Việt Nam có 3 trường lọt Top 500 ĐH xuất sắc nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vừa qua, tờ The Times Higher công bố BXH các trường Đại học hàng đầu ở những nước có nền kinh tế mới nổi năm 2021. Trong danh sách này, Việt Nam đóng góp 3 cái tên nằm trong Top 500. 

3 trường đại học (ĐH) của Việt Nam được vinh danh gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội (VNU), ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (HUST) và ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (VNUHCM). 

Việt Nam có 3 trường lọt Top 500 ĐH xuất sắc nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi ảnh 1 Đại học Bách khoa Hà Nội 
Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 251 - 300 trường tiêu biểu và xếp số 1 Việt Nam, xếp hạng từ 351 - 400 gọi tên ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Còn ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có thứ hạng trong khoảng 401 - 500.
Việt Nam có 3 trường lọt Top 500 ĐH xuất sắc nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi ảnh 2 VNU, HUST và VNUHCM là 3 đại diện của Việt Nam có tên trong BXH năm nay (Ảnh: THE)

Bảng xếp hạng này dựa trên 13 tiêu chí Xếp hạng đại học thế giới của Times Higher Education (THE) để đánh giá các cơ sở giáo dục về giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và triển vọng quốc tế. Tuy nhiên, danh sách có sự điều chỉnh về trọng số để phản ánh các ưu tiên phát triển của những trường đại học ở nhóm nước có nền kinh tế mới nổi.

Trong đó, tiêu chí các quốc gia có nền kinh tế mới nổi được lựa chọn từ 3 phân loại thị trường của Sàn giao dịch chứng khoán London (FTSE Group) là “Mới nổi”, “Mới nổi loại 2” và “Cận biên”.

Việt Nam có 3 trường lọt Top 500 ĐH xuất sắc nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi ảnh 3 Việt Nam là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi.

Theo Thời báo Giáo dục Đại học, năm nay có đến 606 trường đại học ở 48 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng, hơn 73 trường so với năm ngoái.

Quốc gia có nhiều trường đại học được xếp hạng nhất là Trung Quốc, với 91 cơ sở giáo dục. Trong đó, Đại học Thanh Hoa ghi nhận năm thứ ba nằm ở vị trí đầu bảng. Tại Đông Nam Á, Đại học Malaya (Malaysia) đứng thứ nhất khu vực, với vị trí 31 trên bảng tổng sắp.

Việt Nam có 3 trường lọt Top 500 ĐH xuất sắc nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi ảnh 4

Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) được xem là ngôi trường tốt nhất trong những nước có nền kinh tế mới nổi.

Việt Nam có 3 trường lọt Top 500 ĐH xuất sắc nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm