Trưởng thành qua mỗi mùa Hè cùng nhà Hoa, tớ tự hào mình đã có một tuổi trẻ thật đặc biệt!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau gần 4 năm cộng tác với nhà Hoa, tớ đã trưởng thành cùng những bài học vỡ lòng về báo chí và đạt được học bổng vào một trường đại học ở châu Âu, nơi tớ sẽ theo học ngành Báo chí và Truyền thông đại chúng.

Ở Hoa Học Trò, không ai loại em cả

“Ở HHT, không ai loại em cả. Chỉ có em tự loại chính mình thôi!”. Đó là câu nói đầu tiên mà chị Thư ký tòa soạn phổ cập cho tất cả những bạn cộng tác viên “chiếu mới” trong buổi họp mặt đầu tiên chúc mừng các bạn lọt vào vòng trong.

Trong các đợt tuyển cộng tác viên của báo, chỉ có 10% số lượng đăng ký được vào tiếp vòng huấn luyện và cũng 10% số đó ở lại cộng tác lâu dài. 90% còn lại, hoặc là cảm thấy không hợp, hoặc là nản vì bài mình gửi không được duyệt lên báo. Thế nên đó là một chặng đua mà đối thủ nguy hiểm nhất là chính mình, bản thân mình có tự học hỏi, trau dồi và thể hiện được mình hay không.

Chính thức bước vào HHT qua cuộc thi Thử thách kim cương, cuộc thi tuyển cộng tác viên vào mỗi mùa Hè của báo, tớ mất tận 3 tháng để “đi” được bài đầu tiên. Với một số anh chị, con số này ít hơn, nhưng cũng không ít anh chị mất đến 6 tháng. Nhưng mẫu số chung của chúng tớ chính là ngay cả sau bài đầu tiên được duyệt lên báo, chúng tớ vẫn “đổ” rất nhiều bài.

Trưởng thành qua mỗi mùa Hè cùng nhà Hoa, tớ tự hào mình đã có một tuổi trẻ thật đặc biệt! ảnh 1

Bài viết đầu tiên của tớ được đăng trên Hoa Học Trò.

Trong ba tháng Hè năm 15 tuổi, tớ học được bài học duy nhất: Không bỏ cuộc. Ở HHT, mọi người hay nói vui là đừng ngại “làm phiền” các anh chị biên tập viên. Nhìn lại những ngày đầu của mình, nếu không nhờ những lần chủ động nhắn tin cho các anh chị biên tập viên xin phản hồi, sửa đi sửa lại một bài viết, hay chăm chỉ có mặt trong các buổi họp, thì có lẽ hành trình 4 năm thanh xuân tại HHT đã chẳng hề trọn vẹn.

Tuổi tác không đồng nghĩa với sự chuyên nghiệp

Trở thành cộng tác viên của một tờ báo tuổi teen, việc kết nối với các thầy cô cũng quan trọng không kém việc “bắt sóng” các trào lưu của giới trẻ. Bên cạnh đó, liên hệ và phỏng vấn các anh chị mà giới trẻ thần tượng như nghệ sĩ, KOLs… cũng là một công việc không thể thiếu.

Trong quá trình làm việc với những người lớn tuổi hơn mình rất nhiều, tớ nhận ra số tuổi không quyết định mức độ chuyên nghiệp. Có thể ban đầu đối tác sẽ ngạc nhiên vì mình trông… trẻ quá, nhưng nếu thái độ làm việc nghiêm túc, đâu ra đó, tính tình hoà nhã, thì dần dà mọi người sẽ chỉ đánh giá mình qua hiệu quả công việc chứ không còn qua con số trên giấy khai sinh nữa.

Trưởng thành qua mỗi mùa Hè cùng nhà Hoa, tớ tự hào mình đã có một tuổi trẻ thật đặc biệt! ảnh 2

Tớ nhận ra tuổi tác không đồng nghĩa với sự chuyên nghiệp

Khi hiểu được điều này, sự tự tin của tớ tăng lên hẳn. Tớ chú ý chăm chút tác phong làm việc hơn như đầu tư vào những bộ quần áo chỉn chu, thuộc tên vài quán cà phê yên tĩnh thích hợp bàn công việc. Bên cạnh đó, tớ không ngừng trau dồi chuyên môn, nâng cao năng lực viết, kỹ năng giao tiếp, bắt chuyện.

Sự trẻ trung đôi khi còn là một lợi thế rất lớn, vì nó đi kèm sự nhanh nhạy, năng động và nhiệt huyết. Không ai không muốn làm việc với một người đầy nhiệt huyết cả, phải không!

Không có công việc nào là quá tầm thường

Cùng với sự phát triển của thời đại, nghề báo không còn chỉ là sáng ra đường lấy tin, chiều gõ laptop cộc cộc để tối gửi bài nữa. Những năm gần đây, HHT liên tục tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh trung học như Thử thách kim cương, Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số, Sáng kiến công nghệ TechGenius hay những sự kiện thu hút đông đảo giới trẻ như Ngày hội Trà sữa, Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai, các chương trình giao lưu ra mắt - ký tặng sách… Làm việc trong một tờ báo dành cho tuổi teen đòi hỏi người làm báo phải đa-zi-năng, ngoài viết lách phải biết làm truyền thông, chạy sự kiện, liên hệ tài trợ, chăm sóc thí sinh dự thi...

Trưởng thành qua mỗi mùa Hè cùng nhà Hoa, tớ tự hào mình đã có một tuổi trẻ thật đặc biệt! ảnh 3

Từ một "chân" hậu cần...

Để một chương trình diễn ra thành công, mỗi khâu đều đóng vai trò quan trọng như nhau. Tớ nhận ra không có công việc nào là quá tầm thường, cho dù đó là hậu cần bưng bê, sắp xếp bàn ghế, hay chạy xe máy giữa những ngày nắng để in tài liệu. Chính những nhiệm vụ tưởng chừng như vụn vặt như vậy lại giúp tớ có cái nhìn toàn cảnh về cách vận hành của tổ chức mình tham gia.

Qua việc tham gia tổ chức các chương trình vào mỗi mùa Hè, tớ học được cách làm việc đa nhiệm (multi-tasking) hiệu quả, cũng như phối hợp với các phòng ban khác. Từ một chân chạy hậu cần, tớ đã được “thăng chức” lên quản lý đội thi rồi năm sau là phụ trách chính cả chương trình Thử thách kim cương. Qua mỗi mùa Hè, tớ lại trưởng thành hơn một tí, cả về tác phong làm việc lẫn tư duy và phong cách sống.

Trưởng thành qua mỗi mùa Hè cùng nhà Hoa, tớ tự hào mình đã có một tuổi trẻ thật đặc biệt! ảnh 4

...tớ đã được "thăng chức" lên ban tổ chức. Oách chưa?

4 năm ở HHT, trải qua những cột mốc mà không phải bạn teen nào cũng có, tớ đã có thể tự hào rằng mình đã có một tuổi trẻ thật đặc biệt. Không chỉ vì được nhận lương CTV ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường THPT, tự mua đồ mình thích bằng nhuận bút mà không cần xin ba mẹ, tớ còn học được rất nhiều những bài học nghề giá trị và có thêm những mối quan hệ mới thú vị từ chính công việc này. Tớ đã đưa những kinh nghiệm của mình vào hồ sơ du học và đã đạt được học bổng vào trường American University in Bulgaria, nơi tớ sẽ theo học ngành Báo chí và Truyền thông đại chúng (Journalism and Mass Communication). Luôn là những lời cảm ơn sâu sắc nhất tớ muốn gửi đến tờ báo thân yêu của mình, cảm ơn HHT!

MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

HHT - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Khi nghe về nhiều định kiến như “Làm TikTok dễ như ăn kẹo”, “Chỉ cần quay vài clip là đã trở thành content creator”... các TikToker “leo top xu hướng” chỉ biết thở dài “hong bé ơi” vì thực chất, công việc thú vị này không “nô đùa” như mọi người lầm tưởng. Để hiểu rõ hơn, Gen Z đừng bỏ lỡ tập đầu tiên của talkshow Job Đỉnh - Nghề mới có thế hệ mới với sự xuất hiện của 2 vị khách mời đình đám: Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn nhé!
Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Nếu bạn đang tìm một người có thể trả lời cho câu hỏi muôn thuở “Nay mặc gì?” hoặc phụ trách các “thủ tục” check-in trước khi ăn thì chắc chắn không thể bỏ lỡ Tập 3 talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới. Fashion stylist Fuonk Nguyễn và Food stylist Tạ Mạnh Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu mọi ngóc ngách của nghề Stylist được đồn thổi “một tháng kiếm trăm triệu” này!
Talkshow Job Đỉnh: Nghe các chuyên gia 25 năm kinh nghiệm "vén màn" bí ẩn nghề Agency

Talkshow Job Đỉnh: Nghe các chuyên gia 25 năm kinh nghiệm "vén màn" bí ẩn nghề Agency

HHT - Đi kèm với từ khóa “Agency” là vô vàn các câu chuyện “vui chạm nóc” mà Gen Z hay hình dung như: Được gặp idol, thỏa thích sáng tạo, chạy sự kiện oách xà lách… Tuy nhiên đôi khi “đời không như là mơ”, teen cần chuẩn bị một tinh thần thép trước những áp lực và tình huống “u là trời” khi lựa chọn ngành nghề này. Cùng tìm hiểu về nghề Agency trong tập 4 của talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới với sự tham gia của các “tiền bối” với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành: Anh Bình Phan và anh Nguyễn Ngọc Thụy. Gét gô!