Trải nghiệm học online: Vui cũng có mà “khó đỡ” cũng nhiều lắm nha!

HHT - Không thể trực tiếp đến trường, teen tại nhiều tỉnh thành trở lại học tập bằng hình thức trực tuyến. Một tuần đã trôi qua, cùng “nghía” thử xem teen đã xoay sở thế nào với chương trình học online lần thứ hai này.

Hai năm liên tiếp đều phải học trực tuyến sau kì nghỉ Tết, thế nhưng Mai Phương (lớp 10, Hà Nội) lại có khá nhiều trải nghiệm khác nhau với hình thức học tập này. Năm ngoái lớp 9, việc học tập online diễn ra khá “căng thẳng” khi cả lớp của cô bạn phải liên tục bật camera, phát biểu tương tác với thầy cô để đảm bảo kiến thức cho kì thi tuyển sinh 10.

Giờ khi lên cấp 3, Phương cảm thấy thoải mái hơn vì hình thức học tập mới mẻ, thời gian học tương đối thoải mái. Tuy nhiên, đây cũng là điều khá thách thức với cô bạn, vì phải tự lập ra thời gian biểu cũng như nâng cao tinh thần tự học của bản thân.

Trải nghiệm học online: Vui cũng có mà “khó đỡ” cũng nhiều lắm nha! ảnh 1 Học online là cơ hội để thử thách khả năng tự học của chính mình. Ảnh minh hoạ từ Internet

Còn đối với nhóm bạn Minh Đức, Trọng Đoàn, Ngọc Huyền, Phương Hoa (lớp 12, TP.HCM), học trực tuyến lại chứa đựng rất nhiều kỉ niệm. Vì phải chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới, nên cả nhóm không chỉ học tập trên trường, mà còn phải học online ở lớp học thêm. Chính vì vậy, mỗi nơi học lại sử dụng nền tảng học tập khác nhau, khiến cả nhóm có ngay cơ hội để so sánh giữa nền tảng này với nền tảng khác.

Ngọc Huyền chia sẻ, năm nay có thêm không ít các ứng dụng học tập online khác do người Việt tự sáng tạo, nên trường học của cô bạn cũng đề cao các sản phẩm “made in Vietnam” hơn. 

Trải nghiệm học online: Vui cũng có mà “khó đỡ” cũng nhiều lắm nha! ảnh 2 Học ở đâu, thì cả nhóm cũng thấy có nhiều kỉ niệm hết. Ảnh: NVCC

Trọng Đoàn Minh Đức lại có nhiều kỉ niệm hơn liên quan đến lúc làm bài tập. Vì dù học khác trường, nhưng cả Đức và Đoàn đều được học chung trên một ứng dụng. Tuy nền tảng này không quá “gắt” khi học bài, nhưng lại rất “nghiêm túc” khi làm bài kiểm tra, khiến cả hai đã nhiều phen “hú tim” vì sợ gõ đáp án chậm, hay mạng gặp trục trặc khiến ứng dụng bị đứng…

Còn Phương Hoa thì nhớ mãi lần cả lớp học livestream, cả thầy và trò đều đang rất hào hứng với bài giảng, bỗng ứng dụng bị lỗi khiến thầy cô bị "out" ra ngoài, và không cách nào vào lại phòng học được. Hay có lần thầy cô đang giảng bài, mà giữa chừng bị ngắt quãng vì video quảng cáo chiếu đột xuất, khiến cả lớp bạn thì hết hồn, bạn thì cười vì nội dung hài hước. 

Dù vậy, teen cũng đồng loạt nhấn mạnh, học online năm nay đều được các thầy cô đầu tư hơn rất nhiều. Không chỉ tìm hiểu thêm nhiều các phần mềm, trang web học tập, mà hình thức giảng dạy cũng “xịn” hơn rất nhiều, khi có nhiều tiết, thầy cô còn cho teen vừa học vừa chơi qua các game như "Ai là triệu phú", "Kahoot"... để tạo không khí hào hứng, tiếp thêm động lực học trực tuyến cho teen. 

Lời khuyên cho teen

Nhắn nhủ với teen về điều này, cô V.T.K.T (giáo viên cấp 3 tại TP.HCM) chia sẻ, học online dù có “nhẹ nhàng” hơn học tập trung trên lớp, nhưng teen cũng không nên chủ quan trong việc làm bài tập, vì có thể, đây sẽ là điểm chính thức của teen khi vào học.

Đặc biệt, do năm nay có sự thay đổi về số cột điểm, các bài kiểm tra thường xuyên sẽ ít hơn, nên sẽ khó cho teen có cơ hội “gỡ” điểm lắm đó! Ngoài ra, vì thời gian học online sẽ tương đối thoải mái nên teen cũng có thể nhân thời gian này để tự bổ sung thêm kiến thức mình bị “hổng”, để có được nền tảng kiến thức tốt hơn lúc quay lại trường học.

Trải nghiệm học online: Vui cũng có mà “khó đỡ” cũng nhiều lắm nha! ảnh 5
MỚI - NÓNG
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

HHT - Gần 1.600 sĩ tử 2K8 bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với ba môn điều kiện: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh (không chuyên). Nhận định về đề thi năm nay, nhiều teen khá tự tin với đề Ngữ Văn nhưng hơi "đuối" môn Toán và Tiếng Anh.