Tước vị của bà Camilla thay đổi trong giấy mời dự lễ đăng quang của Vua Charles

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giấy mời chính thức tới dự lễ đăng quang của Vua Charles III đã được công bố. Trong đó, tước vị của bà Camilla đã được thay đổi. Sự thay đổi này thể hiện điều gì?

Cung điện Buckingham đã lần đầu tiên dùng tước vị Queen cho bà Camilla - được thể hiện trên giấy mời chính thức tới dự lễ lên ngôi của Vua Charles III, sẽ diễn ra vào ngày 6/5 tới.

Kể từ sau khi Nữ hoàng Elizabeth II từ trần, bà Camilla được gọi là Queen Consort (có thể dịch là Vương hậu/ Hoàng hậu). Tuy nhiên, trong giấy mời chính thức, bà đã được dùng tước vị Queen (vẫn có thể dịch là “Hoàng hậu”, nhưng về ý nghĩa căn bản là đã khác).

Giấy mời này sẽ được gửi tới 2.000 vị khách quý. Nhà Trắng đã thông báo, Tổng thống Mỹ xác nhận rằng Đệ nhất Phu nhân Jill Biden sẽ tới dự.

Tước vị của bà Camilla thay đổi trong giấy mời dự lễ đăng quang của Vua Charles ảnh 1

Giấy mời chính thức tới dự lễ đăng quang của Vua Charles III. Ảnh: Sky News.

Trước khi giấy mời được công bố, rất nhiều người đã đặt câu hỏi rằng tước vị của bà Camilla sẽ là Queen hay Queen Consort. Trước đây, bà đã tỏ ra rất khiêm tốn khi không dùng tước hiệu Vương phi xứ Wales, từng thuộc về Công nương Diana.

Nhưng tước vị QueenQueen Consort thì khác gì nhau?

Tước vị của bà Camilla thay đổi trong giấy mời dự lễ đăng quang của Vua Charles ảnh 2

Ảnh mới được công bố của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla. Ảnh: Cung điện Buckingham.

Queen Consort là vợ của vị vua đang trị vì. Đó là người có cùng địa vị, tước hiệu với chồng của mình, nhưng không chính thức có các quyền lực như vị vua đang trị vì đó. Tức là bản thân Queen Consort không phải là một người trị vì như Queen, mà tước vị Queen Consort có được chỉ là do người chồng. Một khi người chồng không làm vua nữa thì tước vị Hoàng hậu cũng không còn, theo trang Standard.

Còn tước vị Queen (có thể dịch là Nữ hoàng/ Nữ vương) dành cho những người cai trị là nữ, trở thành người đứng đầu vương quốc theo hàng kế vị, ví dụ như Nữ hoàng Elizabeth II (Queen Elizabeth II), người lên ngôi sau khi cha của bà là Vua George VI từ trần, theo trang People.

Tước vị của bà Camilla thay đổi trong giấy mời dự lễ đăng quang của Vua Charles ảnh 3

Nữ hoàng Elizabeth II đã từng viết rằng, bà mong công chúng sẽ hết lòng ủng hộ Hoàng hậu Camilla. Ảnh: Getty.

Qua giấy mời tới lễ đăng quang, có thể thấy Hoàng gia Anh rất coi trọng bà Camilla và những gì bà đã làm cho gia tộc, nên bà sẽ được chính thức ghi là Queen Camilla, từ đó có thể bà sẽ được trao nhiều quyền lực và trách nhiệm hơn tại Hoàng gia.

Và kể từ lễ đăng quang trở đi, bà Camilla sẽ được gọi là Queen Camilla trong tất cả các sự kiện, công việc chính thức của Hoàng gia Anh.

Tước vị của bà Camilla thay đổi trong giấy mời dự lễ đăng quang của Vua Charles ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3
Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3
HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.