Video núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu phun trào, nhuộm đỏ rực cả bầu trời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Núi lửa Etna ở Ý đã mới phun trào, dung nham và tro bụi mù mịt, như thể thiên nhiên đang phô diễn sức mạnh, tạo nên cảnh tượng vừa rực rỡ vừa dữ dội. Việc ngọn núi lửa này “thức giấc” sau hơn 30 năm gây những ảnh hưởng thế nào?

Ngọn núi lửa Etna ở Sicily (Ý) đã hoạt động trở lại, hất tung dung nham và tro bụi lên rất cao, khiến bầu trời ở hòn đảo vùng Địa Trung Hải đỏ rực trong màn đêm.

Không chỉ là núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, Etna còn là ngọn núi lửa cao nhất châu lục này, với độ cao khoảng 3.350 mét, theo CNN.

Những “đám mây” được tạo thành từ tro bụi núi lửa khiến một trong những sân bay lớn nhất Sicily phải đóng cửa, nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc chuyển hướng. Tất nhiên, điều này lại khiến nhiều du khách không thể thực hiện chuyến đi hoặc kỳ nghỉ của mình như dự kiến, trong khi bây giờ đang là cao điểm của mùa du lịch ở Ý.

Đây là video núi lửa Etna phun trào:

Nguồn: ABC News.

Các nhà chức trách địa phương cho biết, núi lửa Etna bắt đầu phun từ đêm 13/8, nên các chuyến bay liên quan đến thành phố Catania ở phía Đông đảo Sicily vào ngày hôm qua (14/8) đều phải dừng ít nhất đến khoảng sáng nay (15/8). Mặc dù hiện tại lượng dung nham từ núi Etna đã giảm nhưng tro bụi vẫn bay mù mịt, nên Thị trưởng Enrico Trantino của Catania cấm người dân đi xe máy, xe đạp trong thành phố trong vòng 48 giờ vì nhiều đường phố còn phủ đầy tro núi lửa. Những người lái xe ô tô được yêu cầu không lái nhanh hơn 30 km/h do đường trơn.

Video núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu phun trào, nhuộm đỏ rực cả bầu trời ảnh 1

Núi lửa Etna làm sáng rực bầu trời đêm khi nhìn từ thành phố Catania (Ý). Ảnh: Etna Walk/ Marco Restivo/ Handout via REUTERS.

Việc hủy nhiều chuyến bay ở Sân bay Quốc tế Cantania - sân bay phục vụ khoảng 10 triệu hành khách vào năm ngoái, theo Sky News - xảy ra chỉ một tháng sau khi một vụ hỏa hoạn ở đây khiến các chuyến bay bị gián đoạn vài tuần liền.

Video núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu phun trào, nhuộm đỏ rực cả bầu trời ảnh 2

Hành khách không thể bay do núi lửa Etna phun trào. Ảnh: Orietta Scardino/ EPA-EFE/ Shutterstock.

Về núi lửa Etna, lần gần nhất mà nó có một đợt phun trào lớn (trước lần này) là vào năm 1992, theo Reuters. Hiện tại các nhà chức trách đang tiếp tục theo dõi Etna vì với một ngọn núi lửa hoạt động mạnh thì không ai nói trước được điều gì. Theo trang Yahoo!, Etna cũng có lịch sử phun trào lâu đời nhất trong số tất cả các ngọn núi lửa, dựa trên tài liệu được ghi lại thì nó đã phun trào từ năm 425 trước công nguyên.

Video núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu phun trào, nhuộm đỏ rực cả bầu trời ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm