"What If...?" tập 4: Khi Doctor Strange hủy diệt cả vũ trụ vì mất đi tình yêu của đời mình

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Điểm đến thứ tư trong chuyến du hành Đa vũ trụ Marvel của “What If...?” đã để lại ấn tượng sâu nặng trong lòng khán giả với câu chuyện đầy đau thương của Doctor Strange, đồng thời cũng để lại nhiều manh mối khác về các tác phẩm tương lai của MCU.

Rất hiếm khi nào một tác phẩm của Vũ trụ Điện ảnh Marvel lại không có một cái kết có hậu cho các nhân vật chính diện. Tuy vậy, với tựa đề Sẽ ra sao nếu như Doctor Strange đánh mất người anh yêu thay vì đôi tay của anh? - tập 4 của What If...? đã khiến khán giả phải chao đảo trước một câu chuyện quá đỗi bi thương của “Phù Thủy Tối Thượng” thuộc một thực tại tăm tối khác trong Đa vũ trụ.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung trong phim. Độc giả chưa xem cân nhắc trước khi đọc tiếp.)

Khi Doctor Strange hóa điên vì mất đi người yêu

Nếu như ở thực tại Dòng thời gian Thiêng liêng (DTGTL), hành trình trở thành “phù thủy tối thượng” của vị bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng Stephen Strange đến từ bi kịch anh mất đi sự ổn định của đôi tay trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (Doctor Strange - 2016); thì ở thực tại nơi diễn ra câu chuyện của tập 4, bi kịch này lại bắt nguồn từ sự ra đi của người anh yêu - nữ bác sĩ Christine Palmer - trong một vụ tai nạn giao thông tương tự.

"What If...?" tập 4: Khi Doctor Strange hủy diệt cả vũ trụ vì mất đi tình yêu của đời mình ảnh 1

Cái chết của bác sĩ Christine Palmer chính là lý do khiến Doctor Strange hóa điên. - Nguồn: Screen Rant

Giống với nàng phù thủy Scarlet Witch của WandaVision, Stephen cũng không thể vượt qua quá khứ của mình. Lợi dụng việc trở thành người sở hữu Con Mắt Agamotto (Viên đá Thời gian - 1 trong 6 Viên đá Vô cực), anh đã lạm dụng sức mạnh của nó để quay ngược về quá khứ và cố cứu lấy Christine. Tuy vậy ở thực tại này, cái chết của nữ bác sĩ lại là Điểm Tuyệt Đối của dòng thời gian - một sự việc bắt buộc phải xảy ra - để Stephen trở thành Doctor Strange của thực tại này.

"What If...?" tập 4: Khi Doctor Strange hủy diệt cả vũ trụ vì mất đi tình yêu của đời mình ảnh 2

Stephen tuyệt vọng tìm cách hồi sinh Christine. - Nguồn: Twitter

Sau hàng triệu lần thử thất bại, The Ancient One - sư phụ đã khuất của Stephen buộc phải gửi mảnh hồn của mình trở lại dương gian để ngăn chặn anh. Biết được bản tính cứng đầu của người học trò, bà đã dùng sức mạnh từ Chiều không gian Bóng tối phân chia anh thành 2 bản thể đến 2 mốc thời gian khác nhau trong cùng một thực tại. Nếu bản thể Stephen thời hiện tại dần vượt qua mọi chuyện và trở lại với cuộc sống, “Stephen điên tình” lại thoát về thời thiên cổ để tìm đến pháp sư Cagliostro hòng học được cách phá vỡ Điểm Tuyệt Đối - điều cấm kỵ gây ra sự diệt vong của vũ trụ này.

"What If...?" tập 4: Khi Doctor Strange hủy diệt cả vũ trụ vì mất đi tình yêu của đời mình ảnh 3

Sư phụ The Ancient One cũng chẳng thể ngăn Stephen ngày càng biến chất. - Nguồn: Geeky Craze

Kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng ta chính là bản thân chúng ta

Cuộc chiến của 2 bản thể Doctor Strange như một hình ảnh mô tả tâm lý dằn vặt của anh: Một bên vì bóng ma quá khứ mà sẵn sàng sử dụng phép cấm và hấp thụ sức mạnh quỷ dữ vào người để thỏa mãn mong muốn cá nhân; bên còn lại tràn đầy lý trí và sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ thực tại như trọng trách đã gắn liền với mình.

"What If...?" tập 4: Khi Doctor Strange hủy diệt cả vũ trụ vì mất đi tình yêu của đời mình ảnh 4

2 bản thể Doctor Strange chiến đấu với nhau. - Nguồn: CBR

Tuy vậy về thực tế, không phải ai cũng có thể chiến thắng mặt tối của mình, cho dù có là siêu anh hùng đi chăng nữa. Việc bản thể bóng tối của Stephen chiến thắng cũng có cái giá của nó. Khi anh phá vỡ Điểm Tuyệt Đối trong dòng thời gian khiến thực tại này tan rã, đến cả The Watcher cũng không thể ra tay giúp đỡ, Christine dù sống lại cũng kinh sợ con người biến chất của anh và rồi cũng phải tan biến theo thực tại này. Đến cuối cùng, thắng cũng như thua, Doctor Strange mất đi tất cả và mắc kẹt trong chính Không gian Gương nhỏ nhoi tuyệt vọng của mình để gặm nhấm sai lầm này cho đến thiên thu của Đa vũ trụ.

"What If...?" tập 4: Khi Doctor Strange hủy diệt cả vũ trụ vì mất đi tình yêu của đời mình ảnh 5

The Watcher không thể cứu lấy thực tại này vì tất cả đều là lỗi của Doctor Strange. - Nguồn: vervetimes.com

Mối nối quan trọng đến No Way HomeMultiverse of Madness

Sắp tới đây, Marvel Studios sẽ cho ra mắt 2 tác phẩm điện ảnh gắn liền chặt chẽ với chủ đề Đa vũ trụ sau What If...?Spider-Man: No Way HomeDoctor Strange in the Multiverse of Madness, và hiện tại tác phẩm hoạt hình MCU này đang dần tung ra những liên kết quan trọng tới 2 tác phẩm này.

Thứ nhất, cho đến khi tập 4 được ra mắt vừa qua, có lẽ hầu hết khán giả vẫn không hiểu lắm khi Doctor Strange của DTGTL (trailer No Way Home) giải thích việc Peter Parker “sống 2 cuộc đời khác biệt là điều gây nên nguy hiểm”. Lý do ở đây khả năng cao là bùa phép của “bác sĩ Lạ” sau khi bị phá vỡ bởi tật “nói nhiều” của Peter đã vô tình tạo nên 2 bản thể Spider-Man tại 2 mốc thời gian khác nhau trong cùng thực tại này, như khi The Ancient One tạo nên 2 bản thể Doctor Strange (kể trên). Vì vậy, Điểm Tuyệt Đối của thực tại này rất có thể sẽ là việc “Peter bị công khai danh tính là Spider-Man” (hoặc một điều gì đó khác), dẫn đến việc bộ đôi “chú cháu” sẽ đi tìm bản thể còn lại của Peter đang cố ngăn chặn Mysterio vu khống tội giết người và công khai danh tính thật của cậu cho cả thế giới biết trước khi thực tại này tan rã như trong câu chuyện của tập này.

"What If...?" tập 4: Khi Doctor Strange hủy diệt cả vũ trụ vì mất đi tình yêu của đời mình ảnh 6

Thảm họa của "No Way Home" có thể là cùng một lỗi như câu chuyện này. - Nguồn: Inverse

Thứ hai, theo một số phỏng đoán của cư dân mạng, những xúc tu của con quái vật từ chiều không gian khác bị Captain Carter đẩy lui và được triệu hồi bởi bản thể tối của Doctor Strange chính là của ác thần Shuma Gorath - được cho là thế lực bóng tối đứng sau sự kiện Multiverse of Madness. Đây là một ác thần cổ đại sống trong một chiều không gian nằm giữa các thực tại khác của Đa vũ trụ.

"What If...?" tập 4: Khi Doctor Strange hủy diệt cả vũ trụ vì mất đi tình yêu của đời mình ảnh 7

Đây có thể là "trùm cuối" của "What If...?" hoặc "Doctor Strange 2". - Nguồn: Murphy's Multiverse

Nhiều khả năng rằng sau khi biến thể He Who Remains thu gọn Đa vũ trụ thành DTGTL, chiều không gian này hoàn toàn bị “niêm phong” cho tới khi “nữ thần lừa lọc” Sylvie giải phóng nó trong Loki, và ác thần này rồi sẽ trở thành “trùm cuối” của mùa What If...? đầu tiên hiện tại.

"What If...?" tập 4: Khi Doctor Strange hủy diệt cả vũ trụ vì mất đi tình yêu của đời mình ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm