Vực thẳm khổng lồ xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cho thấy mức độ tàn phá của động đất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những hình ảnh từ trên cao đã cho thấy một vực thẳm rất lớn hình thành do thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, xảy ra vào đúng một tuần trước. Điều này càng chứng minh mức độ kinh hoàng của những trận động đất này.

Hơn 33.000 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất 7,8 độ cùng những dư chấn của nó, theo CNN. Những hy vọng cứu được các nạn nhân còn sống sót đang ngày càng ít dần do điều kiện thời tiết giá lạnh ở cả hai đất nước.

Martin Griffiths, người đứng đầu bộ phận viện trợ của Liên Hợp Quốc nói hôm 11/2 rằng thảm họa động đất hôm 6/2 là “sự kiện tồi tệ nhất ở khu vực này trong vòng 100 năm”.

Rất nhiều nhà cửa đã đổ sập, có những khu vực bị phá hủy hoàn toàn. Và mới đây, những hình ảnh do drone ghi lại từ trên cao còn cho thấy những cánh đồng lớn đã bị xé toạc và giữa chúng là một vực thẳm khổng lồ, được miêu tả là “rộng đến khó tin được và sâu đến khó đo được”.

Vực thẳm khổng lồ xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cho thấy mức độ tàn phá của động đất ảnh 1

Thảm họa động đất đã tạo nên một vực thẳm khổng lồ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: iHA.

Nhiều hàng cây và những ngọn đồi trông như bị xới tung lên và khắp nơi chỉ còn là những đống đổ nát.

Các nhà nghiên cứu địa chất tin rằng toàn bộ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã bị dịch chuyển khoảng 3 mét sau động đất. Khi nhìn vực thẳm sâu hun hút và chắc chắn rộng hơn 3 mét - nơi mặt đất bị tách ra, chúng ta có thể thấy trận động đất 7,8 độ và những dư chấn của nó đã gây rung chuyển đến mức độ nào.

Vực thẳm khổng lồ xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cho thấy mức độ tàn phá của động đất ảnh 2

Nhiều khu vực tan hoang sau động đất. Ảnh: Getty.

Theo ông Griffiths, “72 giờ là khoảng thời gian vàng” để cứu các nạn nhân trong một thảm họa thiên nhiên, đến thời điểm này thì đã là một tuần nên những nỗ lực cứu hộ có lẽ đang ở những giai đoạn cuối cùng rồi, và khả năng tìm thấy những người còn sống là không cao. Ông cũng nói với trang Sky News rằng số người thiệt mạng có thể sẽ tăng gần gấp đôi, vượt qua con số 50.000 người.

Vực thẳm khổng lồ xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cho thấy mức độ tàn phá của động đất ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.