Tranh cãi nóng: Hoạt động câu lạc bộ tích cực không bằng làm phục vụ quán trà sữa?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều tranh cãi nổ ra sau khi một CEO kiêm TikToker nổi tiếng về tuyển dụng, hướng nghiệp đánh giá những CV có nhiều hoạt động câu lạc bộ (CLB), thi cử thấp hơn các bạn đi làm thêm ở quán trà sữa hay bán quần áo.

Xuất hiện trong một chương trình truyền hình thực tế, một thành viên của hội đồng thẩm định và tư vấn của chương trình đã đưa ra nhiều quan điểm gây tranh cãi khi nhận xét ứng viên.

Trong số những CV mà chị đã từng đọc thì CV ngập tràn hoạt động câu lạc bộ và thi cử như thế này là loại chị đánh giá thấp nhất, thấp hơn cả các bạn đi làm thêm ở quán trà sữa hay quần áo. Vì nó thiếu va chạm ngoài xã hội”, CEO kiêm TikToker mảng tuyển dụng - hướng nghiệp N.T.H cho biết. Bổ sung cho luận điểm này, T.H chia sẻ: “Khi em đi làm, mọi ông chủ đều quan tâm đến ví của người ta. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm em làm đầy ví của họ như thế nào hoặc sẽ bớt tiền chảy từ cái ví đó ra như thế nào”.

Nữ TikToker chia sẻ quan điểm, nhà tuyển dụng có thể chờ ứng viên trưởng thành, nhưng thời gian chờ nhiều nhất cũng chỉ là hai tháng. Do đó, ứng viên cần phải va chạm hơn nữa. Đồng thời theo cô, việc tham gia các cuộc thi, sở hữu các chứng chỉ tiếng Anh “không phải là cái gì đó quá ghê gớm”.

Nội dung nhận xét của TikToker T.H viral với hơn 1,3 triệu lượt xem trên TikTok sau 4 ngày đăng tải, dấy lên nhiều tranh luận trên các diễn đàn mạng xã hội. Những người đồng tình với quan điểm của nữ chuyên gia cho rằng việc tham gia các hoạt động CLB, hội nhóm không có nhiều ích lợi trong việc gia nhập vào thị trường lao động trong tương lai.

Tranh cãi nóng: Hoạt động câu lạc bộ tích cực không bằng làm phục vụ quán trà sữa? ảnh 1

Bạch Thảo Chi không lựa chọn tham gia các CLB vì không thấy hữu ích. Ảnh: NVCC

Bạch Thảo Chi, 22 tuổi, hiện là chuyên viên truyền thông cho biết: “Tôi không lựa chọn tham gia các hoạt động CLB vì không thực sự cảm thấy chúng hữu ích, đôi khi còn mất thời gian bởi những đòi hỏi phi lý của các lãnh đạo đội nhóm. Lựa chọn đi làm thêm từ những năm 2, 3 đại học từ vị trí thấp nhất là intern (thực tập sinh) với mức hỗ trợ chỉ 1 - 2 triệu đồng để có cơ hội “thực chiến”, sau khi ra trường tôi đã nắm trong tay bộ kỹ năng cơ bản để apply (ứng tuyển) vào vị trí chuyên viên truyền thông chính thức ở các công ty mà không cần học việc. Cho tới thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy bản thân sáng suốt khi đã có lựa chọn trên, chuẩn bị sẵn sàng để cất cánh ngay khi ra trường, với mức lương khoảng 13 triệu, đủ sống tại Hà Nội đắt đỏ”.

Trái lại, nhiều người bày tỏ quan điểm không đồng tình với nữ CEO N.T.H. Theo họ, nhận định của cô khá chủ quan, không có tính thuyết phục. Những ý kiến này khẳng định không thể nhận định việc tham gia hoạt động CLB là không có sự va chạm với xã hội. Bởi lẽ, CLB cũng là một xã hội thu nhỏ, việc xử lý tốt, hoàn thành các nhiệm vụ trong đội nhóm cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, kĩ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho biết việc so sánh giữa “hoạt động CLB” và “đi làm phục vụ quán trà sữa” là khập khiễng khi hai hoạt động trên yêu cầu bộ công cụ, kỹ năng khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

Tranh cãi nóng: Hoạt động câu lạc bộ tích cực không bằng làm phục vụ quán trà sữa? ảnh 2

Trương Trung Đức cho rằng các CLB giúp rèn luyện cả kỹ năng mềm và nghiệp vụ.

Trương Trung Đức (23 tuổi) hiện là chuyên viên sản xuất, quay dựng các ấn phẩm truyền thông tại cho biết anh hoàn toàn phản đối ý kiến “vơ đũa cả nắm” này: "Từng giữ vị trí Đội trưởng của một Đội nhóm CLB ở trường Đại học, tôi “ngã ngửa” với nhận định tiêu cực của chị H.. Việc ở trong một CLB đội nhóm giúp tôi rèn luyện không chỉ bộ kĩ năng mềm mà còn là các kĩ năng chuyên môn, nghiệp vụ một cách toàn diện. Tôi tự hào xây dựng được cho mình networking (mạng lưới mối quan hệ) chất lượng khi là lãnh đạo CLB, có nhiều những dự án lớn tôi đảm nhận đến từ sự tín nhiệm từ các mối quan hệ từng cộng tác ở CLB đại học".

Tác giả sách, nhà quản lý Maggie Maggie cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này trên tài khoản TikTok cá nhân 62 nghìn người theo dõi. Cô chọn đứng trung lập giữa tranh cãi này. Maggie cho biết nên có sự trình bày khéo léo, tập trung thể hiện kinh nghiệm, chuyên môn, kỹ năng mềm phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng để đạt hiệu quả cao.

"Điều quan trọng là việc lựa chọn kỹ càng, phù hợp với định hướng tương lai, tận dụng những kinh nghiệm kĩ năng để vận dụng vào công việc. Chẳng hạn như với cá nhân tôi, với mong muốn trở thành MC thì lựa chọn đúng đắn là tham gia CLB nghiệp vụ thay vì đi phục vụ. Đồng thời, tôi cho rằng sự va chạm đến từ sự chủ động tìm tòi, học hỏi bất kể môi trường", Thảo Ly, sinh viên mới ra trường từng có kinh nghiệm tham gia CLB cùng với công việc làm thêm khi đang còn học Đại học cho biết.

Tranh cãi nóng: Hoạt động câu lạc bộ tích cực không bằng làm phục vụ quán trà sữa? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.