Tốt nghiệp THPT 2021: Trước đề xuất thi xong 2 đợt mới xét tuyển Đại học, teen 2K3 nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các teen 2K3 liệu có đồng tình với phương án xét tuyển sinh bằng kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 sau 2 đợt thi do Vụ Giáo dục Đại học đề xuất?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 sẽ tiếp tục chia làm hai đợt như năm ngoái. Thí sinh diện F1, F2 sẽ dự thi đợt 2 (hiện chưa có ngày cụ thể) thay vì ngày 7 - 8/7. Điều này kéo theo việc tuyển sinh Đại học bị ảnh hưởng. Như năm trước, các trường phải tính toán sau khi xét tuyển thí sinh thi đợt 1 phải dành bao nhiêu chỉ tiêu cho các bạn thi đợt 2.

Tốt nghiệp THPT 2021: Trước đề xuất thi xong 2 đợt mới xét tuyển Đại học, teen 2K3 nói gì? ảnh 1

Ảnh: Ngọc Long

Để giải quyết vấn đề này, Vụ Giáo dục Đại học đề xuất với lãnh đạo Bộ GD&ĐT xét tuyển Đại học, Cao đẳng sư phạm năm 2021 bằng kết quả thi Tốt nghiệp THPT trong một lần, sau 2 đợt thi Tốt nghiệp THPT 2021. Với phương án trên, các trường không cần tính toán để dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 như năm trước.

Tốt nghiệp THPT 2021: Trước đề xuất thi xong 2 đợt mới xét tuyển Đại học, teen 2K3 nói gì? ảnh 2

Ảnh: Ngọc Long

Là thí sinh diện F2 đang tự cách ly tại nhà, bạn S.T (19 tuổi, thí sinh tự do) cho biết đây là quyết định công bằng, nhất là với các bạn chọn nguyện vọng đầu là những trường Y dược, Công an, Quân đội. “Mình chọn Đại Học Y Dược TP.HCM nên mấy ngày nay đều lo lắng, sợ ‘mất suất’ dù có làm tốt nhất trong khả năng. Nhưng bây giờ thì tạm yên tâm rồi”, S.T chia sẻ.

Tốt nghiệp THPT 2021: Trước đề xuất thi xong 2 đợt mới xét tuyển Đại học, teen 2K3 nói gì? ảnh 3

Ảnh: Ngọc Long

Bạn Anh Minh (học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) cũng cho rằng phương án này sẽ giảm nhẹ đi nỗi lo âu của nhiều bạn trong những ngày qua. Minh chia sẻ: “Bạn bè mình bị ảnh hưởng, cách ly khá nhiều do dịch nên theo mình phương án mới của Bộ đã thể hiện đúng tinh thần của kì thi Tốt nghiệp THPT sắp tới, công bằng và tạo cơ hội ngang nhau cho toàn bộ thí sinh.”

Tốt nghiệp THPT 2021: Trước đề xuất thi xong 2 đợt mới xét tuyển Đại học, teen 2K3 nói gì? ảnh 4
Anh Minh hoàn toàn đồng ý với đề xuất mới của ngành giáo dục, cho rằng đây là quyết định công bằng, nghiêm minh. Ảnh: NVCC

Hiện tại, Minh đã hoàn tất việc ôn tập các môn thi chính, sẵn sàng “chiến đấu” cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021. Chọn xét tuyển khối D01 và D14, Minh hy vọng có cơ hội trở thành tân sinh viên khoa Báo chí - Truyền thông của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM.

Cùng trong tâm thế ủng hộ phương án xét tuyển mới nhưng Gia Huy (học sinh lớp 12, trường THPT Hùng Vương) lo lắng thí sinh thi đợt 2 sẽ có thêm thời gian để ôn thi, đồng nghĩa điểm thi có khả năng cao hơn. “Để thi xong đợt 2 mới xét tuyển 1 lần thì chưa chắc đã công bằng cho tụi mình. Nhưng mình vẫn sẽ hết sức tới cùng”, Huy nói.

Tốt nghiệp THPT 2021: Trước đề xuất thi xong 2 đợt mới xét tuyển Đại học, teen 2K3 nói gì? ảnh 5

Ảnh: Ngọc Long

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%. Việc xét tuyển đại học trong một đợt duy nhất sẽ giúp giảm áp lực cho các trường đại học, học viện, cao đẳng trên toàn quốc.

Tốt nghiệp THPT 2021: Trước đề xuất thi xong 2 đợt mới xét tuyển Đại học, teen 2K3 nói gì? ảnh 9
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.