Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở, tương lai nào chờ đợi Phó Tổng thống Mike Pence?

HHT - Là người trung thành nhất với Tổng thống Trump trong suốt 4 năm qua, nhưng Phó Tổng thống Mike Pence chỉ được chú ý nhiều nhất trong những ngày cuối nhiệm kỳ căng thẳng này. Giờ thì Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở, theo cách này hay cách khác, vậy Phó Tổng thống Pence sẽ có những hướng đi nào đây?

Vào một ngày nào đó, trong khoảng từ giờ đến 20/1, những chiếc xe dọn đồ sẽ đến trước ngôi nhà mà Phó Tổng thống Mike Pence và Phu nhân Karen đã sống trong 4 năm qua. Những nhân viên dọn đồ sẽ đóng gói đồ đạc, rồi có lẽ xe sẽ lăn bánh quay về Indiana, nơi mà những người thân cận của ông Pence cho rằng ông sẽ ở và dành 4 năm tiếp theo để nghĩ về kế hoạch của… 4 năm tiếp theo nữa.

“Ông ấy đã luôn nói Indiana là quê hương,” - David McIntosh, Chủ tịch Câu lạc bộ Phát triển, cũng là một cựu nghị sĩ của bang Indiana, và là một trong những người bạn thân nhất của Mike Pence, nói - “dù ông ấy có thể đi nhiều nơi khác để diễn thuyết. Chứ Washington giờ thì “xong” rồi”.

Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở, tương lai nào chờ đợi Phó Tổng thống Mike Pence? ảnh 1

Gia đình Phó Tổng thống Joe Biden mời gia đình Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tới ăn trưa vào tháng 11/2016. Ảnh: Mark Wilson/ Getty Images.

Điều mà nhiều người quan tâm lúc này là Mike Pence sẽ làm gì sau khi quay về Indiana. Những người thân cận đều xác nhận rằng ông muốn ra tranh cử Tổng thống vào năm 2024, mặc dù, nếu Tổng thống Trump cũng tái tranh cử thì cơ hội cho Pence lại giảm đi nhiều.

Tất nhiên, ban đầu, ông Pence và Phu nhân có thể dành thời gian nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian hỗn loạn ở Washington. Tiếp theo sẽ là những khả năng khác mà Pence có thể theo đuổi sau khi không còn làm phó cho “sếp” Trump.

Trước khi nghĩ đến kế hoạch dài hạn thì có lẽ ông Pence phải nghĩ kế hoạch ngắn hạn đã. Khác với “sếp” Trump, ông Pence không có nhiều nguồn thu nhập dồi dào. Những thông tin tài chính cá nhân của ông Pence được ghi nhận trong thời gian ông làm Phó Tổng thống đã cho thấy, ông có thể là Phó Tổng thống ít giàu có nhất của thời hiện đại, dù ông nhận mức lương 230.700 đôla/ năm (khoảng 5,3 tỷ đồng). Ông không sở hữu bất động sản nào mà sống trong nhà do Chính phủ hỗ trợ suốt 8 năm qua, và ông đã thực hiện một số khoản vay cho 3 người con đi học sau trung học, theo tờ Indianapolis Monthly. Tài khoản nghỉ hưu của ông Pence có khoảng 516.000 đến 1 triệu đôla (khoảng 12 đến 23 tỷ đồng).

Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở, tương lai nào chờ đợi Phó Tổng thống Mike Pence? ảnh 2

Phó Tổng thống Mike Pence cùng Phu nhân Karen và con gái Charlotte. Ảnh: Karen Pence/ Twitter.

Cho nên, việc đầu tiên ông Pence phải làm chính là… làm việc, theo Mike Murphy, một người bạn lâu năm của Pence và từng là một nhà lập pháp ở bang Indiana. Khả năng lớn là ông Pence sẽ đi diễn thuyết và/ hoặc ký hợp đồng viết sách.

Theo Matt Mackowiak, một nhà chiến lược của Đảng Cộng hòa, thì “ông Pence có thể thu được 50.000 đến 70.000, hoặc thậm chí là 100.000 đôla (từ 1,15 đến 2,3 tỷ đồng) cho mỗi lần diễn thuyết, và nếu diễn thuyết 20 lần một năm thì ông ấy đã kiếm được nhiều tiền hơn trong 5-10 năm qua rồi”.

Mike Pence cũng có thể ký thỏa thuận viết sách, nhưng các chuyên gia về chính trị cho rằng chúng ta không thể kỳ vọng một cuốn sách “kể hết” được, bởi Tổng thống Trump hẳn sẽ không thích như thế.

Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở, tương lai nào chờ đợi Phó Tổng thống Mike Pence? ảnh 3

Ông Pence có thể sẽ đi diễn thuyết và việc đó sẽ đem lại nguồn thu nhập rất tốt. Ảnh: Alexandra Beier/ Getty Images.

Mackowiak nhận xét: “Tất nhiên là ông ấy sẽ phải thận trọng. Và Mike Pence cũng sẽ không phải là một thương hiệu để bán sách rất chạy. Tên ông Trump sẽ giúp bán được sách tốt hơn nhiều”.

Ngoài ra, một số tổ chức có thể sẽ muốn mời ông Pence làm Chủ tịch hoặc cố vấn về chính sách. Với tên của ông thì họ cũng sẽ dễ gây quỹ hơn. Ngoài ra, ông Pence tốt nghiệp khoa Luật, thuộc Trường Luật Robert H. McKinney và khởi nghiệp là một luật sư, nên ông cũng có thể làm việc trong các tập đoàn luật lớn ở bang Indiana.

Một khả năng nữa là Mike Pence vẫn sẽ gắn bó với ông Trump, nhưng lần này có thể là trên… truyền hình. Ông Pence từng chủ trì một chương trình phát thanh tổng hợp tên là The Mike Pence Show, và một chương trình truyền hình hằng tuần về các sự kiện công cộng. Nên nếu sau này Tổng thống Trump mua lại hoặc tự lập ra một đế chế truyền thông của riêng mình, thì sẽ rất dễ tưởng tượng ra một show trò chuyện chẳng hạn, mà Mike Pence chủ trì. Ông Pence giao tiếp tốt, có phong thái bình tĩnh, hoàn toàn có thể là một người dẫn chương trình truyền hình xuất sắc.

Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở, tương lai nào chờ đợi Phó Tổng thống Mike Pence? ảnh 4

Cũng có thể Mike Pence sẽ tiếp tục gắn bó với ông Trump. Ảnh: Don Emmert/ AFP/ Getty Images.

Và trong thời gian làm một hoặc vài việc trên đây, Mike Pence có thể tiếp tục xây dựng uy tín của mình đối với Đảng Cộng hòa, nếu ông vẫn giữ nguyên tham vọng trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024. Mặc dù, nhiều học giả đều tin rằng, tương lai sự nghiệp của Mike Pence còn phụ thuộc rất nhiều vào việc… Tổng thống Trump sẽ làm gì tiếp theo đây.
Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở, tương lai nào chờ đợi Phó Tổng thống Mike Pence? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Có người đã dự báo về động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày trước, các nhà khoa học nói gì?

Có người đã dự báo về động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày trước, các nhà khoa học nói gì?

HHT - Một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 3/2/2023 - tức là 3 ngày trước khi xảy ra những trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - dường như đã “dự báo” về thảm họa này. Bài đăng hiện đã được xem đến hơn 41 triệu lượt. Các nhà khoa học nói gì về sự việc này?
Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật?

Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật?

HHT - Một đoạn video ghi lại cảnh sóng thần tiến vào bờ biển, được chú thích là sóng thần sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, mới xuất hiện trên mạng xã hội vài tiếng đã được xem gần 1 triệu lượt. Nhiều cư dân mạng lại càng lo lắng cho người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng sự thật về video này là thế nào?
Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.