Trường trung học ở Mỹ hướng dẫn “phép lịch sự cho nữ sinh” thế nào mà bị phản đối mạnh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trường trung học ở Mỹ đã đưa ra bản “điều lệ”, trong đó hướng dẫn “phong cách lịch sự” cho nữ sinh với những việc như “không được chỉ trích các bạn nam”, “không được công khai thể hiện sự vượt trội so với nam giới”… Trường này đã bị cư dân mạng chỉ trích nặng nề.

Một trường trung học ở Texas (Mỹ) đang bị cư dân mạng phản đối vì đưa ra bản “hướng dẫn phong cách lịch sự” cho nữ sinh, trong đó yêu cầu nữ sinh “mặc trang phục nữ tính để vừa mắt nam giới”, “đi lại nhẹ nhàng đằng sau các bạn nam”…

Cái danh sách những “nhiệm vụ” kỳ dị mà nữ sinh cần làm này được đưa ra trong tiết học Sử ở trường trung học Shallowater, sau đó, nhiều phụ huynh đã giận dữ chụp ảnh bảng danh sách và đăng lên mạng.

Trường trung học ở Mỹ hướng dẫn “phép lịch sự cho nữ sinh” thế nào mà bị phản đối mạnh? ảnh 1

Trường trung học Shallowater. Ảnh: Shallowater ISD.

Vừa tựa là “Các nguyên tắc về phong cách lịch sự”, bản hướng dẫn đề nghị nữ sinh “thể hiện cho nhà trường thấy rằng những quy tắc và tiêu chuẩn về phong cách lịch sự được đặt ra trong khái niệm tình yêu từ thời Trung Cổ được đưa tới cả thời hiện đại”.

Cũng theo bản hướng dẫn này, các nữ sinh “hành xử đúng đắn” sẽ cần được một bạn nam “làm chứng” và ký tên vào tờ giấy, sau đó nữ sinh sẽ được 10 điểm.

Trong danh sách 11 việc mà nữ sinh cần làm, còn bao gồm cả “ăn mặc nữ tính cho vừa mắt nam giới”, “làm theo những yêu cầu hợp lý của nam giới”, “không phê bình nam giới”, “không than vãn”, “không chủ động bắt chuyện với nam giới”... Thậm chí, nữ sinh cũng không được “thể hiện sự thông minh vượt trội nếu việc đó xúc phạm nam giới xung quanh mình”.

Trường trung học ở Mỹ hướng dẫn “phép lịch sự cho nữ sinh” thế nào mà bị phản đối mạnh? ảnh 2

Một phần bản quy tắc kỳ dị dành cho nữ sinh. Ảnh: Addison Davis.

Theo kênh CBS, nam sinh ở trường này cũng được đưa cho bản hướng dẫn, đề nghị họ tôn trọng các bạn nữ. Tờ hướng dẫn của nam sinh cũng cần được một bạn nữ ký tên chứng nhận để được điểm 10. Tờ giấy dành cho nam sinh này cũng được đăng lên mạng xã hội, nhưng không gây giận dữ bằng tờ dành cho nữ sinh.

Theo hướng dẫn, nam sinh cần ăn nói một cách “quý phái”, “giúp bạn nữ đứng dậy khỏi ghế ngồi”, “trả toàn bộ chi phí” nếu hẹn hò với bạn nữ...

Trường trung học ở Mỹ hướng dẫn “phép lịch sự cho nữ sinh” thế nào mà bị phản đối mạnh? ảnh 3

Một phần bản quy tắc dành cho nam sinh. Ảnh: Addison Davis.

Một cư dân mạng rất tức giận viết trên Twitter: “Một chuyện như thế này cần phải được giải thích. Người ta đang nghĩ gì vậy?”.

Sự phản đối mạnh mẽ và lan rộng tới mức sau đó nhà trường phải có buổi họp với giáo viên đã đưa ra những bản quy tắc, rồi tuyên bố rằng họ đã hủy những hướng dẫn đó.

Trường trung học ở Mỹ hướng dẫn “phép lịch sự cho nữ sinh” thế nào mà bị phản đối mạnh? ảnh 4

Trường Shallowater đã phải đưa ra thông báo rằng họ hủy bỏ những bản hướng dẫn. Ảnh: Shallowater.

Nhiều người cho rằng, nếu muốn học sinh hiểu về những quy tắc của thời Trung Cổ, thì giáo viên nên giảng giải và cho học sinh so sánh, chứ không phải là yêu cầu học sinh lặp lại những quy tắc xưa cũ và không còn phù hợp đó.

Trường trung học ở Mỹ hướng dẫn “phép lịch sự cho nữ sinh” thế nào mà bị phản đối mạnh? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm