TP.HCM: Học online 3 tiết Hóa liên tục, học sáng chiều chưa đủ còn tăng ca buổi tối

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bên cạnh những khó khăn về sách vở, đồ dùng học tập, thiết bị điện tử, đường truyền mạng… thì thời khóa biểu học online "nặng" cũng đang là áp lực lớn với teen. Một số trường thậm chí cho học sinh cuối cấp học cả 3 buổi sáng - chiều - tối.

Teen “kêu trời” khi phải học liên tục 3 tiết Hóa

Là một trong những khu vực có số ca nhiễm COVID-19 cao, TP.HCM đã tính tới phương án phải tổ chức học trực tuyến đến hết học kỳ I năm học 2021 - 2022. Bên cạnh những khó khăn về sách vở, đồ dùng học tập, thiết bị điện tử, đường truyền mạng… thì thời khóa biểu học online "nặng" cũng đang là áp lực lớn với teen.

TP.HCM: Học online 3 tiết Hóa liên tục, học sáng chiều chưa đủ còn tăng ca buổi tối ảnh 1

Thời khóa biểu học online "nặng" cũng đang là áp lực lớn với teen. Ảnh minh họa từ Internet.

Bạn H.Bảo (trường THPT Trần Cao Vân) chia sẻ: “Mình cảm thấy học trực tuyến sẽ khó tiếp thu kiến thức với mức độ tập trung cũng kém hơn. Mặc dù thời khóa biểu của lớp mình không quá nặng, nhưng có ngày học liên tục 3 môn Toán, Hóa, Văn khiến mình rất mệt”.

TP.HCM: Học online 3 tiết Hóa liên tục, học sáng chiều chưa đủ còn tăng ca buổi tối ảnh 2

"Nỗi ám ảnh" của nhiều teen, nay được "x3" chỉ trong một buổi sáng. Ảnh chụp màn hình.

Vừa qua, thời khóa biểu của một bạn học sinh ngoài công lập được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý và đồng cảm của cộng đồng teen. Không những học chính khóa buổi sáng, phụ đạo vào buổi chiều, bạn học sinh này còn phải “tăng ca” vào buổi tối để học ôn do là năm cuối cấp. Tuy nhiên, đa số các môn học cũng được giảm thiểu, chỉ tập trung học những môn chính để giảm áp lực trong việc tiếp thu kiến thức.

TP.HCM: Học online 3 tiết Hóa liên tục, học sáng chiều chưa đủ còn tăng ca buổi tối ảnh 3

Thời khóa biểu dày đặc của một trường ngoài công lập khiến nhiều teen "choáng váng".

Bạn T.Q (trường THPT Đức Trí, TP.HCM) chia sẻ: “Trường mình cũng có thời gian ôn vào buổi tối, như kiểu học thêm. Dù có chút lo lắng vì phải học trực tuyến nhưng cũng thấy quen với thời khóa biểu như thế này rồi. Thay vì tự ôn thì cuối ngày tụi mình sẽ ôn tập trung”.

Giảm tải nội dung học cho giai đoạn học trực tuyến

Sắp đến, Bộ GD&ĐT sẽ công bố “nội dung dạy học cốt lõi”, có sự điều chỉnh để ứng với tình hình mới để thầy cô và học sinh dễ dàng triển khai. Cùng với việc giảm tải nội dung 10 môn học, Bộ GD&ĐT cũng cho phép không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung được hướng dẫn là "không dạy, không thực hiện...".

Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, nội dung học trực tuyến sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng thiết thực, không quá tải để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tất cả sẽ được tập huấn và gửi đến thầy cô.

TP.HCM: Học online 3 tiết Hóa liên tục, học sáng chiều chưa đủ còn tăng ca buổi tối ảnh 4

Nội dung học trực tuyến sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng thiết thực, không quá tải.

Bạn Võ Chí Tâm (trường THCS Trường Sơn, Q.Gò Vấp) chia sẻ: “Thay vì học hai buổi như trước thì bây giờ tụi mình chỉ học buổi chiều. Bây giờ cứ tập trung những lý thuyết trọng tâm trước, thực hành sẽ được học sau.” Chí Tâm cũng cho biết, nhờ chương trình học được giảm tải nên bạn cũng không còn quá căng thẳng, lo lắng như lúc ban đầu nữa.

Chuẩn bị gì cho một buổi học trực tuyến?

Bạn Lý Lệ Quân (sinh viên ĐH KHXH&NV, TP.HCM) cho rằng, vấn đề cần chú ý nhất chính là cải thiện khả năng tập trung. “Lúc trước, năm cuối cấp mình cũng phải học trực tuyến vài tháng. Lúc đó lần đầu học kiểu này nên rất khó để mình tự giác ngồi học mà không làm việc riêng. Mình nghĩ mỗi lần vào tiết thì nên bắt đầu bằng việc ghi chú, đưa ra nhiệm vụ cho bản thân là phải ghi ra đầy đủ những ý chính của bài. Học có mục tiêu thì cũng sẽ tạo động lực tập trung hơn”.

TP.HCM: Học online 3 tiết Hóa liên tục, học sáng chiều chưa đủ còn tăng ca buổi tối ảnh 5

Lệ Quân chia sẻ cách học tốt là ghi chép, tô màu những ý quan trọng để nhớ bài. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, teen nên tranh thủ thực hiện những động tác như hít thở sâu, vươn vai,… vào lúc nghỉ giữa giờ. Đặt một ly nước lọc bên cạnh để “cấp nước” cho bản thân thường xuyên. Không nên chỉ nhìn vào thiết bị điện tử mọi lúc mà hãy dành ra vài giây để mắt được nghỉ ngơi. Sức khỏe và một tinh thần phấn chấn sẽ giúp chúng mình phát huy được khả năng tiếp thu kiến thức của bản thân khi "đến lớp" trực tuyến.

TP.HCM: Học online 3 tiết Hóa liên tục, học sáng chiều chưa đủ còn tăng ca buổi tối ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

HHT - Mới đây, một số trường đại học phía Nam gồm: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Y dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã công bố điểm sàn đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.