"Trở tay không kịp" vì điểm chuẩn ĐH 2021 tăng đột biến: Có người trượt hết 11 nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các trường đại học đã công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển năm 2021 xét theo điểm thi Tốt nghiệp THPT 2021. Đáng chú ý, điểm chuẩn nhiều trường tăng cao, có ngành tăng tới 9 điểm so với năm ngoái.

Hơn 200 trường Đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển sau khi kết thúc quy trình lọc ảo. Như những dự đoán trước đó dựa trên phổ điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm chuẩn Đại học năm nay của nhiều trường tăng mạnh so với năm ngoái, đặc biệt với các trường tốp giữa và tốp dưới.

Điển hình như trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có điểm chuẩn ngành Quản trị du lịch và lữ hành tăng tới 10,95 điểm, ngành Công nghệ thông tin tăng 10 điểm so với năm ngoái. Nhiều ngành khác cũng tăng 9-10 điểm như Tài chính - Ngân hàng tăng 10,05 điểm, ngành Kinh doanh quốc tế tăng 9,9 điểm, ngành Thiết kế đồ họa 9,1 điểm.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, có ngành tăng tới 9 điểm so với năm 2020. Cụ thể, các ngành như Ngôn ngữ Anh, Bất động sản, Luật... đều có mức điểm trúng tuyển là 15 điểm vào năm ngoái nhưng năm nay cục diện đã thay đổi khi các ngành này đều tăng đột biến về điểm đầu vào, trong đó Ngôn ngữ Anh 24 điểm, Luật 24 điểm, Bất động sản 23 điểm.

"Trở tay không kịp" vì điểm chuẩn ĐH 2021 tăng đột biến: Có người trượt hết 11 nguyện vọng ảnh 1

Một thí sinh bày tỏ sự buồn bã khi biết điểm chuẩn chính thức của ĐH Tài nguyên và Môi trường.

Nhiều ngành khác của Đại học Tài nguyên và Môi trường cũng tăng tới 4 - 5 điểm như ngành Marketing, nếu năm ngoái có điểm chuẩn là 21 thì năm nay tăng lên 26. Một số ngành "hot" khác như Quản trị kinh doanh, Kế toán... cũng có điểm chuẩn tăng từ 3-4 điểm so với năm 2020.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng có điểm chuẩn tăng đột biến ở nhiều ngành. Cụ thể, ngành Văn hóa học - Nghiên cứu văn hóa có điểm chuẩn là 25,1 điểm - tăng 2,1 điểm so với năm ngoái; ngành Thông tin thư viện có điểm chuẩn 20 - tăng 2 điểm so với năm ngoái…

Nhiều thí sinh ước lượng giữa kết quả thi Tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn năm ngoái để đăng ký xét tuyển. Với những ngành chỉ lấy 15 điểm như năm ngoái, nhiều thí sinh đạt 20 - 23 điểm rất tự tin trước cơ hội trúng tuyển vào trường và đã tham gia các hội, nhóm dành cho sinh viên trường từ lâu, các bạn cũng đã có thời gian giao lưu, làm quen bạn mới. Tuy nhiên khi điểm trúng tuyển vừa được công bố khiến nhiều thí sinh hụt hẫng vì tăng quá cao, những thí sinh này tưởng chừng đã nắm chắc phần đỗ trong tay nhưng lại trượt.

Trong các group học đường, rất nhiều thí sinh bày tỏ sự thất vọng. Nhiều bạn cho biết trượt tới 11 nguyện vọng. Có bạn đỗ được nguyện vọng cuối cùng nhưng lại là ngành mình không thích và chưa tìm hiểu kỹ.

"Trở tay không kịp" vì điểm chuẩn ĐH 2021 tăng đột biến: Có người trượt hết 11 nguyện vọng ảnh 2
"Trở tay không kịp" vì điểm chuẩn ĐH 2021 tăng đột biến: Có người trượt hết 11 nguyện vọng ảnh 3
"Trở tay không kịp" vì điểm chuẩn ĐH 2021 tăng đột biến: Có người trượt hết 11 nguyện vọng ảnh 4

Một số thí sinh trải lòng khi điểm chuẩn năm 2021 tăng đột biến.

Bạn Bảo Linh (nguyện vọng vào ĐH Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: "Năm nay điểm chuẩn tăng "đột biến" làm mình "trở tay không kịp". Trước đó trường có đưa điểm chuẩn dự kiến thì mình yên tâm phần nào vì đủ điểm, ai dè điểm chuẩn chính thức tăng tới 3 điểm".

Với các trường tốp đầu, điểm chuẩn cũng tăng từ 0,5 - 1 điểm ở một số ngành. Là một trong các trường tốp đầu có điểm trúng tuyển cao, trường Đại học Kinh tế Quốc dân có ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng với điểm trúng tuyển ở mức 28,3 - nghĩa là trung bình gần 9,5 điểm mỗi môn mới đỗ ngành học này.

Xét theo mức điểm cao nhất, Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) khiến nhiều thí sinh lẫn phụ huynh cảm thấy "trầm trồ" khi lấy tới 30,5 điểm ngành Sư phạm Ngữ văn chương trình chất lượng cao, tức là mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển thí sinh phải đạt 10 điểm và có điểm ưu tiên. Năm ngoái, ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao của trường này lấy 29,25 điểm.

"Trở tay không kịp" vì điểm chuẩn ĐH 2021 tăng đột biến: Có người trượt hết 11 nguyện vọng ảnh 5

Một trong những bài đăng trên group học đường thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Ngành Hàn Quốc học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm thứ hai liên tiếp lấy điểm tuyệt đối 30/30 điểm. Thí sinh phải đạt 3 điểm 10, hoặc được 27,25 trở lên và cộng điểm ưu tiên mới trúng tuyển.

Với nhóm ngành công nghệ thông tin của những trường tốp đầu, điểm chuẩn năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Trong đó một số ngành của trường Đại học Bách khoa Hà Nội có sự giảm nhẹ, như: Khoa học máy tính (năm 2021 có điểm chuẩn là 28,43 điểm, trong khi điểm chuẩn năm 2020 là 29,04 điểm), Kỹ thuật máy tính (điểm chuẩn năm 2020 là 28,65, giảm xuống còn 28,1 ở năm 2021).

Cũng với nhóm ngành này, ở các trường tốp giữa và tốp dưới, đều ghi nhận sự tăng mạnh, từ 2 - 4 điểm. Có thể kể đến như ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Thủy Lợi tiếp tục là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường, với 25,25 điểm - tăng 2,5 điểm so với năm ngoái.

Điểm chuẩn các trường tăng đột biến khiến nhiều thí sinh có điểm thi cao vẫn "ngã ngửa" vì trượt tất cả các nguyện vọng. Nhiều thí sinh vẫn tiếp tục ngóng đợi cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tuy nhiên hiện các trường, các ngành "hot" đều đã "chốt sổ".

Sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh sẽ có 10 ngày làm thủ tục nhập học. Hình thức nhập học tùy thuộc từng trường, trong đó nhiều trường đã công bố nhập học trực tuyến để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho thí sinh trong thời gian COVID-19 diễn biến phức tạp. Những thí sinh không trúng tuyển đợt 1 vẫn được tham gia các đợt xét tuyển bổ sung, dự kiến từ ngày 3/10.

"Trở tay không kịp" vì điểm chuẩn ĐH 2021 tăng đột biến: Có người trượt hết 11 nguyện vọng ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.
Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.
Hành trình chắp cánh ước mơ du học học bổng châu Âu cùng nhà đồng sáng lập du học USaS

Hành trình chắp cánh ước mơ du học học bổng châu Âu cùng nhà đồng sáng lập du học USaS

Võ Thị Kiều Trinh với xuất phát điểm là cô nữ sinh trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khuyên tỉnh Vĩnh Long, có thành tích học tập xuất sắc trong 12 năm liền. Sau đó, trở thành sinh viên tại trường Đại học Tài chính Marketing - ngành Truyền thông Marketing; cô tiếp tục đạt được nhiều thành tích học tập tốt và giành được nhiều suất học bổng học tập tại trường.