Trường đại học gây tranh cãi vì quy định cấm sinh viên uống rượu

Trường đại học gây tranh cãi vì quy định cấm sinh viên uống rượu
HHT - 65% người được hỏi ủng hộ trường đại học ở Trung Quốc cấm sinh viên uống rượu, trong khi 21% phản đối. Nhiều người cho rằng trường không có quyền kiểm soát cuộc sống của sinh viên.

Năm ngoái, nhiều trường đại học ở Trung Quốc bắt đầu cấm sinh viên uống rượu. Một trường ở Tây Nam nước này thậm chí đe dọa sinh viên sẽ gửi bằng chứng say rượu của người học tới phụ huynh. 

Quy định này gây tranh cãi. Trong một cuộc điều tra trực tuyến đối với 2.000 sinh viên do China Youth Daily tiến hành, 65% người tham gia ủng hộ lệnh cấm, trong khi 21% phản đối. 

Trường đại học gây tranh cãi vì quy định cấm sinh viên uống rượu ảnh 1
Tình trạng sinh viên say rượu diễn ra khá nhiều khiến các trường đại học đưa ra lệnh cấm. Ảnh: VCG.

Trong số những người được hỏi, 64% là nam giới. 83% khẳng định nhiều người xung quanh họ thường xuyên say rượu. 75% cho biết từng chứng kiến bạn học trong tình trạng say xỉn.

Tháng 3 năm ngoái, ĐH Nghệ thuật Vân Nam tuyên bố cấm uống rượu trong khuôn viên trường, đồng thời thông báo sẽ gửi ảnh những người say rượu tới phụ huynh và mời cha mẹ tới trường để cùng giáo dục sinh viên.

Trả lời phỏng vấn tờ Guangzhou Daily, một quản lý cấp cao của trường cho biết quy định này nằm trong chương trình giáo dục an toàn và được đưa ra nhằm mục đích tạo nên một "môi trường đại học an toàn, trật tự và hài hòa".

ĐH Xian Fanyi ở tỉnh Thiểm Tây thậm chí còn làm quyết liệt hơn khi cấm sinh viên uống rượu cả trong lẫn ngoài khuôn viên trường. Theo thông báo của trường, những người gặp rắc rối với cảnh sát do ảnh hưởng từ rượu sẽ bị đuổi học. 

Theo People's Daily, hồi tháng 11/2018, trường này đã cử các đội tuần tra bao gồm giảng viên và sinh viên tình nguyện đi kiểm tra các quán ăn cạnh trường và thuyết phục chủ quán không bán đồ uống có cồn cho sinh viên. 

Cách làm của trường dẫn tới hai luồng ý kiến trái chiều. Một số sinh viên cảm thấy những quy định nghiêm ngặt như vậy hoàn toàn có lợi cho họ. Trong khi đó, nhiều người khác phản ứng mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, cho rằng trường không có quyền kiểm soát cuộc sống sinh viên. 

"Tôi không nghĩ các trường có quyền quy định sinh viên uống rượu hay không. Họ đã là người lớn, đừng đối xử với họ như trẻ con", một người bình luận trên Weibo.

Một người khác đặt câu hỏi sinh viên đủ trưởng thành để kết hôn theo pháp định, tại sao họ lại không được uống rượu.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.