Vua bóng đá Pele tên thật không phải là Pele, vậy tên ông là gì và tại sao ông được gọi khác đi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vua bóng đá Pele đã qua đời ở tuổi 82. Trong nhiều năm nay, rất nhiều người đều gọi ông là Pele mà không biết rằng đó không phải tên thật của ông. Vậy tên thật của ông là gì, và tên Pele có ý nghĩa gì?

Vua bóng đá Pele mãi mãi là một huyền thoại, là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá. Tất cả những cầu thủ hàng đầu thế giới hiện tại như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Neymar, Kylian Mbappe… đều luôn thể hiện sự kính trọng khi nhắc đến ông.

Phải nói rằng ngay cả những người không hâm mộ bóng đá cũng biết đến Pele - cầu thủ duy nhất (tính đến hiện tại) đã vô địch 3 kỳ World Cup. Tuy nhiên, lại ngay cả những người hâm mộ bóng đá có thể cũng không biết rằng tên thật của ông không phải là Pele.

Vua bóng đá Pele tên thật không phải là Pele, vậy tên ông là gì và tại sao ông được gọi khác đi? ảnh 1

Pele là cầu thủ duy nhất (tính đến hiện tại) vô địch 3 kỳ World Cup. Ảnh: Vanguard.

Vua bóng đá Pele có tên thật là Edson Arantes do Nascimento. Theo Jorge, một người chú của Edson, thì khi chơi bóng đá hồi còn nhỏ, Edson được giao cho vị trí thủ môn. Lý do là vì nếu đá ở vị trí tiền đạo, Edson chơi tốt đến mức các đội đối thủ đều thua và họ không muốn đá nữa. Thế nên Edson phải làm thủ môn để cho đối phương chút… lợi thế.

Khi làm thủ môn, Edson cũng không ít lần cứu thua và được một số người so sánh với Bile, là một thủ môn mà cha của Edson từng chơi bóng cùng. Dần dần, ngày càng nhiều người gọi Edson là Bile và cái tên đó cũng bắt đầu “biến hóa” thành Pele.

Vua bóng đá Pele tên thật không phải là Pele, vậy tên ông là gì và tại sao ông được gọi khác đi? ảnh 2

Pele tại World Cup 1958. Ảnh: Sunday Observer.

Điều thú vị là bản thân Pele từng kể lại rằng hồi còn ít tuổi, ông không thích cái biệt danh Pele mà mọi người gọi ông. Pele giải thích, tên Edson của ông là được đặt theo tên nhà phát minh Thomas Edison, nên ông rất tự hào. Thế là ông từng đánh nhau với một người bạn cùng trường vì "dám" gọi ông là Pele, kết quả là bị đình chỉ học 2 ngày.

Pele cũng nói, cái tên Pele chẳng có ý nghĩa gì trong tiếng mẹ đẻ của ông, nên ông rất bực, còn cho là người ta xúc phạm mình. Tuy nhiên, về sau ông phát hiện ra rằng chữ Pele trong tiếng Hebrew (được gọi một cách đại khái là tiếng Do Thái) có nghĩa là “điều kỳ diệu”, nên ông lại rất thích cái tên này.

Vua bóng đá Pele tên thật không phải là Pele, vậy tên ông là gì và tại sao ông được gọi khác đi? ảnh 3

Pele mãi mãi là một huyền thoại. Ảnh: Optus Sport/ Twitter.

Còn tất cả các fan bóng đá trên thế giới đều luôn biết và nhớ đến ông với cái tên Pele. Và ngay cả với những cầu thủ xuất sắc nhất, có nhiều thành tích nhất, ông vẫn mãi mãi là “Vua bóng đá”.

Vua bóng đá Pele tên thật không phải là Pele, vậy tên ông là gì và tại sao ông được gọi khác đi? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.
Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

HHT - Nhìn thấy con bạch tuộc lạ mắt được nhân viên nhà hàng dọn ra cho mình ăn, một thực khách ở Trung Quốc cẩn thận chụp ảnh đăng lên mạng để hỏi trước khi ăn. Nhờ sự cẩn thận này mà thực khách đó thoát nạn, khi một cư dân mạng đã nhanh chóng phản hồi rằng đó là con bạch tuộc cực độc. Câu chuyện “kinh dị” này đã được xem tới 420 triệu lượt.