Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trường trung học ở Mỹ là nơi có mối liên kết với hẳn 65 bệnh nhân bị chứng u não cực kỳ hiếm gặp. Một trong số các bệnh nhân là một nhà khoa học và bác ấy đã phát hiện ra sự “trùng hợp” bí ẩn này, đồng thời kêu gọi điều tra kỹ càng bởi nhiều học sinh có thể bị ảnh hưởng.

Khi một chứng bệnh rất, rất hiếm gặp xuất hiện ở một số người trong một gia đình thì người ta sẽ nghĩ đến yếu tố di truyền. Nhưng thật bất ngờ khi còn có những người khác bên ngoài gia đình đó cũng bị cùng chứng bệnh, và mối liên hệ chung ở đây là một ngôi trường trung học.

Al Lupiano, từng sống ở New Jersey (Mỹ), đã phát hiện ra mối liên hệ gây sốc này sau khi vài người trong chính gia đình bác ấy bị chẩn đoán mắc cùng một chứng u não rất hiếm gặp.

Bác Al là một nhà khoa học về môi trường, và bác đã bị chẩn đoán bệnh này từ 20 năm trước, hiện vẫn còn phải chịu các di chứng nhất định. Nhưng có những người trong gia đình bác còn bị nặng nề hơn.

Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học ảnh 1

Bác Al. Ảnh: CBS2.

Al nói với kênh CBS2: “Tháng 8 năm ngoái, em gái tôi bị chẩn đoán mắc u não nguyên phát. Thật không may, đó là u nguyên bào đệm giai đoạn 4. Hai tiếng sau, tôi nhận được tin rằng vợ tôi cũng bị chẩn đoán mắc cùng bệnh đó”.

Đây là chứng bệnh cực kỳ hiếm, nên bác Al thấy ngạc nhiên và bắt đầu tìm hiểu. Thật không ngờ, bác tìm ra 65 người bị chứng bệnh hiếm này, một điểm chung của họ là họ đều từng đến hoặc làm việc ở trường Trung học Colonia (Woodbridge, bang New Jersey, Mỹ).

Bác Al kể: “Tôi bắt đầu tìm tòi và 3 người trở thành 5 người, 5 người trở thành 7 người, rồi 7 người trở thành 15 người”.

Thật không may, em gái bác Al đã mất từ một tháng trước, và sau đó, bác đăng bài lên mạng xã hội, kêu gọi các cựu học sinh của trường cho biết về tình trạng sức khỏe, hoặc hỏi những người từng học/ làm việc ở đó xem có ai bị bệnh tương tự không.

Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học ảnh 2

Có ít nhất 65 ca bệnh hiếm gặp đều có liên quan tới cùng một trường học. Ảnh: CBS2.

Bác Al nói: “Điều mà tôi thấy đáng báo động là thực ra chỉ có một mối liên kết giữa môi trường với căn bệnh này, đó là bức xạ ion hóa. Không phải do nước hay không khí bị ô nhiễm. Không phải thứ gì đó trong đất. Cũng không phải do những thói quen xấu của con người”.

Thị trưởng John McCormick của Woodbridge hiện đã đề nghị các cơ quan về Y tế và Môi trường xem xét sự việc. Ông cho biết, ngôi trường được xây dựng năm 1967, trên một khu đất mà trước đó chỉ là rừng chứ chưa được sử dụng làm gì, nên khả năng lớn là dưới đất không có chất độc gì cả. Thực tế này khiến sự việc càng thêm khó hiểu.

Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học ảnh 3

Hiện một cuộc điều tra đang được thực hiện ở trường Trung học Colonia. Ảnh: Mirror.

Bác Al hiện đang phối hợp với các nhà quản lý của trường để cùng điều tra và nhà trường nói sẽ công bố bất kỳ điều gì khám phá được, bởi sức khỏe và sự an toàn của học sinh là vô cùng quan trọng.

Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?