40 kí nhựa được tìm thấy trong dạ dày của chú cá voi chết ở thung lũng Compostela, Philippines

40 kí nhựa được tìm thấy trong dạ dày của chú cá voi chết ở thung lũng Compostela, Philippines
HHT - Không ai có thể ngờ tới việc chú cá voi này đã "ăn" nhựa để sống như thế nào. Thêm một minh chứng buồn cho khối lượng cực lớn rác thải nhựa ra đại dương.

Cuối tuần qua, sau khi trục vớt xác một chú cá voi chết tại thung lũng Compostela ở Philippines, mọi người đã phát hiện thấy có 40kg nhựa trong dạ dày cá voi. Những thông tin này đã được chia sẻ bởi tổ chức phi chính phủ và bảo tàng D’ Bone Collector Museum Inc. Đây là xác của một chú cá voi đực chưa trưởng thành. Khi tiến hành kiểm tra, người ta thấy có tất cả 16 bao gạo, 4 túi nhựa dùng trong trồng chuối, và nhiều túi dùng để mua sắm khác.

40 kí nhựa được tìm thấy trong dạ dày của chú cá voi chết ở thung lũng Compostela, Philippines ảnh 1

Bài đăng của trên trang D' Bone Collector Museum Inc. đã nhận được hơn 4.200 sự chia sẻ của cộng đồng mạng. "Không thể tưởng tượng được có bao nhiêu sự sống dưới lòng đại dương bị giết chết bởi sự thiếu hiểu biết của con người..." - tài khoản Bane Toshiro bình luận. 

"Chính phủ buộc phải có động thái đối với các công ty sử dụng nhựa để làm bao bì, có thể là một dự án tái chế. Nên ban hành luật pháp về điều này, một số công ty cũng đã có những ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng lại bao bì cũ của họ" - một bình luận khác dưới bài đăng.

Ảnh: D' Bone Collector Museum Inc.

D' Bone Collector Museum Inc. cho biết, họ sẽ sớm công bố danh sách chính xác những "mặt hàng" nhựa được tìm thấy trong dạ dày của chú cá voi này. Vào tháng 8 năm ngoái, xác chết một chú cá voi khác cũng đã được tìm thấy dạt vào trong bờ thành phố Tagum, Davao del Norte, cũng là do nuốt phải rác.

Quá tải rác thải nhựa đã trở thành một vấn đề đau đầu tại Philippines. Một nghiên cứu gần đây của Tổ chức phi chính phủ GAIA cho biết, con số túi nhựa được dùng mỗi năm tại Philippines đã lên đến 17 tỷ.

Theo CCNM
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.