Xôn xao đề thi Đánh giá năng lực bị "tố" trùng lặp, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một số thí sinh phản ánh ngữ liệu phần Ngữ văn - Ngôn ngữ trong đề thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội giữa các đợt giống nhau.

Theo thông tin từ tài khoản mạng xã hội T.V.T đăng tải ngày 26/4, đề thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội có nhiều câu trùng lặp, đề thi các đợt sau có nhiều câu hỏi đã thi ở các đợt trước. Chẳng hạn đề thi môn Ngữ văn ở đợt 302 và 304 khá giống nhau, chỉ thay đổi một vài câu hỏi.

Tài khoản T.V.T cho rằng, đây là kỳ thi lớn của một Đại học uy tín, kết quả thi dùng để xét tuyển Đại học nhưng đề thi tương tự nhau sẽ thiệt thòi và thiếu công bằng cho các thí sinh thi đợt đầu. Một số trung tâm luyện thi biết điều này nên đã đăng ký cho nhân viên đi thi, học thuộc đề rồi dạy cho học sinh đáp án để thi lại vào các đợt sau.

Xôn xao đề thi Đánh giá năng lực bị "tố" trùng lặp, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì? ảnh 1

Thí sinh xếp hàng làm thủ tục thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội tại Thái Nguyên.

Thông tin về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, ngữ liệu lặp lại không có nghĩa các câu hỏi cũng vậy. Ông nói tác phẩm văn học là ngữ cảnh, chất liệu xây dựng câu hỏi, nên câu hỏi cho mỗi ngữ cảnh sẽ khác nhau, từ biện pháp tu từ, hình thái, cảm xúc. "Điều này minh chứng cho kết quả nhiều thí sinh thi liên tiếp hai lần, nhưng điểm không thay đổi mặc dù "cảm tưởng" là câu hỏi lặp lại. Thực chất là tác phẩm lặp lại mà thôi", ông Thảo nói.

Xôn xao đề thi Đánh giá năng lực bị "tố" trùng lặp, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì? ảnh 2

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội.

Về mức độ lặp lại của các câu hỏi, ông cho biết tỷ lệ lặp là dưới 0,5%. Với hơn 43.700 thí sinh đã thi trong bốn đợt, xác suất trùng câu hỏi tuyệt đối "là vô cùng thấp". Với các câu hỏi được một số nhóm luyện thi đề cập, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xác minh và rút khỏi ngân hàng đề những câu có nội dung giống trên 50%.

Cũng theo ông Thảo, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có quy chế phối hợp với Bộ Công an trong đó có hạng mục về bảo vệ an toàn kỳ thi đánh giá năng lực (HSA). Các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm, đơn vị này đều tập hợp thông tin, hồ sơ chuyển cho đơn vị chức năng xử lý thời gian tới.

Sau sự việc này, ông Thảo khuyến cáo thí sinh cảnh giác với những lời mời chào của các trung tâm luyện thi. Ông cho biết một số nhóm lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh, giả vờ là người được điểm cao, là học viên của trung tâm để tăng mức độ uy tín. Thậm chí, trong vai thí sinh, nhiều người nói trúng câu hỏi túp lều, cánh diều... nhưng thực chất ngân hàng đề không có những câu này. "Nếu không tỉnh táo, thí sinh sẽ bị các tài khoản này kéo vào ma trận luyện thi", ông nói.

Xôn xao đề thi Đánh giá năng lực bị "tố" trùng lặp, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì? ảnh 3

Phổ điểm thi HSA của các đợt thi tháng 3 -4/2023.

Năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức 8 đợt thi đánh giá năng lực, từ 10/3 đến 4/6, dự kiến phục vụ 86.000 lượt thí sinh. Đề thi đánh giá năng lực (HSA) năm nay gồm ba phần: Tư duy định lượng (Toán học), Tư duy định tính (Ngữ văn - Ngôn ngữ) và Khoa học (Tự nhiên - Xã hội). Mỗi phần thi có 50 câu hỏi. Về thời gian, phần thi Tư duy định tính diễn ra trong 75 phút, hai phần còn lại 60 phút.

Trong 150 câu hỏi, 132 câu là dạng trắc nghiệm 4 lựa chọn với một đáp án đúng, 18 câu điền đáp án (15 câu Toán, ba câu Lý, Hóa, Sinh). Điểm tối đa là 150. Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết kiến thức được hỏi chủ yếu thuộc chương trình lớp 12.

Hiện, 74 trường Đại học, Học viện sẽ dùng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Nhiều trường đã công bố điểm sàn cho phương thức xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực, đa số lấy khoảng 75-85 điểm.

Xôn xao đề thi Đánh giá năng lực bị "tố" trùng lặp, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì? ảnh 7
Theo VNU Media
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.