"Vạch trần" sự thật gây sốc về đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ

"Vạch trần" sự thật gây sốc về đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ
HHT - Nhiều du khách đã đổ về ngôi làng nhỏ Tamri ở Maroc để chứng kiến cảnh đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ. Nhưng sự thật về câu chuyện này vừa bị vạch trần.

Những nhà hoạt động về quyền lợi động vật vừa phát hiện sự thật về câu chuyện đàn dê biết leo cây ở Maroc thực ra là một trò lừa đảo bóc lột.

"Vạch trần" sự thật gây sốc về đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ ảnh 1
Đàn dê biết leo cây đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách đến với làng Tamri ở Maroc

Những năm trở lại đây, cảnh tượng đàn dê biết leo trèo lên các cây Agan ở ngôi làng nhỏ Tamri, Maroc, khiến khách du lịch rất ấn tượng. Cũng vì thế, nơi này dần trở thành điểm đến hút du khách, dù có khí hậu khắc nghiệt thường xuyên chịu cảnh khô hạn kéo dài.

Người dân địa phương cho biết, đàn dê tại đây biết thích nghi với khí hậu. Chúng học cách leo lên những cành cây Argan ở phía cao để tìm kiếm quả ngọt.

Trong khi đó, người dân sẽ thu thập hạt từ phân dê để chiết xuất thành tinh dầu. Cũng theo người dân tại đây, nhiệm vụ chính của loài dê tại đây là ăn quả để thu hoạch hạt chứ không phải lấy thịt hoặc sữa.

"Vạch trần" sự thật gây sốc về đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ ảnh 2
Một người dân buộc dê lên cây để du khách chụp ảnh

Tuy nhiên, sự thật này vừa bị "vạch trần" khi nhiếp ảnh gia Aaron Gekoski, 38 tuổi, có dịp tới làng Tamri để điều tra câu chuyện bí ẩn về những con dê biết leo cây.

Anh Aaron cho biết, nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch, người dân đã trục lợi bằng cách đưa dê từ nơi khác tới, buộc chúng vào cây để du khách chụp hình.

"Sau khi nhận thấy sự quan tâm của du khách với những con dê biết leo trèo, một số nông dân trong vùng đã nhân cơ hội kiếm lợi nhuận. Họ đưa dê từ nơi khác tới, buộc chúng vào cây để khách chụp ảnh. Lũ dê sẽ được đưa về nhà vào cuối buổi chiều, rồi lại quay trở lại cây khi mặt trời mọc", nhiếp ảnh gia Aaron cho biết.

"Vạch trần" sự thật gây sốc về đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ ảnh 3

Cũng theo nhiếp ảnh gia này, những con dê vốn khá nhanh nhẹn, nhưng do bị buộc một chỗ nên khá ốm yếu và tuyệt vọng. Nhưng khách du lịch dường như chẳng để ý gì cả. Họ trả chi phí để tới đây ngắm cảnh lạ và chụp hình selfie.

Cũng theo anh Aaron, những con dê kiệt quệ sức khỏe sau ngày dài chịu thời tiết khô cằn ở Maroc. Sau khi chúng hết giá trị sử dụng sẽ bị giết thịt nhanh chóng.

"Đó là công việc nặng nhọc khi chúng phải đứng cả ngày trên cây trong cái nóng bức. Hầu như chúng đều trong tình trạng tồi tệ và rất gầy", nhiếp ảnh gia 38 tuổi khẳng định.

"Vạch trần" sự thật gây sốc về đàn dê biết leo cây thoăn thoắt như khỉ ảnh 4
Những con dê hết giá trị sử dụng sẽ bị giết thịt

Theo tiến sỹ Chris Draper, người đứng đầu tổ chức bảo vệ động vật tại Born Free, đây là một trong số những vấn đề tại Maroc, nơi động vật đang bị ngược đãi để phục vụ nhu cầu và cung cấp khoảnh khắc lạ cho du khách.

Sau khi vạch trần sự thật, người đại diện của tổ chức bảo vệ động vật kêu gọi du khách hãy quan tâm nhiều hơn tới động vật hoang dã khi đi du lịch. "Nếu thứ gì đó độc lạ đến phi thực tế, có thể nó đã được sắp đặt", người đại diện Born Free khẳng định.

Trước đó, người dân làng Tami ở quốc gia thuộc tây bắc châu Phi từng rất tự hào với cảnh tượng đàn dê biết leo cây điệu nghệ như khỉ. Họ cho biết, những con dê giúp người dân thu hoạch hạt cây Argan để chiết xuất thành tinh dầu.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.