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm