Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines gặp nạn vào chiều hôm qua là một thảm kịch rất đau lòng. Hiện chưa thấy dấu hiệu có người sống sót và việc điều tra vẫn đang tiếp tục. Các chuyên gia về kỹ thuật và hàng không cho rằng có thể vì những lý do gì mà máy bay lại lao thẳng xuống như vậy?

Tai nạn máy bay vừa xảy ra ở Trung Quốc khiến ai cũng bàng hoàng và các đội cứu hộ lo rằng không ai trong số 132 người trên máy bay còn sống sót. Để biết được nguyên nhân chính xác của tai nạn này thì có lẽ cần thêm nhiều thời gian điều tra, nhưng các chuyên gia kỹ thuật và hàng không đã nêu ra một số phán đoán về các khả năng dẫn đến tai nạn này.

Chết máy do độ cao

Theo Arthur Rowe, một chuyên gia nghiên cứu kỹ thuật ở ĐH Cranfield (Anh), thì chiếc máy bay có thể lao thẳng xuống do “chết máy ở độ cao lớn” và các nguồn điện đều bị ngắt. Ông Rowe cho rằng điều này có thể dẫn tới việc mất kiểm soát hoàn toàn.

Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu? ảnh 1

Máy bay rơi gần như theo phương thẳng đứng. Ảnh: 9News.

Trục trặc hệ thống điều khiển

Một lý do có thể hiểu được nữa là hệ thống điều khiển trong buồng lái bị trục trặc, ví dụ như bị “kẹt”, hoặc các nút/ cần điều khiển đột ngột không hoạt động, khiến phi công không thể làm được gì hơn.

Có kẻ phá hoại

Đây cũng có thể là một lý do, dù vậy nhiều chuyên gia cho rằng điều này rất ít có khả năng xảy ra, bởi đây là chuyến bay trong nội địa Trung Quốc. Ngoài ra, những giới hạn về nhập cảnh (do tình hình dịch bệnh) cũng khiến cho khả năng này là rất, rất thấp.

Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu? ảnh 2

Sự cố của động cơ

Giáo sư Rowe nói rằng, máy bay có thể bay hoàn toàn bình thường dù động cơ có vấn đề, nhưng cũng chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn. Tuy nhiên, nếu động cơ có vấn đề thì thường phi công sẽ biết và gửi tín hiệu. Cho nên, ông Rowe nghĩ khả năng liên quan đến các sự cố của động cơ là có, nhưng thấp.

Các sự cố về cảm ứng

Theo ông Tao Yang, nhà nghiên cứu về kỹ thuật ở ĐH Nottingham (Anh), thì hầu hết các tai nạn máy bay đều liên quan đến vấn đề về các bộ cảm ứng, chẳng hạn như hệ thống làm tan băng (không để băng giá hình thành và tích tụ trên bề mặt máy bay) bị lỗi, không hoạt động.

Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu? ảnh 3

Một mảnh vỡ tại hiện trường. Ảnh: CGTN/ Twitter.

Hiện việc tìm kiếm, điều tra đang được tiến hành khẩn trương và nguyên nhân cụ thể có lẽ chỉ được đưa ra khi người ta tìm thấy hộp đen của máy bay.

Vụ máy bay MU5735 Trung Quốc chở 132 người gặp nạn: Nguyên nhân do đâu? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.