Vụ nam sinh lớp 10 "bắt vợ" ở Hà Giang: Cả hai có quen biết nhưng cô gái chưa nhận lời yêu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định giữa Giàng Mí C. và bạn nữ S. đã từng nhắn tin nói chuyện với nhau từ trước và đã hẹn nhau cùng đi chơi Xuân. Tuy nhiên, nữ sinh này chỉ đồng ý đi chơi cùng C. chứ chưa nhận lời yêu vì nghi ngờ C. là "hoa đã có chủ".

Liên quan đến vụ nam sinh 16 tuổi đi "bắt vợ" là một cô bạn tuổi teen người dân tộc Mông đang đi chơi Tết ở Hà Giang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua, ngày 10/2, cơ quan chức năng huyện Mèo Vạc đã thông tin về kết quả xác minh vụ việc.

Theo đó, nam thanh niên có mặt trong clip "bắt vợ" được xác định là Giàng Mí C. (sinh năm 2006) trú tại thôn Hấu Chua, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc; bạn gái bị C. "bắt vợ" là Vàng Thị S. (sinh năm 2008), trú tại thôn Sà Lủng, xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Vụ nam sinh lớp 10 "bắt vợ" ở Hà Giang: Cả hai có quen biết nhưng cô gái chưa nhận lời yêu ảnh 1

(Ảnh cắt từ clip)

Qua làm việc với Vàng Thị S. được biết, S. và Giàng Mí C. đã quen nhau trên mạng xã hội từ ngày 4/2/2022 (nick Zalo của S. là Nkj Hmb K, của C. là Tub Hmoob). Từ khi quen biết nhau, hai bạn này thường xuyên nhắn tin qua lại. Nội dung các tin nhắn nam sinh C. có tỏ tình với cô bạn S. và rủ nhau đi chơi, nữ sinh S. đồng ý đi chơi cùng C. nhưng chưa nhận lời yêu vì nghi ngờ C. là "hoa đã có chủ".

Khoảng 10h ngày 7/2/2022, S. và C. hẹn gặp nhau tại Tượng đài Thanh niên xung phong thuộc thôn Séo Sả Lủng, xã Pải Lủng để cùng nhau đi chơi. Lúc này, C. đi xe máy đến điểm hẹn, gặp S. và hai bạn của S. là Thùng Thị D. và Vàng Thị M. (cùng sinh năm 2008 và cùng trú tại thôn Sà Lủng, xã Pải Lùng).

Sau đó, cả 4 người đi xe máy cùng nhau đi chơi theo hướng trung tâm huyện Mèo Vạc (C. đèo S. và D. đèo M.), đi đến thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vị thì dừng lại chơi, đến khoảng 15h30 cùng ngày thì S. bảo C. đưa về vì sợ muộn.

Lúc này, C. bảo S. ở lại chơi và có nói lời yêu đương với S. và kéo S., định đưa S. về làm vợ theo phong tục, nhưng S. không đồng ý vì cho rằng C. đã có người yêu. Lúc này, C. kéo tay và vai S., ngoài ra nam sinh này không có hành động sàm sỡ.

Vụ nam sinh lớp 10 "bắt vợ" ở Hà Giang: Cả hai có quen biết nhưng cô gái chưa nhận lời yêu ảnh 2

(Ảnh cắt từ clip)

Sự việc diễn ra khoảng hơn 30 phút, lúc này có nhiều người dân và khách du lịch thấy hiếu kỳ nên dừng lại xem và quay phim, chụp ảnh.

Liên quan đến vụ việc này, phía gia đình nữ sinh S. mong muốn cơ quan chức năng tuyên truyền nhắc nhở 2 bạn không nên làm như vậy vì cả hai đều còn trẻ, chưa đủ tuổi để xây dựng gia đình. Phía gia đình S. cũng không có đề nghị gì với cơ quan chức năng về việc này vì hai bạn đã nhắn tin nói chuyện với nhau, đồng ý đi chơi với nhau và đây cũng là phong tục của đồng bào người Mông.

Chia sẻ với báo chí, lãnh đạo UBND xã Pả Vi (Hà Giang) cho biết, trên địa bàn còn hủ tục bắt vợ nhưng diễn ra rất ít. Những năm gần đây, chính quyền địa phương thường xuyên nhắc nhở người dân bỏ hủ tục này và đã được hạn chế.

Theo Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian TS Nguyễn Hùng Vĩ, nguyên giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ trên báo Dân Trí, tục "bắt vợ" là một hình thái đặc biệt của hôn nhân cổ xưa. Để thoát khỏi tình trạng hôn nhân cận huyết và duy trì nòi giống, thì người ta phải đi tìm các thị tộc khác để tìm vợ, "bắt vợ". Người ta "bắt vợ" về để thêm sức lao động, sinh con đẻ cái. Dấu ấn cổ xưa ấy đã lưu lại ở một số tộc người trở thành tập tục, văn hóa mang dấu ấn của tộc người đó.

Người Việt trước đây cũng "bắt vợ" nhưng tục đó mất đi, còn một số dân tộc ít người vẫn giữ lại, hiện nay tồn tại chủ yếu ở cộng đồng người H'Mông. Thông thường trước đây khi chàng trai đi "bắt vợ" thì cả hai đã yêu nhau rồi. Chàng trai làm một động tác "bắt vợ" như diễn kịch, mang tính biểu trưng. Còn bây giờ, tập tục này đang bị biến tướng đi rất nhiều, đẩy nhiều bé gái vào những cuộc hôn nhân không tình yêu đầy bi kịch. Thậm chí, nhiều thiếu nữ còn bị bắt bán sang biên giới.

Vụ nam sinh lớp 10 "bắt vợ" ở Hà Giang: Cả hai có quen biết nhưng cô gái chưa nhận lời yêu ảnh 4
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm