Xin “review” trường Đại học, nữ sinh cuối cấp nhận ngàn comment giải đáp có tâm

HHT - “Kệ mấy quan điểm trường công, trường tư đi em. Thời buổi nào rồi còn so sánh như thế. Mình học cho mình, biết cái gì tốt là được”, một cư dân mạng gỡ rối cho những băn khoăn của cô bạn học sinh cuối cấp.
Thời điểm này, một chủ đề được các học sinh lớp 12 bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn và mạng xã hội đó là chuyện chọn trường, chọn nghề. Ngôi trường đại học không chỉ cung cấp kiến thức chuyên ngành mà còn có tác động lớn đến lối tư duy, nhận thức, quyết định bạn sẽ gặp gỡ những ai, trở thành người như thế nào trong tương lai. 

Trong một group công khai trên Facebook, một nữ sinh bày tỏ rằng mình rất thích Đại học S., có anh chị từng học trường này và đều thành đạt. Thế nhưng, nữ sinh này lại khá e dè chuyện “trường tư”. 
Xin “review” trường Đại học, nữ sinh cuối cấp nhận ngàn comment giải đáp có tâm ảnh 1Nữ sinh cuối cấp. Ảnh: Internet
Nguyên văn nội dung được cô học sinh chia sẻ như sau:
“Em muốn xin mọi người review thật lòng về Đại học S. Thật ra em đã thích S. từ nhiều năm do cơ sở vật chất, môi trường tốt, em dự định học về Marketing. Ở nhà em có tới 2 anh chị học ở đây ngành quản trị kinh doanh và thiết kế đồ hoạ, đều đã đi làm và có thu nhập rất cao dù một người chỉ học cao đẳng. Cả hai đều nhận xét rất khách quan về chương trình học, đội ngũ giáo viên, phương pháp đào tạo và nói bằng tốt nghiệp rất có giá trị.
Nhưng khi em đi hỏi dò quan điểm của bạn bè thì đa số không ai để tâm về trường S, có phần bĩu môi kêu trường tư, học phí trên trời và nói thành phần sinh viên không tốt. Em mong nhận được nhiều review hơn của những anh chị đã đi trước ạ." 
Xin “review” trường Đại học, nữ sinh cuối cấp nhận ngàn comment giải đáp có tâm ảnh 2 Ngày rời xa mái trường THPT sắp đến gần. Ảnh: Internet 
Đầu tiên, mọi người đều góp ý rằng nên chọn lựa theo sở thích của bạn thân và cân nhắc đến vấn đề học phí.

Nếu phải chọn trường thì cảm nhận và suy nghĩ của em mới là quan trọng nhất. Vì không ai có thể học tập trong một môi trường mà mình không phù hợp hay không thích. Hãy để cảm nhận của em lên tiếng bằng cách em có thể đến trường Đại học S., nhìn ngắm cơ sở vật chất, cảm nhận được khí chất của sinh viên, hay không khí sôi nổi của các đề án đang thực hiện trong trường. Chúc em sớm tìm được cho mình một ngôi trường phù hợp!” - Bạn K.Huỳnh bình luận

“Tiền chát lắm em ơi. Bạn anh học thì nhận xét là môi trường năng động, ban quản lý tận tình. Anh cũng thích học lắm nhưng mà không đủ điều kiện nên vẫn cố thi đại học điểm thật cao để vào trường công lập. Nếu gia đình em có điều kiện thì cứ học thôi” - Bạn V.Hùng đóng góp ý kiến 

"Bạn chị thi đại học 25 điểm vẫn học trường tư có sao đâu. Chả nhẽ nói bạn chị học dốt nên mới phải học trường tư. Thoải mái lên em ơi, 4.0 rồi, cứ thích gì là làm thôi. À, cân nhắc vấn đề học phí nữa nhé!" - Bạn T.Lan nói.  
Xin “review” trường Đại học, nữ sinh cuối cấp nhận ngàn comment giải đáp có tâm ảnh 3 Những sinh viên năng động. Ảnh: Internet
Nhiều ý kiến cũng cho rằng trong thời đại này, không nên giữ những định kiến về “trường tư” như: Đầu vào thấp, học hành lớt phớt...

“Thật lòng thì mình cảm thấy trường tư tốt hơn. Ở trường tư, sinh viên được tự do phát triển và phát biểu ý kiến. Nếu giảng viên sai, sinh viên có quyền kiến nghị lên nhà trường, thậm chí là đổi giáo viên. Nhà trường coi trọng ý kiến sinh viên hơn. Ở trường tư dễ tiếp cận với kiến thức quốc tế vì có giảng viên người nước ngoài cũng như chương trình học nước ngoài.” - Bạn B.Nhi bày tỏ.
“Mình thấy trường tư đào tạo tiếng Anh tốt hơn trường công ý. Vài bạn mình học trường tư thấy ai cũng bắn tiếng Anh giỏi. Đang học mà vẫn apply làm part-time ở tập đoàn Đa quốc gia rồi” - Bạn B.Thiện chia sẻ. 

“Thời buổi nào rồi mà còn nhiều người so sánh trường tư với trường công là sao? Trường tư tuy có mắc về học phí nhưng cơ sở vật chất tốt và được đi thực hành, thực tế nhiều hơn. Bạn em có nói sao thì cũng kệ nó, quan trọng là suy nghĩ ở em và gia đình thôi!” - Bạn M.An tư vấn. 
Đã qua rồi cái thời cầm bằng đại học tốt trên tay là chắc chắn có tương lai rực rỡ. Ngày nay, tấm bằng chỉ phản ánh được một phần năng lực cá nhân. Những kiến thức, kĩ năng, cách nhìn nhận vấn đề tích lũy được trong quá trình học tập mới là điểm thu hút nhà tuyển dụng.
Hiện nay, các trường công lập bắt đầu tự chủ tài chính, vấn đề học phí không còn quá chênh lệch giữa trường công - trường tư. Chọn đúng ngôi trường phù hợp, bạn sẽ được trải nghiệm 4 năm Đại học thật ý nghĩa. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm