Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines gặp nạn vào chiều hôm qua là một thảm kịch rất đau lòng. Hiện chưa thấy dấu hiệu có người sống sót và việc điều tra vẫn đang tiếp tục. Các chuyên gia về kỹ thuật và hàng không cho rằng có thể vì những lý do gì mà máy bay lại lao thẳng xuống như vậy?

Tai nạn máy bay vừa xảy ra ở Trung Quốc khiến ai cũng bàng hoàng và các đội cứu hộ lo rằng không ai trong số 132 người trên máy bay còn sống sót. Để biết được nguyên nhân chính xác của tai nạn này thì có lẽ cần thêm nhiều thời gian điều tra, nhưng các chuyên gia kỹ thuật và hàng không đã nêu ra một số phán đoán về các khả năng dẫn đến tai nạn này.

Chết máy do độ cao

Theo Arthur Rowe, một chuyên gia nghiên cứu kỹ thuật ở ĐH Cranfield (Anh), thì chiếc máy bay có thể lao thẳng xuống do “chết máy ở độ cao lớn” và các nguồn điện đều bị ngắt. Ông Rowe cho rằng điều này có thể dẫn tới việc mất kiểm soát hoàn toàn.

Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu? ảnh 1

Máy bay rơi gần như theo phương thẳng đứng. Ảnh: 9News.

Trục trặc hệ thống điều khiển

Một lý do có thể hiểu được nữa là hệ thống điều khiển trong buồng lái bị trục trặc, ví dụ như bị “kẹt”, hoặc các nút/ cần điều khiển đột ngột không hoạt động, khiến phi công không thể làm được gì hơn.

Có kẻ phá hoại

Đây cũng có thể là một lý do, dù vậy nhiều chuyên gia cho rằng điều này rất ít có khả năng xảy ra, bởi đây là chuyến bay trong nội địa Trung Quốc. Ngoài ra, những giới hạn về nhập cảnh (do tình hình dịch bệnh) cũng khiến cho khả năng này là rất, rất thấp.

Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu? ảnh 2

Sự cố của động cơ

Giáo sư Rowe nói rằng, máy bay có thể bay hoàn toàn bình thường dù động cơ có vấn đề, nhưng cũng chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn. Tuy nhiên, nếu động cơ có vấn đề thì thường phi công sẽ biết và gửi tín hiệu. Cho nên, ông Rowe nghĩ khả năng liên quan đến các sự cố của động cơ là có, nhưng thấp.

Các sự cố về cảm ứng

Theo ông Tao Yang, nhà nghiên cứu về kỹ thuật ở ĐH Nottingham (Anh), thì hầu hết các tai nạn máy bay đều liên quan đến vấn đề về các bộ cảm ứng, chẳng hạn như hệ thống làm tan băng (không để băng giá hình thành và tích tụ trên bề mặt máy bay) bị lỗi, không hoạt động.

Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu? ảnh 3

Một mảnh vỡ tại hiện trường. Ảnh: CGTN/ Twitter.

Hiện việc tìm kiếm, điều tra đang được tiến hành khẩn trương và nguyên nhân cụ thể có lẽ chỉ được đưa ra khi người ta tìm thấy hộp đen của máy bay.

Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu? ảnh 7
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).