VĐV Mỹ ở Olympic Tokyo có pha chuyền gậy “cồng kềnh” ra sao mà thất bại khi chạy tiếp sức?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc đội tuyển Mỹ thi đấu không thành công trong nội dung chạy tiếp sức 4x100m ở Olympic Tokyo khiến nhiều người rất bất ngờ, vì điền kinh vốn là thế mạnh của đoàn Mỹ. Phải đến khi xem hình ảnh quay chậm, khán giả mới thấy rằng 2 vận động viên Mỹ có một pha chuyền gậy vụng về đến khó tin, gây mất thời gian, góp phần dẫn đến thất bại.

Ở các nội dung điền kinh tại Olympic thì đội tuyển Mỹ không chỉ có hy vọng giành huy chương, mà còn là huy chương vàng, vì đây là thế mạnh của họ. Cho nên, đội Mỹ được kỳ vọng rất cao ở môn thi chạy tiếp sức 4x100m nam.

Mỹ bước vào môn thi này với 4 VĐV đều xuất sắc, trong đó có đến 3 người được coi là những người chạy nước rút nhanh nhất thế giới. Thế là đủ thấy họ có lợi thế đến mức nào.

VĐV Mỹ ở Olympic Tokyo có pha chuyền gậy “cồng kềnh” ra sao mà thất bại khi chạy tiếp sức? ảnh 1

Một VĐV điền kinh của đội Mỹ. Ảnh: James Lang/ USA Today Sports.

Tuy nhiên, trong một diễn biến bất ngờ, đội Mỹ thậm chí còn chẳng được huy chương nào sau một thất bại khó tin (đứng thứ 6, không thể vào chung kết). Những đội bị đánh giá thấp hơn hẳn Mỹ trong môn điền kinh, như Canada, Ý, Đức đều xếp trên đội Mỹ.

Điều này khiến những người ủng hộ đội Mỹ rất thất vọng và thắc mắc là đã có vấn đề gì.

Mỗi thành công hay thất bại đều có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng trong lần thi chạy này của đội Mỹ thì có một yếu tố rõ ràng mà mọi người nhìn ra ngay khi xem lại video quay chậm: Đó là lần chuyền gậy thứ hai, giữa Fred Kerley và Ronnie Baker.

Đây là video:

Nguồn: Charles G. Conner.

Có thể thấy rằng 2 VĐV Mỹ đã có pha xử lý rất “cồng kềnh”, người đằng trước khua tay mãi mà chẳng tóm được gậy do người đằng sau cầm. Các nhà bình luận gọi hành động chuyền gậy này là “vụng về” và “khó hiểu”. Mà trong khi thi điền kinh, 1/100 giây cũng là quý, nên việc tốn thời gian lúc chuyền gậy đã góp phần gây ra thất bại của đội Mỹ.

Do được kỳ vọng rất cao, nên khi không thành công thì đội Mỹ chịu chỉ trích cũng rất nhiều. Carl Lewis, huyền thoại điền kinh người Mỹ từng giành nhiều HCV Olympic, tuyên bố: “Đội Mỹ đã làm sai tất cả mọi thứ trong môn chạy tiếp sức nam, thật không thể chấp nhận được”.

VĐV Mỹ ở Olympic Tokyo có pha chuyền gậy “cồng kềnh” ra sao mà thất bại khi chạy tiếp sức? ảnh 2

Người đằng trước không tóm vào gậy mà lại tóm vào... cổ đồng đội ở đằng sau. Ảnh: DIEGO AZUBEL/ EPA-EFE/ Shutterstock.

Sự giận dữ của khán giả Mỹ càng tăng khi 2 VĐV Kerley và Baker được hỏi rằng họ đã luyện tập bao nhiêu trước môn thi này, và họ trả lời: “Không biết”, “Không nhiều”, theo trang USA Today.

Thế mới thấy rằng, dù các cá nhân rất xuất sắc nhưng nếu không phối hợp tốt với nhau trong một môn thi đồng đội thì vẫn khó có thể thành công.

VĐV Mỹ ở Olympic Tokyo có pha chuyền gậy “cồng kềnh” ra sao mà thất bại khi chạy tiếp sức? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm