Trong lúc ngước nhìn những vì sao, hãy cẩn thận quan sát cả những gì dưới chân mình

HHT - Trong lúc ngước nhìn những vì sao, hãy cẩn thận quan sát cả những gì ngay bên dưới chân mình nữa nhé!

Chào anh Sky,

Anh Sky ơi, thời khắc quan trọng sắp điểm, em đang bước từng bước chân bự chảng tiến gần đến kì thi quan trọng nhất của năm nay: Kỳ thi Quốc gia 2015. Thời gian thì ngắn mà bài vở chưa học thì dài. Thật ra em chỉ muốn vừa đủ điểm đậu cho các môn đã chọn thôi, còn lại dồn toàn thời gian đánh chủ lực các môn sẽ xét điểm vào đại học. Anh nghĩ “chiến lược” của em như vậy có ổn không? Một anh “tiền bối” của em thì lại khuyên “Em cứ học cho ổn hết đi, không bổ dọc cũng bổ ngang”. Em hoang mang lắm!...

Working_…@yahoo.com

Chào em,

Hít thở hít thở, bình tĩnh nào, anh kể em nghe một câu chuyện vui nhé! Câu chuyện kể về sự lịch sự của cảnh sát Pháp. Một viên cảnh sát nọ thấy một vị khách du lịch vì mải ngắm sao nên đã đi bộ băng qua đường khi đèn đỏ, viên cảnh sát bèn dừng người đó lại và nói: “Thưa ngài, nếu ngài cứ nhìn lên đó mà quên nhìn cái khúc đường ngài đang qua, chắc chắn ngài sẽ khó lòng đến được nơi ngài cần tới, mà ngài sẽ sớm tới được những nơi nguy hiểm…”. Câu chuyện hài hước nhắc khéo anh em mình một chuyện hãy tập trung vào những chuyện trước mắt, bởi khi em xem nhẹ một việc gì đó, rất có thể việc đó trở thành mối nguy hiểm mà em không vượt qua được để đến những việc lớn hơn.

Trong lúc ngước nhìn những vì sao, hãy cẩn thận quan sát cả những gì dưới chân mình ảnh 1

Để giải đáp thắc mắc của em, anh sẽ mượn bài học của một chuyên gia vui tính - thầy dạy Toán lớp 12 của anh. Hồi xưa, đến khoảng tháng Năm, tháng Sáu thế này là lớp anh cũng phân hóa rõ nét các bạn thi ban C, ban D. Chắc cũng suy nghĩ giống em, đến giờ học Toán các bạn thi ban C biến mất hết, trốn lên thư viện “tụng” Sử. Thấy thế, thầy dạy Toán vui tính của anh khéo léo phê vào bài kiểm tra của các bạn í: “Trước khi đến được chân trời đại học, các em còn phải băng qua cánh đồng tốt nghiệp. Chúc các em không bị sa lầy ở cánh đồng để mãi mãi chỉ ngắm được đại học từ xa”. Khỏi phải nói các bạn í lo lắng phát khiếp thế nào, “quay đầu là bờ” liền.

Thầy không cho các bạn anh bỏ lớp Toán mà chỉ cách phân hóa đề thi tốt nghiệp, chọn học những phần cơ bản và bỏ qua câu hỏi nâng cao. Thầy giảm giờ học Toán nhưng bắt các bạn tăng cường sự tập trung và vẫn duy trì ra bài tập đều đặn. Năm đó, các bạn thi ban C lớp anh đều vượt qua “cánh đồng tốt nghiệp” một cách xuất sắc và chạm tay vào cánh cửa đại học cả em ạ!

Năm nay là năm “bản lề” thay đổi của ngành giáo dục, hai kỳ thi tốt nghiệp và đại học đã được gộp chung. Cũng chính vì thế mà đề thi Quốc gia cũng sẽ là một thử thách thú vị! Chủ trương của Bộ GD-ĐT với đề thi năm nay là dạng đề tổng hợp, buộc học sinh phải huy động kiến thức của nhiều môn vào một bài thi. Nên em biết anh nghiêng về hướng của em hay “tiền bối” em rồi đấy!

Trong lúc ngước nhìn những vì sao, hãy cẩn thận quan sát cả những gì dưới chân mình ảnh 2 Cho mình một không gian riêng để suy nghĩ và đưa ra quyết định thật sáng suốt 

Thực ra, anh nghĩ nhiều vấn đề khác trong cuộc sống sau này cũng giống bài học về “cánh đồng tốt nghiệp” và “chân trời đại học” mà thầy Toán đã dạy ngày xưa. Có những bước mà anh em mình nhất định phải đi, dù không yêu thích mấy, để đến với nơi mình muốn đến. Lúc đi những bước chán òm đó, chắc chắn sẽ bị xao lãng, muốn bước nhanh hoặc bỏ qua. Nhưng những bước cần thiết đó sẽ tập cho em một kỹ năng quan trọng: Chia nhỏ mục tiêu và tập trung xử gọn ghẽ từng mục tiêu đó.

Hãy luôn nhắc nhở mình như bà ngoại của Einstein từng nhắc người cháu thiên tài của mình nhé: Trong lúc ngước nhìn những vì sao, cháu hãy cẩn thận quan sát cả những gì ngay bên dưới chân mình nữa nhé!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
HHT - Cùng với nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên cả nước đã dâng hương hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên khắp cả nước; trên nhiều tài khoản mạng xã hội với tâm nguyện "đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ".

Có thể bạn quan tâm

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.
Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó. 
Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…