Trường học yêu cầu học sinh đóng học phí bằng… rác thải thay vì tiền!

Trường học yêu cầu học sinh đóng học phí bằng… rác thải thay vì tiền!
HHT - Một trường học nhỏ nhưng đã có một chương trình cực kỳ thông minh và nhiều ý nghĩa.

Hàng tuần, học sinh của trường Akshar (Ấn Độ) đều xếp hàng và “nộp học phí” bằng những cái túi đựng ít nhất là 25 thứ rác thải nhựa mà họ thu gom ở nhà hoặc quanh làng xóm, cộng đồng.

Các bạn học sinh nộp rác thải nhựa thay vì học phí.

Hai vợ chồng cô chú Parmita Sarma và Mazin Mukhtar là những người tổ chức trường học này. Họ khởi động chương trình “nộp rác thải nhựa thay học phí” sau khi nhìn thấy học sinh khổ sở vì phải chịu mùi khét của rác thải nhựa bị đốt và bay vào trong các lớp học.

Đó là vì, trước khi nhà trường được thành lập vào tháng 6/2016, các khu làng quanh bang Assam này đều có thói quen đốt rác thải nhựa để sưởi ấm hoặc đun nấu.

Parmita SarmaMazin Mukhtar cảm thấy việc này vừa gây nguy hiểm cho sức khỏe của học sinh, vừa làm ô nhiễm không khí, nên họ quyết định tìm cách thu gom rác thải nhựa và tái chế ở trung tâm tái chế riêng của nhà trường.

Học sinh còn có thể làm thêm ở trung tâm tái chế của nhà trường để có thêm thu nhập.

Với rác thải nhựa, nhà trường sẽ biến chúng thành “gạch sinh thái”, bằng cách ép khoảng 40 mảnh rác thải vào một cái chai nhựa, sau đó dùng để tạo nên những dự án có ích. Ví dụ, học sinh đã dùng “gạch sinh thái” để xây thành những “rào trồng cây”. Một khung rào như vậy được làm bằng 200 chai nhựa và 4.000 túi nylon.

Không những vậy, những học sinh lớn của trường còn có thể làm thêm ở trung tâm tái chế để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

“Rào trồng cây” được làm từ “gạch sinh thái”, tạo ra từ rác thải nhựa.

Theo tạp chí Forbes, trường Akshar hiện có hơn 100 học sinh lứa tuổi từ 4 đến 15. Kể từ khi nhà trường có chương trình thu rác thải nhựa thay vì học phí, thì ngày càng nhiều học sinh tới ghi danh. Cô chú MukhtarSarma còn dự định mở thêm khoảng 100 trường học nữa ở khắp Ấn Độ trong vòng 5 năm tới.

Theo GOOD NEWS
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.