Trong lúc ngước nhìn những vì sao, hãy cẩn thận quan sát cả những gì dưới chân mình

HHT - Trong lúc ngước nhìn những vì sao, hãy cẩn thận quan sát cả những gì ngay bên dưới chân mình nữa nhé!

Chào anh Sky,

Anh Sky ơi, thời khắc quan trọng sắp điểm, em đang bước từng bước chân bự chảng tiến gần đến kì thi quan trọng nhất của năm nay: Kỳ thi Quốc gia 2015. Thời gian thì ngắn mà bài vở chưa học thì dài. Thật ra em chỉ muốn vừa đủ điểm đậu cho các môn đã chọn thôi, còn lại dồn toàn thời gian đánh chủ lực các môn sẽ xét điểm vào đại học. Anh nghĩ “chiến lược” của em như vậy có ổn không? Một anh “tiền bối” của em thì lại khuyên “Em cứ học cho ổn hết đi, không bổ dọc cũng bổ ngang”. Em hoang mang lắm!...

Working_…@yahoo.com

Chào em,

Hít thở hít thở, bình tĩnh nào, anh kể em nghe một câu chuyện vui nhé! Câu chuyện kể về sự lịch sự của cảnh sát Pháp. Một viên cảnh sát nọ thấy một vị khách du lịch vì mải ngắm sao nên đã đi bộ băng qua đường khi đèn đỏ, viên cảnh sát bèn dừng người đó lại và nói: “Thưa ngài, nếu ngài cứ nhìn lên đó mà quên nhìn cái khúc đường ngài đang qua, chắc chắn ngài sẽ khó lòng đến được nơi ngài cần tới, mà ngài sẽ sớm tới được những nơi nguy hiểm…”. Câu chuyện hài hước nhắc khéo anh em mình một chuyện hãy tập trung vào những chuyện trước mắt, bởi khi em xem nhẹ một việc gì đó, rất có thể việc đó trở thành mối nguy hiểm mà em không vượt qua được để đến những việc lớn hơn.

Trong lúc ngước nhìn những vì sao, hãy cẩn thận quan sát cả những gì dưới chân mình ảnh 1

Để giải đáp thắc mắc của em, anh sẽ mượn bài học của một chuyên gia vui tính - thầy dạy Toán lớp 12 của anh. Hồi xưa, đến khoảng tháng Năm, tháng Sáu thế này là lớp anh cũng phân hóa rõ nét các bạn thi ban C, ban D. Chắc cũng suy nghĩ giống em, đến giờ học Toán các bạn thi ban C biến mất hết, trốn lên thư viện “tụng” Sử. Thấy thế, thầy dạy Toán vui tính của anh khéo léo phê vào bài kiểm tra của các bạn í: “Trước khi đến được chân trời đại học, các em còn phải băng qua cánh đồng tốt nghiệp. Chúc các em không bị sa lầy ở cánh đồng để mãi mãi chỉ ngắm được đại học từ xa”. Khỏi phải nói các bạn í lo lắng phát khiếp thế nào, “quay đầu là bờ” liền.

Thầy không cho các bạn anh bỏ lớp Toán mà chỉ cách phân hóa đề thi tốt nghiệp, chọn học những phần cơ bản và bỏ qua câu hỏi nâng cao. Thầy giảm giờ học Toán nhưng bắt các bạn tăng cường sự tập trung và vẫn duy trì ra bài tập đều đặn. Năm đó, các bạn thi ban C lớp anh đều vượt qua “cánh đồng tốt nghiệp” một cách xuất sắc và chạm tay vào cánh cửa đại học cả em ạ!

Năm nay là năm “bản lề” thay đổi của ngành giáo dục, hai kỳ thi tốt nghiệp và đại học đã được gộp chung. Cũng chính vì thế mà đề thi Quốc gia cũng sẽ là một thử thách thú vị! Chủ trương của Bộ GD-ĐT với đề thi năm nay là dạng đề tổng hợp, buộc học sinh phải huy động kiến thức của nhiều môn vào một bài thi. Nên em biết anh nghiêng về hướng của em hay “tiền bối” em rồi đấy!

Trong lúc ngước nhìn những vì sao, hãy cẩn thận quan sát cả những gì dưới chân mình ảnh 2 Cho mình một không gian riêng để suy nghĩ và đưa ra quyết định thật sáng suốt

Thực ra, anh nghĩ nhiều vấn đề khác trong cuộc sống sau này cũng giống bài học về “cánh đồng tốt nghiệp” và “chân trời đại học” mà thầy Toán đã dạy ngày xưa. Có những bước mà anh em mình nhất định phải đi, dù không yêu thích mấy, để đến với nơi mình muốn đến. Lúc đi những bước chán òm đó, chắc chắn sẽ bị xao lãng, muốn bước nhanh hoặc bỏ qua. Nhưng những bước cần thiết đó sẽ tập cho em một kỹ năng quan trọng: Chia nhỏ mục tiêu và tập trung xử gọn ghẽ từng mục tiêu đó.

Hãy luôn nhắc nhở mình như bà ngoại của Einstein từng nhắc người cháu thiên tài của mình nhé: Trong lúc ngước nhìn những vì sao, cháu hãy cẩn thận quan sát cả những gì ngay bên dưới chân mình nữa nhé!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.
Chú chó ngày nào cũng ngồi đợi ở cùng một chỗ, sau 8 tháng đã được về với gia đình

Chú chó ngày nào cũng ngồi đợi ở cùng một chỗ, sau 8 tháng đã được về với gia đình

HHT - Dù trời nắng hay trời mưa, chú chó vẫn ngồi ở đúng một chỗ, ngóng ra xa như chờ đợi ai đó. Có người nhìn thấy, dỗ dành không được nên đã quay video và đăng lên mạng xã hội. Clip được xem hàng trăm nghìn lượt này đã giúp chủ của chú chó tìm được nó và đưa về với gia đình. Hóa ra đằng sau chú chó đi lạc này là cả một câu chuyện dài.