Vì sao hợp đồng của idol với công ty quản lý luôn là 7 năm hoặc hơn?

Vì sao hợp đồng của idol với công ty quản lý luôn là 7 năm hoặc hơn?
HHT - Các công ty giải trí K-Pop có toan tính gì khi luôn yêu cầu nghệ sĩ ký hợp đồng càng lâu năm càng tốt?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ “lời nguyền 7 năm”, ám chỉ rằng có rất nhiều nhóm nhạc K-Pop tan rã sau 7 năm hoạt động.

Vì sao hợp đồng của idol với công ty quản lý luôn là 7 năm hoặc hơn? ảnh 1

Sistar tan rã sau 7 năm hoạt động.

Bạn có thắc mắc vì sao lại là thời gian 7 năm không? Vì đa số hợp đồng giữa nghệ sĩ với các công ty giải trí đều kéo dài 7 năm, hoặc hơn thế nữa. Nhiều nhóm nhạc chỉ chờ đến thời điểm hết hạn hợp đồng là đường ai nấy đi. Và dĩ nhiên, công ty chủ quản luôn là bên đề xuất mốc thời gian này cho hợp đồng.

Vì sao hợp đồng của idol với công ty quản lý luôn là 7 năm hoặc hơn? ảnh 2

Dạo gần đây, cựu thành viên của nhóm MBLAQG.O bỗng gây xôn xao khi thực hiện các buổi live stream để nói thẳng nói thật về mặt trái của showbiz. Và G.O cũng không quên lý giải vì sao các công ty lại muốn giữ idol ở bên mình càng lâu càng tốt, ràng buộc họ bằng những bản hợp đồng dài hết cả tuổi thanh xuân.

Vì sao hợp đồng của idol với công ty quản lý luôn là 7 năm hoặc hơn? ảnh 3

2NE1 cũng không thể vượt qua "lời nguyền 7 năm".

Vì một idol trước khi debut, sẽ tốn từ 3 đến 5 năm đào tạo, nên các công ty giải trí cho rằng hợp đồng hoạt động 5 năm là quá ngắn, chưa đủ để thu hồi lại chi phí bỏ ra, chưa đủ để đảm bảo nghệ sĩ sẽ thành công. Mốc 7 năm sẽ lý tưởng hơn, để đảm bảo toàn bộ thời gian sung sức nhất, xinh đẹp phơi phới nhất của nghệ sĩ đều dành hết cho công ty cả rồi. Nếu idol có quyết định ra đi sau khi hết hạn hợp đồng, họ cũng đã qua thời đỉnh cao của mình rồi.

Vì sao hợp đồng của idol với công ty quản lý luôn là 7 năm hoặc hơn? ảnh 4

Nhiều thành viên của B2ST đã có mâu thuẫn với công ty quản lý nên không tái ký hợp đồng sau khi hết hạn 7 năm.

Theo như G.O phân tích, bản hợp đồng 7 năm thực sự gây khó khăn cho idol. Nếu như nghệ sĩ nổi tiếng, công ty sẽ ép họ làm việc đến kiệt sức, tranh thủ thu lợi nhuận càng nhiều càng tốt trước khi hợp đồng chấm dứt. Còn nếu nghệ sĩ năm lần bảy lượt phát hành album cũng chả được ai quan tâm, công ty sẽ đổ lỗi rằng do nghệ sĩ quá kém cỏi, chứ không phải do công ty lên chiến lược sai lầm.

Vì sao hợp đồng của idol với công ty quản lý luôn là 7 năm hoặc hơn? ảnh 5

Nhóm 4minute cũng đã gia nhập "câu lạc bộ 7 năm".

Kết quả là nghệ sĩ có thể bị công ty bỏ rơi, không còn được đầu tư thực hiện sản phẩm mới, trong khi vẫn phải có trách nhiệm trả khoản nợ mà công ty đã ứng trước trong quá trình đào tạo hay debut. Ngay cả khi nghệ sĩ muốn đi làm việc khác, thậm chí rút khỏi showbiz, cũng chẳng hề dễ dàng khi bản hợp đồng còn chưa kết thúc. Mọi thứ sẽ trở nên vô cùng bế tắc, nhiều nghệ sĩ trẻ chỉ biết tuyệt vọng nhìn thanh xuân qua đi.

Vì sao hợp đồng của idol với công ty quản lý luôn là 7 năm hoặc hơn? ảnh 6

Các thành viên Rainbow đã quyết định ngưng hoạt động chung sau 7 năm.

Chính vì thế, G.O khuyên các nghệ sĩ trẻ hãy cân nhắc thật kỹ trước những bản hợp đồng 7 năm. Và nếu có thể, hãy thương thuyết với công ty quản lý để rút ngắn thời hạn xuống còn 5 năm mà thôi.

Theo Koreaboo
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm