Mùa Hè là mùa của vịt, bởi vịt có tính hàn nên thường được sử dụng để giải nhiệt ngày nóng. Ở khắp nơi trên thế giới, vịt được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, và vốn đã ngọt và chắc thịt, nên việc gia giảm thêm gia vị hay nước sốt đậm đà đã khiến cho món vịt nào cũng đều ngon nức tiếng, trong đó có cả mỳ vịt tiềm.
Vịt được chiên vàng sau đó bỏ hầm vào nồi nước dùng xương cùng với nấm và một số loại thảo mộc, khi chín thịt vịt mềm tan nhưng vỏ ngoài dai giòn ngấm gia vị và có màu sắc đẹp mắt. Thịt vịt cũng ngấm vị nấm và thảo mộc nên càng thơm và thanh hơn. Vịt tiềm thường được ăn với mỳ trứng, loại mỳ này thì ngon khỏi nói, vừa mềm vừa bùi bùi vị trứng và còn thấm được hết vị ngon ngọt từ tô nước lèo.
Tiệm mỳ Minh Ký
Dù không gian khá nhỏ, nhưng quán ăn này đậm chất đường phố Hồng Kông, mang đến sự thân thiện, ấm cúng và tươi vui. Đã có địa chỉ trong Sài Gòn, vì thế đây còn là quán ăn được nhiều người Sài Gòn ra Hà Nội lựa chọn mỗi khi muốn thưởng thức dimsum, chân gà tàu xì hay mỳ vịt tiềm. Nước lèo của mỳ Minh Ký thơm và ngọt, đùi vịt mềm ngọt và da còn hơi xém xém nên ăn khá thú vị.
Ảnh: @phonniexsk
Địa điểm: 44 Phan Bội Châu. Giá cả: 88.000 đồng/ bát.
HHT đánh giá:
- Không gian: 8,5 điểm
- Món ăn: 9,5 điểm
- Phục vụ: 8,5 điểm
Mỳ Gia Chợ lớn
Đây là quán ăn nổi tiếng lâu năm với các loại mỳ nên khỏi phải nói cũng biết mỳ ở đây cũng chất lượng cỡ nào. Sợi mỳ được làm thủ công nên tươi và vẫn còn thơm mùi bột. Đùi vịt được để nguyên không xắt miếng và hầm, thịt vịt mềm và không bị bở. Nước lèo đậm đà, thơm mùi thuốc bắc mà không hề bị đắng. Để ngon hơn bạn có thể thêm chút xì dầu cho chuẩn vị người Hoa.
Ảnh: @cjnkju
Địa chỉ: 115 Triệu Việt Vương. Giá cả: 40.000đ - 70.000 đồng/ bát
HHT đánh giá:
- Không gian: 9 điểm
- Món ăn: 9 điểm
- Phục vụ: 9 điểm
Phát Ký mỳ gia
Mỳ vịt tiềm cũng là một trong những món ăn ngon nhất của Phát Ký mỳ gia - quán chuyên đồ Trung Hoa khá lâu đời ở Hà Nội. Mỳ vịt tiềm ở đây cũng khá to, đùi vịt to và được cắt miếng, nước lèo thanh mát không bị quá nồng. Mỳ thì sợi ăn hơi dai dai hơn so với các quán khác.
Ảnh: @giangbong
Địa chỉ: 57 Tô Hiến Thành. Giá cả: 90.000 đồng/ bát.
HHT đánh giá:
- Không gian: 8,5 điểm
- Món ăn: 9 điểm
- Phục vụ: 8,5 điểm
Hưng Phát - Mỳ và hủ tíu
Chuyên các món mỳ và hủ tíu, nhưng có lẽ các món mỳ vằn thắn ở đây được yêu thích hơn. Mỳ vịt tiềm thì ở đây khá đầy đặn và nhiều thịt. Nhưng vị của nước dùng không ngọt từ các loại thảo mộc mà từ xương thịt nên mỡ hơn. Khi ăn có thể thêm chút xì dầu hoặc ăn cùng với dưa góp để đỡ ngấy.
Ảnh: @Huyenmy
Địa chỉ: 7 Điện Biên Phủ. Giá cả: 70.000 - 80.000 đồng/ bát.
HHT đánh giá:
- Không gian: 9 điểm
- Món ăn: 8 điểm
- Phục vụ: 8,5 điểm
Cafe Runam
Quán cafe sang chảnh này cũng có phục vụ một số món ăn trưa, trong đó mỳ vịt tiềm là món ăn khá được yêu thích. Thịt vịt được xắt thành miếng, xếp gọn gàng trong tô mỳ, khi ăn có vị mềm, phần da béo ngậy. Nước lèo được nấu khá giống trong Sài Gòn nên vị ngọt hơn, nhưng vẫn đậm vị nấm và thảo mộc nên rất thơm và chất. Thêm mỳ trứng ngon ngon nữa là có một tô mỳ đầy đặn và chất lượng rồi, chỉ có điều giá thành ở đây thì thật sự "khủng" luôn.
Ảnh: Foody
Địa điểm: 13 Nhà Thờ, Hà Nội. Giá cả: 160.000 - 200.000 đồng/ bát.
HHT đánh giá:
- Không gian: 9,5 điểm
- Món ăn: 9,5 điểm
- Phục vụ: 9,5 điểm