Viettel hợp tác ĐH Quốc gia HN đào tạo công nghệ hàng không vũ trụ

Viettel hợp tác ĐH Quốc gia HN đào tạo công nghệ hàng không vũ trụ
HHT - Ngày 18/2, ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp Viettel tổ chức lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ, tên tiếng Anh là School of Areospace Enginerring (SAE).

Là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Aerospace Engineering, SAE) được thành lập nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học; nghiên cứu và phát triển các công nghệ, sản phẩm khoa học chủ lực trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh, quốc phòng của đất nước. 

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một trường đào tạo về lĩnh vực hàng không vũ trụ. Sự tham gia của hai đơn vị này cũng là mô hình hợp tác đầu tiên giữa doanh nghiệp và trường đại học trong hoạt động đào tạo.

SAE sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín với các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ giải quyết bài toán thực tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Việt Nam.

Viettel hợp tác ĐH Quốc gia HN đào tạo công nghệ hàng không vũ trụ ảnh 1

Cùng với việc thành lập viện, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phê duyệt chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Hàng không Vũ trụ. Chương trình gắn việc giảng dạy lý thuyết với thực hành trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu về hàng không vũ trụ của tập đoàn này và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đào tạo tiệm cận các chương trình của các trường đại học hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết: “Nguồn nhân lực chất lượng cao liên quan lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại trong chiếnlược phát triển ngành công nghệ này".

"Việc hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và triển khai nghiên cứu phát triển là hết sức cần thiết. Một mặt đảm bảo sự thành công của một định hướng công nghệ mới ở Việt Nam; mặt khác thể hiện trách nhiệm xã hội, trách nhiệm đối với đất nước của hai đơn vị”, ông Sơn nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - phát biểu tại buổi lễ: “Chỉ có khoảng 20 người được tuyển dụng và đào tạo mỗi năm. Chúng tôi cũng không có bất kỳ một cam kết nào về những ưu đãi mà các bạn sẽ nhận được. Điều chúng tôi có thể cam kết là số lượng những thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt ngay từ khi bước chân vào đây".

Ông cũng nói thêm: "Chúng tôi cũng không cam kết tiếp nhận các bạn về tập đoàn tham gia hành trình này. Bởi bất kỳ ai vượt qua 4 năm học tập căng thẳng, hoàn thành những dự án mà chưa một người Việt Nam nào làm được, tập đoàn sẽ phải bằng mọi cách mời các bạn về đội ngũ của mình".

Một số thông tin quan trọng về chương trình đào tạo tại Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ:

- Chương trình đào tạo thực hiện trong 4,5 năm, cấp bằng kỹ sư. Sinh viên sẽ được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước giảng dạy (trong đó có các chuyên gia đến từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội).

- Trong quá trình học tập, sinh viên thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại của ĐH Quốc gia Hà Nội, Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam…

- Sinh viên được nhận vào thực tập, có hưởng lương tại tập đoàn, được tham gia vào các dự án nghiên cứu, thiết kế sản phẩm của tập đoàn này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường (từ năm thứ 3).

- Sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi được tuyển thẳng vào công tác tại tập đoàn này.

- Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của tập đoàn và các đơn vị đối tác. Ngoài ra, sinh viên khoá đầu tiên sẽ được miễn toàn bộ học phí trong toàn khoá học (4,5 năm).

- Khoá tuyển sinh đầu tiên dự kiến bắt đầu từ tháng 2/2018.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.