Từ vụ nam sinh 14 tuổi bị thương nặng do nổ điện thoại, cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đang sử dụng điện thoại, bất ngờ thiết bị phát nổ khiến một nam sinh 14 tuổi ở Hải Dương bị dập nát bàn tay trái, nhiều vùng tổn thương phức tạp.

Ngày 5/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (14 tuổi, ở Hải Dương) nhập viện trong tình trạng dập nát tay trái do nổ điện thoại. Qua khai thác, người bệnh cho biết trong quá trình sử dụng điện thoại, bất ngờ điện thoại phát nổ khiến thiếu niên này bị dập nát bàn tay. Ngay lập tức nạn nhân được người nhà đưa đến bệnh viện.

Tiến sĩ - bác sĩ Ngô Thái Hưng, Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Viện Chấn thương chỉnh hình thuộc Bệnh viện Trung ương quân đội 108, cho biết nam bệnh nhân bị nát bàn tay trái, vết thương dập nát da gan tay, hở lộ khối xương tụ cốt, gãy hở các xương bàn tay. Đầu các ngón tay nuôi dưỡng kém, dập nát 5 ngón, nát hết phần mềm...

Từ vụ nam sinh 14 tuổi bị thương nặng do nổ điện thoại, cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn? ảnh 1

Thiếu niên nát bàn tay trái do nổ điện thoại. (Ảnh do bệnh viện cung cấp cho báo chí)

Tại bệnh viện, bệnh nhân được các bác sĩ kịp thời phẫu thuật cấp cứu xử lý, cắt lọc vết thương, chỉnh các ngón, găm đinh cố định, khâu định hướng vết thương. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, các ngón tay hồng…

Theo bác sĩ Hưng, các dạng tổn thương này thường phức tạp, ngoài các tổn thương dập nát trực tiếp còn các tổn thương do sóng nổ. Các tổn thương này hay có hoại tử thứ phát sau phẫu thuật nên bệnh nhân cần được theo dõi tiếp về lâu dài.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên gặp tai nạn do dùng điện thoại trong lúc sạc. Vì vậy, người dùng cần lưu ý những điều sau để tránh gặp sự cố đáng tiếc:

- Không vừa dùng vừa sạc điện thoại: Việc vừa dùng vừa sạc điện thoại sẽ làm cho điện thoại nóng lên nhanh chóng. Việc làm này ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của pin và thậm chí có thể gây ra cháy nổ. Bạn nên cho điện thoại nghỉ ngơi khi nạp năng lượng. Không nên bắt điện thoại phải làm việc quá sức.

- Dùng bộ sạc chính hãng và phù hợp với điện thoại: Việc sử dụng các bộ sạc không chính hãng, kém chất lượng và không đúng tiêu chuẩn là nguyên nhân gây nổ điện thoại. Nó có thể khiến pin bị lỗi hoặc cung cấp cường độ dòng điện quá lớn so với khả năng tiếp nhận. Vì vậy nếu sử dụng kéo dài sẽ dẫn đến nổ điện thoại. Do đó, bạn cần sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm theo máy. Hoặc mua sạc từ từ các đơn vị uy tín. Đặc biệt khi mua chú ý kiểm tra thông số xem có phù hợp điện thoại của mình không.

- Sử dụng và bảo quản điện thoại ở nơi thoáng mát, khô ráo: Bạn không nên dùng điện thoại tại những nơi ẩm ướt, dùng điện thoại dưới mưa. Bởi vì nước ngấm vào bên trong sẽ gây chập điện và làm điện thoại nổ. Thậm chí không đặt điện thoại trên chăn bông, gối đầu, đệm. Nó sẽ làm cho điện thoại bị quá nhiệt và dễ cháy nổ.

Từ vụ nam sinh 14 tuổi bị thương nặng do nổ điện thoại, cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn? ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.