Tranh cãi "Mang Tiền Về Cho Mẹ": Cổ vũ lối sống thực dụng hay nhắc nhở sống thiện lương?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Nếu ngẫm kỹ lời bài hát, sẽ nhận ra rằng tiền trong câu hát của Đen phải là tiền tốt chứ không được là “tiền tệ”, phải là tiền thơm mà không cần phải “rửa”, cũng giống như nhắc nhở con phải sống lương thiện, để những đồng tiền mang về cho mẹ là những đồng tiền của sự tử tế" - một bạn trẻ chia sẻ quan điểm xoay quanh tranh cãi về lời ca khúc mới của Đen Vâu.

"Mang Tiền Về Cho Mẹ" thực dụng, cổ vũ lối sống vật chất?

Mang Tiền Về Cho Mẹ được Đen Vâu ra mắt vào ngày 29/12/2021. Đây là bản Rap đầu tiên nam rapper người Quảng Ninh viết về hình ảnh người mẹ, nhanh chóng tạo được sự đồng cảm lớn với nhiều câu rap xúc động: "Ôi những ngày xám ngoét, gió liêu xiêu dáng mẹ gầy so" hay "Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè"... Thông qua sáng tác lần này, nam rapper cũng muốn gửi gắm đến những người trẻ một thông điệp: Những đứa con khi ra đời, hãy cố gắng kiếm tiền một cách lương thiện, sống tốt cho mẹ yên lòng.

Chỉ sau 1 tuần ra mắt, ca khúc đã nhận được hơn 22 triệu lượt xem trên YouTube và đạt được vị trí Top 1 Trending YouTube. Tuy vậy, bên cạnh những thành tích đáng nể, Mang Tiền Về Cho Mẹ cũng vấp phải nhiều tranh cãi xoay quanh câu rap "đinh": Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ.

Tranh cãi "Mang Tiền Về Cho Mẹ": Cổ vũ lối sống thực dụng hay nhắc nhở sống thiện lương? ảnh 1
Mang Tiền Về Cho Mẹ được Đen Vâu ra mắt vào dịp cuối năm như một lời nhắn gửi.

Cụ thể, một số ý kiến cho rằng quan điểm "mang tiền về cho mẹ" của Đen trong bài hát lần này khá thực dụng, cổ vũ lối sống vật chất. Nhất là trong hoàn cảnh cuộc sống mưu sinh năm qua vô cùng khó khăn do chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh, bài rap khiến những người con gặp thất bại trong cuộc sống dễ cảm thấy tủi thân khi không thể "mang tiền về cho mẹ". PGS. Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai gây "bão mạng" khi chia sẻ trên trang cá nhân những điểm khó đồng cảm trong lời bài hát mới của Đen và "ngóng chờ một tinh thần rap phản kháng, thách thức khuôn mẫu và định kiến mà tôi tin anh hoàn toàn có khả năng".

Ở một "chiến tuyến" khác, netizen bày tỏ sự đồng cảm với những ký ức về mẹ mà Đen Vâu đã gợi nhắc trong bài hát. Nhiều người hâm mộ chia sẻ, thông điệp chính của Mang Tiền Về Cho Mẹ không chỉ dừng lại ở việc "mang tiền", mà đó là động lực để mỗi người sống tốt vì bản thân họ, cũng là để người thân yên lòng. Cho đến nay, cuộc tranh cãi xoay quanh ca khúc Mang Tiền Về Cho Mẹ vẫn chưa đi đến hồi kết.

Tranh cãi "Mang Tiền Về Cho Mẹ": Cổ vũ lối sống thực dụng hay nhắc nhở sống thiện lương? ảnh 2
Đa số netizen bày tỏ sự đồng cảm với những ký ức về mẹ mà Đen Vâu.

Gen Z nói gì?

Là sinh viên vừa học vừa làm nơi "đất khách quê người", Hoàng Khang (22 tuổi, ĐHKHXH& NV - ĐHQG TP.HCM) đồng cảm với hình ảnh người con trong MV Mang Tiền Về Cho Mẹ. Đối với Khang, "tiền ở đây là sự quan tâm, sự trưởng thành, sự mong muốn thành đạt của một người con làm việc xa quê.

"Nếu ngẫm kỹ lời bài hát, sẽ nhận ra rằng tiền trong câu hát của Đen phải là tiền tốt chứ không được là “tiền tệ”, phải là tiền thơm mà không cần phải “rửa”, cũng giống như nhắc nhở con phải sống lương thiện, để những đồng tiền mang về cho mẹ là những đồng tiền của sự tử tế" - Hoàng Khang chia sẻ thêm.

Tranh cãi "Mang Tiền Về Cho Mẹ": Cổ vũ lối sống thực dụng hay nhắc nhở sống thiện lương? ảnh 3
Ca khúc giống như lời nhắc nhở mỗi người con phải sống lương thiện.

Đồng quan điểm, bạn Hoàng Minh (24 tuổi) hiện đang làm việc tại TP.HCM chia sẻ, ngay trước khi Đen Vâu "nhắc nhở", Minh cũng đã mong muốn sớm có việc làm ổn định để "mang tiền về cho mẹ" dù ít hay nhiều. Đây cũng là một trong những động lực để bạn cố gắng hơn khi phải sống xa gia đình. Bên cạnh đó, Minh cho rằng mọi người nên cởi mở, nhẹ nhàng đón nhận thông điệp bài hát thay vì cố "mổ xẻ" lời rap.

Ở một góc nhìn khác, Gia Bảo (19 tuổi, TP.HCM) lựa chọn đứng giữa 2 "chiến tuyến": "Các nhà phê bình có nhiệm vụ phân tích, nhìn nhận tác phẩm dưới góc nhìn chuyên môn, khán giả có thể cảm nhận ca khúc theo những cách riêng của mình". Tuy nhiên, đây sẽ tiếp tục là một bài học "đắt giá" cho Đen Vâu, khi không phải lần đầu nam rapper vấp phải những ý kiến trái chiều về thông điệp trong các bản rap nổi tiếng của mình.

Tranh cãi "Mang Tiền Về Cho Mẹ": Cổ vũ lối sống thực dụng hay nhắc nhở sống thiện lương? ảnh 4
Trước đó, thông điệp "mình về quê nuôi cá và trồng thêm rau" trong Bài Này Chill Phết cũng tạo nên nhiều tranh cãi.

"Mang Tiền Về Cho Mẹ" mang về gì khi tranh cãi qua đi?

Những cuộc tranh cãi đã cho thấy, thị hiếu khán giả Việt đang dần phong phú và đa dạng, cũng như những vấn đề xã hội "tiềm ẩn" trong các sản phẩm nghệ thuật đang nhận được sự quan tâm tích cực. Đây cũng là "ngôi sao hy vọng" cho sự xuất hiện nhiều hơn của những sản phẩm gắn liền với đời sống xã hội, đòi hỏi người nghệ sĩ phải thực sự nghiêm túc và biết "nhìn xa trông rộng".

Tranh cãi "Mang Tiền Về Cho Mẹ": Cổ vũ lối sống thực dụng hay nhắc nhở sống thiện lương? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ "đỉnh lưu" Hoa Hoa bị bỏ quên: Cnet lo cho số phận của bé gấu trúc kém nổi tiếng hơn

Vụ "đỉnh lưu" Hoa Hoa bị bỏ quên: Cnet lo cho số phận của bé gấu trúc kém nổi tiếng hơn

HHT - Sau khi xác nhận câu chuyện nhân viên bỏ quên Hoa Hoa ngoài trời vào ban đêm là sự thật, cơ sở chăm sóc gấu trúc Hoa Hoa hiện đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Không chỉ do Hoa Hoa là "đỉnh lưu Pandabiz" được nhiều người yêu thích, mà còn do thể trạng đặc biệt của "quốc bảo" xứ tỷ dân.