Trọng tài quyết định cho Argentina hưởng quả penalty trong trận với Croatia là đúng hay sai?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc Argentina được hưởng quả penalty - mà Messi đã biến nó thành bàn thắng - làm thay đổi tinh thần của cầu thủ cả hai đội và Croatia sau đó nhanh chóng thua thêm. Tuy nhiên, quả penalty này không phải không gây tranh cãi. Ngay cả các bình luận viên cũng có ý kiến trái chiều về việc tình huống đó có nên có penalty hay không. Vậy quyết định của trọng tài cho Argentina hưởng quả phạt đền là đúng hay sai?

Sau 30 phút của trận Bán kết mà không có cơ hội nào rõ ràng cho cả hai đội, Argentina đã phá vỡ thế bế tắc khi Messi ghi bàn từ chấm phạt đền. Trước đó, thủ môn Livakovic của Croatia đã lao ra ngăn chặn Alvarez (Argentina) và va chạm với cầu thủ này.

Quyết định cho Argentina được hưởng quả phạt đền của trọng tài Daniele Orsato gây rất nhiều tranh cãi. Huấn luyện viên Croatia là Zlatko Dalic thì tất nhiên phản đối quyết định của trọng tài. Ông Dalic nói, quả penalty đó “hơi bị rẻ tiền và dễ dàng”, và “đã đưa trận đấu đi theo một hướng khác”.

Trọng tài quyết định cho Argentina hưởng quả penalty trong trận với Croatia là đúng hay sai? ảnh 1

Messi ghi bàn từ chấm phạt đền, đưa Argentina dẫn trước. Ảnh: Getty.

Ngay cả khán giả và các bình luận viên nổi tiếng cũng có ý kiến rất khác nhau về quả penalty này.

Gary Neville, bình luận viên của kênh ITV (Anh), cựu cầu thủ nổi tiếng của MU, nói: “Hoàn toàn không nên là một quả penalty. Thủ môn chạy ra, đã dừng lại một chút và Alvarez lao vào cậu ấy (thủ môn Croatia) rồi ngã. Thế thì thủ môn còn biết làm gì khác nữa?”.

BLV Ian Wright, cựu cầu thủ của CLB Arsenal, cũng đồng ý với Neville: “Thủ môn không thể làm gì khác cả. Đó không phải một pha phạm lỗi”.

Nhưng BLV Ally McCoist, cựu cầu thủ Scotland, thì lại tin trọng tài đã làm đúng, vì “nếu việc này xảy ra ở bất kỳ nơi nào khác trên sân thì chắc chắn Argentina cũng sẽ được hưởng một quả đá phạt, và việc mà thủ môn Croatia làm đã ngăn cản Alvarez ghi bàn”.

Trọng tài quyết định cho Argentina hưởng quả penalty trong trận với Croatia là đúng hay sai? ảnh 2

Rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc Croatia có đáng phải chịu một quả penalty không. Ảnh: Twitter.

Còn cựu trọng tài Peter Walton - người thường đưa ý kiến chuyên gia về những tình huống gây tranh cãi - thì ủng hộ quyết định của trọng tài Orsato. Ông Walton giải thích: “Vấn đề là Livakovic đã không lấy được bóng. Nếu các bạn hỏi vậy thủ môn Croatia có thể làm gì trong tình huống đó thì câu trả lời là: Lấy trái bóng. Nếu cậu ấy tranh bóng và hoàn toàn không chạm được vào bóng mà lại va vào cầu thủ đối phương, thì tức là cậu ấy cản trở việc cầu thủ kia đi bóng/ tấn công và đó là một lỗi. Tóm lại, cậu ấy cần đảm bảo rằng cậu ấy có tiếp xúc với trái bóng”.

Trọng tài quyết định cho Argentina hưởng quả penalty trong trận với Croatia là đúng hay sai? ảnh 3

Vì Livakovic không chạm được vào bóng mà lại va chạm với cầu thủ đối phương nên đã bị phạt. Ảnh: Getty.

Tức là, việc này cũng giống như khi cầu thủ thực hiện một pha tắc bóng vậy: Nếu trúng bóng thì đó là pha tắc bóng thành công, còn nếu không thành công (không trúng bóng) thì có thể bị coi là phạm lỗi.

Trọng tài quyết định cho Argentina hưởng quả penalty trong trận với Croatia là đúng hay sai? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một cầu thủ ĐT Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện mặc nhầm quần khi thi đấu với ĐT Georgia

Một cầu thủ ĐT Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện mặc nhầm quần khi thi đấu với ĐT Georgia

HHT - Các khán giả xem trận ĐT Thổ Nhĩ Kỳ - ĐT Georgia (3-1) tại sân vận động có lẽ mải theo dõi những tình huống gay cấn mà không để ý nhiều đến trang phục của các cầu thủ. Giờ đây, nhiều khán giả xem lại video trận đấu mới nhận ra một cầu thủ của ĐT Thổ Nhĩ Kỳ đã mặc áo một số, quần một số khác.
"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.