World Cup 2022: Tại sao tỷ lệ sút hỏng penalty lại cao hơn hẳn các kỳ World Cup trước?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Liên tục có những cú sút từ chấm 11m nhưng không thành công tại Qatar khiến khán giả không thể không đặt dấu hỏi: Vì lý do gì mà tỷ lệ sút hỏng penalty ở World Cup 2022 lại cao như vậy? Có phải vì cầu thủ sút penalty ngày càng kém? Hay vì lý do gì khác?

Nếu nói đến việc sút penalty, thường chúng ta sẽ nghĩ gần như chắc chắn là bóng sẽ vào lưới.

Nhưng tỷ lệ những cú sút penalty không thành công ở World Cup 2022 lại cao đến đáng ngạc nhiên.

Trước vòng tứ kết, trong tổng số 31 cú sút từ chấm 11m được thực hiện thì đã có 42% không đưa được bóng vào lưới. Tức là chỉ có 58% các cú sút thành công. Trong khi ở kỳ World Cup trước, tỷ lệ thành công này là 71%.

Ở vòng 1/8, cả Nhật Bản và Tây Ban Nha đều gục ngã ở loạt sút luân lưu. Tổng số cú sút thành công từ chấm 11m của hai đội này trong hai loạt luân lưu là… một!

Tại sao lại như vậy?

World Cup 2022: Tại sao tỷ lệ sút hỏng penalty lại cao hơn hẳn các kỳ World Cup trước? ảnh 1

Đã có rất nhiều cú sút penalty hỏng ở World Cup 2022. Ảnh: Marca.

Tất nhiên, rất khó có thể nói chắc chắn lý do là gì, nhưng có một vài yếu tố góp phần gây ra tỷ lệ sút hỏng penalty cao như thế:

Thứ nhất là sức ép. Sức ép nặng nề khiến việc luyện tập nhiều đến mấy đôi khi cũng tan thành mây. (Cựu) Huấn luyện viên Luis Enrique của đội tuyển Tây Ban Nha nói mỗi cầu thủ đã tập sút penalty đến 1.000 lần trước kỳ World Cup. Nhưng có lẽ nỗi ám ảnh về việc thua trong loạt luân lưu ở các kỳ World Cup trước khiến các cầu thủ Tây Ban Nha chịu sức ép nặng nề, đặc biệt là khi họ thi đấu ở sân vận động có hàng chục ngàn fan của Morocco.

World Cup 2022: Tại sao tỷ lệ sút hỏng penalty lại cao hơn hẳn các kỳ World Cup trước? ảnh 2

Các cầu thủ Tây Ban Nha đã tập sút penalty hàng nghìn lần nhưng vẫn không thành công ở loạt luân lưu. Ảnh: Sportskeeda.

Thứ hai là các thủ môn đã có kỹ năng tốt hơn. Từ năm 1966 đến 2018, tỷ lệ cản được penalty ở World Cup trung bình là 17%. Ở World Cup 2022, tỷ lệ này là 35% (11 trong 31 cú sút bị cản). Một HLV cho thủ môn đã tiết lộ, các thủ môn hiện đại luyện tập đứng yên để cho cầu thủ sút penalty chuyển động trước, như thế thì cầu thủ sẽ dễ sút hỏng hơn. Chứ trước đây, các cầu thủ thường đợi thủ môn đổ người rồi sút về hướng ngược lại, nên thường thành công.

World Cup 2022: Tại sao tỷ lệ sút hỏng penalty lại cao hơn hẳn các kỳ World Cup trước? ảnh 3

Các thủ môn có vẻ bình tĩnh hơn các cầu thủ thực hiện sút penalty. Ảnh: Getty.

Thứ ba là không hiểu sao, các cầu thủ sút không mạnh. 13 cú sút penalty hỏng ở Qatar đều là những cú sút tầm thấp và không mạnh. Trong khi nhiều cựu cầu thủ nổi tiếng đều cho rằng khi sút penalty, nên sút mạnh hết sức. Có thể cũng vì sức ép của thời điểm đó nên lực sút của các cầu thủ mới yếu hơn bình thường chăng?

Giờ thì chúng ta sẽ chờ xem các cú sút penalty (nếu có) trong các trận tứ kết sẽ được thực hiện thế nào.

World Cup 2022: Tại sao tỷ lệ sút hỏng penalty lại cao hơn hẳn các kỳ World Cup trước? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?
Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.