Xem truyền hình thực tế là cách nhanh nhất để hiểu tâm lý người Hàn?

Xem truyền hình thực tế là cách nhanh nhất để hiểu tâm lý người Hàn?
HHT - Truyền hình thực tế (THTT) Hàn Quốc là kênh quảng bá địa điểm đẹp, món ăn ngon, văn hóa truyền thống của xứ sở kim chi. Không chỉ thế, THTT còn có những “mật mã ngầm” về con người Hàn Quốc mà có thể bạn đã bỏ qua.

“Phát cuồng” vì... thịt!

Trên THTT, nhất là show riêng của các idol thường có cảnh các thành viên thi thố đủ loại trò chỉ để tranh nhau... một đĩa thịt. Vì sao lại là thịt mà không phải món ăn nào khác? Do công việc bận rộn và đặc điểm khí hậu ôn đới, người Hàn thường dự trữ đồ ăn trong tủ lạnh bằng cách muối, phơi khô, đóng hộp. Khoảnh khắc gia đình, bạn bè quây quần ăn bữa thịt nướng tươi ngon, thơm phức là điều mà họ luôn ao ước. Cùng ăn thịt nướng cũng là cách mọi người giao tiếp và quan sát cách ứng xử của nhau.

Xem truyền hình thực tế là cách nhanh nhất để hiểu tâm lý người Hàn? ảnh 1

Trong show Happy Together, BIG BANG từng tiết lộ chuyện vui thời thực tập sinh. Các thành viên đã “kể tội” Seung Ri trong lần đầu đi ăn chung chỉ ngồi im mà không chịu nướng thịt. Sau khi được các anh nhắc nhở, cậu út đã biết ý hơn trong những lần sau.

Cực kì coi trọng lễ nghĩa

“Bất kính với tiền bối” là scandal nghiêm trọng nhất của một nghệ sĩ khi tham gia THTT. Những hành vi vô lễ cũng rất “đa dạng”, từ nói trống không, không chào hỏi, mang tiền bối ra trêu đùa đến ợ hơi, ngủ gật, lơ đãng lúc tiền bối đang nói chuyện. Kể cả trong các show có tính đối kháng cao như Show Me The Money, Unpretty Rapstar, các thí sinh thậm chí còn “xin phép” trước khi dùng những từ ngữ nặng nề với tiền bối trong "rap battle".

Xem truyền hình thực tế là cách nhanh nhất để hiểu tâm lý người Hàn? ảnh 2

Ở nước mình, “tiền bối” thường chỉ những người rất lớn tuổi nhưng ở Hàn thì khác, dù chỉ hơn kém nhau một tuổi cũng phải cúi chào 45 độ khi gặp mặt và nói chuyện bằng kính ngữ. Trong một tập thể, “anh cả” là người có vai vế, chức vụ cao nhất (đội trưởng, nhóm trưởng), kế đến là các “ma cũ” và những người lớn tuổi. Trong nhiều trường hợp, dù lớn tuổi hơn nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn gọi những người trẻ vào nghề trước mình là “sunbae”. Nếu như đã quen thân với nhau thì mối quan hệ giữa tiền bối - hậu bối có thể thoải mái hơn bình thường.

Xem truyền hình thực tế là cách nhanh nhất để hiểu tâm lý người Hàn? ảnh 3

Nếu yêu thích chương trình The Return of Superman, bạn sẽ thấy các em bé Hàn Quốc được theo học các lớp dạy lễ nghi từ rất sớm. Tại đây, các nhóc tì phải học từ những điều nhỏ nhất, như khi bố mẹ gọi phải đáp “Vâng, thưa bố mẹ”, ngủ dậy phải hỏi thăm bố mẹ có ngủ ngon không, chờ người lớn gắp thức ăn trước mới được động đũa… Luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc cũng góp phần đào tạo lối sống theo tôn ti, trật tự của người Hàn. Điều này thể hiện rõ trong show trải nghiệm cuộc sống trong quân đội Real Men.

Yêu thể thao

Các chương trình THTT được yêu thích nhất Hàn Quốc như Family Outing, Running Man, 2 Days 1 Night, Real Men…đều có những thử thách về thể lực. Sinh ra trong một đất nước nhiều đồi núi, có mùa đông dài và khắc nghiệt, người Hàn rất đề cao việc rèn luyện sức khỏe. Chiến thắng trong một thử thách về thể lực cũng làm họ hạnh phúc như giải được một câu hỏi trí tuệ hóc búa. Chính vì thế, dù bị thương bầm dập, các thần tượng vẫn tham gia Idol Athletic Championship. Vừa để khoe thể hình đẹp và sức khỏe dẻo dai, vừa “làm gương” cho các fan hâm mộ. Đây là điều mà teen Việt mình rất nên học tập đó nhé!

Xem truyền hình thực tế là cách nhanh nhất để hiểu tâm lý người Hàn? ảnh 4

Dễ “bùng nổ cảm xúc”

Khi xem THTT Hàn, bạn phải trầm trồ sao chương trình của họ lại hấp dẫn và tự nhiên đến vậy, cũng có lúc phải băn khoăn sao nghệ sĩ này lại “lố” như vậy, sao lại phản ứng thái quá thế! Bên cạnh yếu tố kịch bản, lý do khiến THTT Hàn chân thực là ở tính cách của con người. Họ thích được bộc lộ cảm xúc một cách thoải mái, khi vui sẽ cười lớn, khi xúc động bật khóc ngon lành, khi giận sẵn sàng to tiếng... Nhưng điều này không có nghĩa là người Hàn không tinh tế, khéo léo trong ứng xử đâu nhé! Và bạn có nhìn thấy cách những người dân giúp đỡ các nghệ sĩ khi họ tham gia THTT không? Người Hàn cũng rất dễ gần và cởi mở đó nhé!

TRANG TRẦN 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm