5 cách nói và mẫu câu cực dễ ăn điểm trong phần thi Nói IELTS

HHT - Để tạo ấn tượng tốt và dễ giành điểm cao trong phần thi Nói IELTS thực ra không khó. Bạn hãy nhớ kỹ những cách nói và mẫu câu này nhé!

Phần thi IELTS Speaking thực ra không khó lắm, bởi vì bạn chính là người được lựa chọn từ ngữ, cách nói, chẳng phụ thuộc vào một đoạn text cho trước nào cả. Nhưng để đỡ lúng túng dẫn đến bị cuống thì bạn hãy ghi nhớ những cách nói và các mẫu câu/ cụm từ này để nói thật trơn tru nhé:

1. Dùng các từ nối

5 cách nói và mẫu câu cực dễ ăn điểm trong phần thi Nói IELTS ảnh 1

Một số từ nối thông dụng. Ảnh: YouTube.

Sự mạch lạc, chặt chẽ, liên kết chính là điều sẽ giúp bạn ăn điểm trong phần thi Speaking. Mà để có được sự liên kết giữa các câu, các ý, thì tất nhiên là bạn cần dùng các từ nối. Những từ và cụm từ như however, nevertheless, all in all, moreover… vừa làm cho phần nói của bạn “nuột” hơn, vừa tạo ra sự liên kết rất mềm mại.

2. Nói gì khi bạn cần suy nghĩ?

5 cách nói và mẫu câu cực dễ ăn điểm trong phần thi Nói IELTS ảnh 2

Khi cần nghĩ thêm, bạn có thể nói kiểu "câu giờ", nhưng chỉ "câu giờ" một chút thôi nhé.

Nếu muốn “câu giờ” một chút để cân nhắc câu trả lời, bạn có thể nói những câu “thêm nếm” như: That's an interesting question…, I've never thought about that before... Hoặc bạn cũng có thể nhắc lại câu hỏi nhưng lưu ý đừng lặp lại toàn bộ mà hãy nói khác đi một chút. Ví dụ, người phỏng vấn hỏi: What is your favourite movie?, thì bạn có thể nói: The movie I like best? Let me see

3. Còn nếu bạn chưa thực sự hiểu câu hỏi?

5 cách nói và mẫu câu cực dễ ăn điểm trong phần thi Nói IELTS ảnh 3

"I didn't quite catch that" là câu rất hay để thể hiện rằng bạn chưa thực sự nghe được/ hiểu được câu hỏi.

Nếu chưa nghe rõ hoặc chưa hiểu toàn bộ câu hỏi, bạn có thể hỏi lại, và lúc này, hãy cố gắng thể hiện rằng trình độ của mình cũng không đến nỗi nào, chỉ là chưa hiểu chút thôi chứ không phải ú ớ quá đâu. Những câu nói rất có ích để bạn sử dụng lúc này là: Sorry, I’m afraid I didn’t catch that; Could you repeat the question, please?; Could you say that again?; hay Sorry, could you please rephrase that?...

4. Collocation, đừng bao giờ quên dùng collocation

5 cách nói và mẫu câu cực dễ ăn điểm trong phần thi Nói IELTS ảnh 4

Một số collocation phổ biến.

Việc sử dụng collocation (kết hợp từ) được đánh giá rất cao, cả trong phần thi Writing và Speaking, nên bạn hãy tận dụng nhé. Dùng collocation sẽ giúp phần nói của bạn tự nhiên hơn, giống cách nói của người bản xứ hơn, và bạn thể hiện rằng khả năng ngôn ngữ của mình không quá “đơn sơ”.

Tất nhiên, bạn cũng không cần cố tìm những collocation quá phức tạp, “cồng kềnh” đến mức khó nhớ, mà chỉ cần thuộc một số collocation hay được sử dụng như: To make the bed, to do homework, to come prepared, to make progress, to go to great lengths, a quick meal (bạn nhớ rằng người ta nói fast food chứ không nói quick food, nhưng lại nói a quick meal chứ không nói a fast meal nhé)…

5. Nói về bản thân

5 cách nói và mẫu câu cực dễ ăn điểm trong phần thi Nói IELTS ảnh 5

Đừng bắt đầu tất cả mọi câu bằng "I think...".

Trong phần thi Speaking, bạn sẽ thường xuyên phải nói về suy nghĩ, trải nghiệm, cảm xúc của bản thân. Thế nhưng, bạn không thể (và không nên) nói câu nào cũng bắt đầu bằng I think… Vậy hãy dùng những cụm từ này nhé: In my experience…, I remember when…, What happened was…, One time when…, In my view…, As I see it…, I’m sure that…, I think it’s likely/unlikely…

Trên đây đều là những cách dùng từ và những cụm từ rất tiện lợi để bạn sử dụng trong phần thi Speaking, bạn nhớ tập nói nhiều lần ở nhà để thuộc làu làu, khi vào thi thì nói trôi chảy nhé!

5 cách nói và mẫu câu cực dễ ăn điểm trong phần thi Nói IELTS ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.