Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trường trung học ở Mỹ là nơi có mối liên kết với hẳn 65 bệnh nhân bị chứng u não cực kỳ hiếm gặp. Một trong số các bệnh nhân là một nhà khoa học và bác ấy đã phát hiện ra sự “trùng hợp” bí ẩn này, đồng thời kêu gọi điều tra kỹ càng bởi nhiều học sinh có thể bị ảnh hưởng.

Khi một chứng bệnh rất, rất hiếm gặp xuất hiện ở một số người trong một gia đình thì người ta sẽ nghĩ đến yếu tố di truyền. Nhưng thật bất ngờ khi còn có những người khác bên ngoài gia đình đó cũng bị cùng chứng bệnh, và mối liên hệ chung ở đây là một ngôi trường trung học.

Al Lupiano, từng sống ở New Jersey (Mỹ), đã phát hiện ra mối liên hệ gây sốc này sau khi vài người trong chính gia đình bác ấy bị chẩn đoán mắc cùng một chứng u não rất hiếm gặp.

Bác Al là một nhà khoa học về môi trường, và bác đã bị chẩn đoán bệnh này từ 20 năm trước, hiện vẫn còn phải chịu các di chứng nhất định. Nhưng có những người trong gia đình bác còn bị nặng nề hơn.

Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học ảnh 1

Bác Al. Ảnh: CBS2.

Al nói với kênh CBS2: “Tháng 8 năm ngoái, em gái tôi bị chẩn đoán mắc u não nguyên phát. Thật không may, đó là u nguyên bào đệm giai đoạn 4. Hai tiếng sau, tôi nhận được tin rằng vợ tôi cũng bị chẩn đoán mắc cùng bệnh đó”.

Đây là chứng bệnh cực kỳ hiếm, nên bác Al thấy ngạc nhiên và bắt đầu tìm hiểu. Thật không ngờ, bác tìm ra 65 người bị chứng bệnh hiếm này, một điểm chung của họ là họ đều từng đến hoặc làm việc ở trường Trung học Colonia (Woodbridge, bang New Jersey, Mỹ).

Bác Al kể: “Tôi bắt đầu tìm tòi và 3 người trở thành 5 người, 5 người trở thành 7 người, rồi 7 người trở thành 15 người”.

Thật không may, em gái bác Al đã mất từ một tháng trước, và sau đó, bác đăng bài lên mạng xã hội, kêu gọi các cựu học sinh của trường cho biết về tình trạng sức khỏe, hoặc hỏi những người từng học/ làm việc ở đó xem có ai bị bệnh tương tự không.

Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học ảnh 2

Có ít nhất 65 ca bệnh hiếm gặp đều có liên quan tới cùng một trường học. Ảnh: CBS2.

Bác Al nói: “Điều mà tôi thấy đáng báo động là thực ra chỉ có một mối liên kết giữa môi trường với căn bệnh này, đó là bức xạ ion hóa. Không phải do nước hay không khí bị ô nhiễm. Không phải thứ gì đó trong đất. Cũng không phải do những thói quen xấu của con người”.

Thị trưởng John McCormick của Woodbridge hiện đã đề nghị các cơ quan về Y tế và Môi trường xem xét sự việc. Ông cho biết, ngôi trường được xây dựng năm 1967, trên một khu đất mà trước đó chỉ là rừng chứ chưa được sử dụng làm gì, nên khả năng lớn là dưới đất không có chất độc gì cả. Thực tế này khiến sự việc càng thêm khó hiểu.

Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học ảnh 3

Hiện một cuộc điều tra đang được thực hiện ở trường Trung học Colonia. Ảnh: Mirror.

Bác Al hiện đang phối hợp với các nhà quản lý của trường để cùng điều tra và nhà trường nói sẽ công bố bất kỳ điều gì khám phá được, bởi sức khỏe và sự an toàn của học sinh là vô cùng quan trọng.

Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?