Vì sao Sở GD&ĐT Hà Nội không công bố sớm môn thi thứ 4 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II (năm học 2021 - 2022) cấp THCS diễn ra vào sáng ngày 18/1, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã chia sẻ về thời điểm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT năm nay.

Năm 2019, lần đầu tiên Hà Nội tổ chức thi 4 môn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sau nhiều năm chỉ tổ chức thi 2 môn Toán và Ngữ văn để đảm bảo tính toàn diện, tránh học lệch, học tủ. Trong đó, 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; môn thứ 4 sẽ được chọn trong 6 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học và được công bố vào tháng 3 hằng năm.

Năm 2020, do tác động của COVID-19, học sinh Hà Nội phải học online 3 tháng, Sở GD&ĐT Hà Nội đã quyết định giảm thời gian làm bài cũng như giảm tải kiến thức trong đề thi theo hướng dẫn tinh giản chương trình của Bộ GD&ĐT.

Năm học 2021 - 2022 dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, học sinh Hà Nội phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, áp lực đối với học sinh lớp 9 cuối cấp năm nay càng trở nên lớn hơn. Nếu đúng như kế hoạch, khoảng 6 tháng nữa kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra, thời điểm này các bạn học sinh lớp 9 đang cấp tốc hoàn thành chương trình học, đồng thời tập trung vào ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi.

Để giảm áp lực cũng như hỗ trợ học sinh có thể ôn luyện một cách bài bản, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nhiều phòng GD&ĐT ở Hà Nội đã lên kịch bản, xây dựng chương trình phù hợp cho học sinh.

Vì sao Sở GD&ĐT Hà Nội không công bố sớm môn thi thứ 4 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh và học sinh cũng như các trường THPT đang chờ đợi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố thi môn thứ 4. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng như học sinh, thậm chí đại diện Ban giám hiệu của một số trường THCS bày tỏ mong muốn Sở GD&ĐT có thể xem xét không thi môn thứ 4, phần nào giảm đi áp lực học tập, lượng kiến thức ôn luyện cho các bạn học sinh, bên cạnh đó tập trung ôn tập kỹ 3 môn đã có trước: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II (năm học 2021 - 2022) cấp THCS diễn ra vào sáng ngày 18/1, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã chia sẻ về thời điểm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT năm nay: "Ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ, học sinh sẽ biết môn thi thứ 4 vào tháng Ba tới. Đây là quy định đã được duy trì trong những năm gần đây".

Vì sao Sở GD&ĐT Hà Nội không công bố sớm môn thi thứ 4 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT? ảnh 2

Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại.

Ông Tiến giải thích rằng, nếu công bố sớm môn thi thứ 4, học sinh không học các môn không thi, dẫn đến không đảm bảo chất lượng dạy và học.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường THCS quan tâm đặc biệt đến chất lượng học của học sinh lớp 9 trong giai đoạn này; tổ chức dạy đầy đủ nội dung các môn và hoạt động giáo dục theo quy định, nhằm đảm bảo học sinh đủ kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT. Trên cơ sở tham khảo ý kiến chuyên gia và căn cứ tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT cũng sẽ tham mưu để thành phố quyết định phương án và công bố môn thi trong tháng 3.

Vì sao Sở GD&ĐT Hà Nội không công bố sớm môn thi thứ 4 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm