Xu hướng hẹn hò N.A.T.O: Tỉnh táo để tránh bị tổn thương

HHT - Thay vì áp lực tìm kiếm “bến đỗ” trong một mối quan hệ, nhiều Gen Z hiện có thiên hướng về N.A.T.O, tập trung vào việc tận hưởng trải nghiệm, khám phá bản thân và đối phương. Tuy nhiên, xu hướng này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

N.A.T.O là viết tắt của “Not Attached To An Outcome” (tạm dịch: Không đi liền với kết quả - PV). Xu hướng này chỉ cách con người tập trung vào việc tận hưởng hành trình hẹn hò, kết nối với đối phương và khám phá những điều mới mẻ, thay vì lo lắng rằng mối quan hệ này “sẽ đi về đâu”, cho đối phương một "danh phận" rõ ràng.

Tự do, cởi mở và “chẳng vội gì” là những điểm đặc trưng của xu hướng hẹn hò N.A.T.O.

Xu hướng hẹn hò N.A.T.O: Tỉnh táo để tránh bị tổn thương ảnh 1
N.A.T.O là xu hướng hẹn hò chủ đạo trong năm 2023 theo báo cáo Tinder’s Year In Swipe™ 2023. - Ảnh minh hoạ: Tinder.

Lầm tưởng và hệ lụy

Xu hướng N.A.T.O được Gen Z ưa chuộng bởi sự “tự do”, cơ hội khám phá bản thân và mở rộng mối quan hệ. Họ có thể gặp gỡ nhiều người mới với những sở thích và cá tính khác nhau, học hỏi từ những trải nghiệm đa dạng và tìm ra những giá trị phù hợp với bản thân.

Tuy nhiên, không ít bạn trẻ đang hiểu sai N.A.T.O là cách để mập mờ, “bay nhảy” không ràng buộc, là “tự do” làm mọi thứ mà không cần quan tâm đến cảm xúc của người khác. Điều này dẫn đến những hành vi thiếu tôn trọng và ích kỷ trong mối quan hệ.

Bộc bạch bản thân là một người theo xu hướng N.A.T.O, L.N (21 tuổi, Hà Nội) luôn hướng tới những mối quan hệ mà L.N. có thể đến và rời đi bất cứ lúc nào: “Mình thấy việc giữ một mối quan hệ mập mờ không can thiệp quá sâu vào đời tư của nhau là thoải mái nhất. Có lần mình “tìm hiểu” vài bạn cùng một lúc và họ không biết tới sự tồn tại của nhau”.

Xu hướng hẹn hò N.A.T.O: Tỉnh táo để tránh bị tổn thương ảnh 2

L.N không thích đối phương can thiệp quá sâu vào đời tư của nhau. - Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, xu hướng hẹn hò N.A.T.O cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ. Khi một người mong muốn mối quan hệ nghiêm túc hơn trong khi người kia chỉ muốn “vui chơi”, những tổn thương về mặt tinh thần là điều khó tránh khỏi.

Thông qua một người bạn, M.T (18 tuổi, Hà Nội) đã gặp được một chàng trai mà theo cô là “định mệnh” đời mình. Nhưng sau một khoảng thời gian gặp gỡ, tìm hiểu nhau, khi M.T tỏ ý muốn tiến xa hơn thì người kia bỗng lảng tránh. M.T tâm sự: "Anh ấy nói chúng mình cần nhiều thời gian hơn để tìm hiểu nhau và anh chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ chính thức. Chúng mình đã mập mờ thế này được hơn một năm rồi. Mình cũng muốn chấm dứt lắm, nhưng nói thì dễ hơn làm, tình cảm không phải thứ muốn bỏ là bỏ được".

Thoát khỏi “bẫy” toxic

Trong một bài viết trên tạp chí Forbes, chuyên gia tâm lý học Mark Travers đã khẳng định xu hướng N.A.T.O thực chất là cách tiếp cận tỉnh táo khi hẹn hò, tập trung vào trải nghiệm hiện tại và tránh đưa ra cam kết vội vàng. N.A.T.O khuyến khích sự cởi mở, trung thực và tôn trọng lẫn nhau trong mối quan hệ. Ông cũng đưa ra những lưu ý để bắt đầu một mối quan hệ N.A.T.O lành mạnh, bao gồm:

Xu hướng hẹn hò N.A.T.O: Tỉnh táo để tránh bị tổn thương ảnh 3

Bạn muốn tìm kiếm một người bạn đồng hành, một tri kỷ hay một người yêu tiềm năng? - Ảnh minh hoạ từ Internet.

Hiểu rõ mong muốn của bản thân: Trước khi bước vào bất kỳ mối quan hệ nào, điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ bản thân, mong muốn và mục tiêu của mình trong mối quan hệ. Bạn muốn tìm kiếm một người bạn đồng hành, một tri kỷ hay một người yêu tiềm năng? Điều này đặc biệt quan trọng trong N.A.T.O vì nó giúp tránh những hiểu lầm và mâu thuẫn không đáng có do sự khác biệt về kỳ vọng và mong muốn.

Giao tiếp cởi mở và trung thực: Giao tiếp hiệu quả là chìa khóa để xây dựng và duy trì một mối quan hệ N.A.T.O lành mạnh, mang lại niềm vui, sự kết nối cho cả đôi bên. Bằng cách dành thời gian lắng nghe, chia sẻ cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, bạn có thể tạo dựng một nền tảng vững chắc cho một mối quan hệ và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ từ việc kết nối.

Tôn trọng đối phương: Mỗi người đều có tính cách, quan điểm và sở thích riêng. Hãy đón nhận, tôn trọng sự khác biệt của đối phương và tận dụng khoảng thời gian hẹn hò để tích lũy những trải nghiệm mới, giúp đời sống cá nhân thêm đa sắc màu.

Kiên nhẫn và không vội vàng: Hẹn hò N.A.T.O là một hành trình khám phá và trải nghiệm, vì vậy hãy bình tĩnh và cảm nhận. Mọi mối quan hệ đều cần thời gian để phát triển. Hãy tập trung vào việc tận hưởng từng khoảnh khắc bên nhau và bỏ áp lực của việc chạy đua đến vạch đích "hạnh phúc mãi về sau".

Đặt ra ranh giới rõ ràng: Để tránh những hiểu lầm và thất vọng, hãy đặt ra ranh giới rõ ràng trong mối quan hệ. Ví dụ, bạn muốn gặp gỡ nhau bao nhiêu lần một tuần? Bạn có muốn chia sẻ mọi khía cạnh trong cuộc sống với nhau hay không?… Việc đặt ra ranh giới sẽ giúp cả hai cảm thấy thoải mái và tôn trọng nhau hơn.

Xu hướng hẹn hò N.A.T.O: Tỉnh táo để tránh bị tổn thương ảnh 4
Chìa khóa thành công là bạn cần hiểu rõ bản thân, giao tiếp cởi mở và trân trọng từng khoảnh khắc bên nhau. - Ảnh minh hoạ từ Internet.

Góc nhìn khác biệt trong việc nhìn nhận quá trình hẹn hò như một động lực phát triển bản thân đã tạo nên xu hướng hẹn hò N.A.T.O. Gen Z hãy ghi nhớ những lưu ý trên để đảm bảo bản thân có một trải nghiệm hẹn hò an toàn, lành mạnh, mang lại niềm vui và sự kết nối cho cả đôi bên.

Xu hướng hẹn hò N.A.T.O: Tỉnh táo để tránh bị tổn thương ảnh 8
Tin liên quan