50.000 camera ở các gia đình bị hack, video được rao bán trên mạng khiến cả Singapore sốc

HHT - Vụ việc này đang khiến cả nước Singapore sốc và phẫn nộ, khi rất nhiều camera quan sát ở các gia đình đã bị hack. Hàng loạt đoạn video riêng tư được rao bán trên các trang web người lớn.

Rất nhiều camera quan sát ngay trong các gia đình đã bị hack, và những đoạn video trong đó không chỉ được chia sẻ trên mạng, mà còn được rao bán. Vụ việc này đang là một scandal lớn ở Singapore.

Các video được đăng bán trên những trang web người lớn dài từ vài chục giây đến hơn 20 phút, bao gồm hình ảnh trẻ em, phụ nữ đang cho con bú, thậm chí là các cặp đôi đang làm việc riêng tư. Hầu hết các video này đều có cảnh nhạy cảm hoặc thay quần áo (bởi chúng được trích từ các camera trong gia đình).

50.000 camera ở các gia đình bị hack, video được rao bán trên mạng khiến cả Singapore sốc ảnh 1

Các đoạn video từ camera của các gia đình bao gồm nhiều hình ảnh nhạy cảm

Khuôn mặt mọi người trong các video cũng có thể được nhìn thấy rất rõ. Các đoạn video đó quay ở phòng khách, phòng ngủ, hoặc thậm chí là phòng tắm của nhiều hộ gia đình.

Càng đáng phẫn nộ hơn là có nhiều video với hình ảnh trẻ em vị thành niên. Như trong một video, đề ngày tháng là 3/2020, có một học sinh nữ chỉ mặc áo phông và quần chíp (vì đang ở trong nhà), xung quanh là sách vở. Cũng có những video khác của học sinh với các cuốn sách lớp 10.

50.000 camera ở các gia đình bị hack, video được rao bán trên mạng khiến cả Singapore sốc ảnh 2 Hình ảnh mẹ cho con bú cũng bị đăng bán trên mạng.

Các nhà chức trách cho rằng, thủ phạm thực hiện những vụ hack này là một nhóm chuyên hack camera gia đình, thường hoạt động trên mạng xã hội Discord, có gần 1.000 thành viên trên khắp thế giới.

Nhóm này được cho là đã hack hơn 50.000 camera gia đình ở nhiều nước, bao gồm Thái Lan, Hàn Quốc, Canada, nhưng chủ yếu là ở Singapore, và chia sẻ cho các thành viên có trả phí để cùng xem. Thậm chí, các thành viên VIP dường như còn được dạy cách “khám phá, xem live và thậm chí ghi lại” hình ảnh từ các camera gia đình bị hack.

50.000 camera ở các gia đình bị hack, video được rao bán trên mạng khiến cả Singapore sốc ảnh 3 Các đoạn video được ghi ở mọi phòng trong các gia đình.

Clement Lee, một chuyên gia công nghệ ở châu Á, nói rằng rất nhiều camera quan sát ở gia đình dễ bị hack, vì chúng được cài đặt để có thể truy cập từ xa. Ông khuyên các gia đình nên mua camera của thương hiệu có uy tín với các tính năng bảo mật tốt, cập nhật phần mềm thường xuyên và đặt mật khẩu phức tạp, đồng thời cũng thường xuyên đổi mật khẩu chứ không dùng mật khẩu mặc định đi kèm với camera.

Một luật sư ở Singapore cũng cho biết, vì đây là việc liên quan đến nhiều quốc gia, nên có thể Interpol cũng sẽ vào cuộc.

50.000 camera ở các gia đình bị hack, video được rao bán trên mạng khiến cả Singapore sốc ảnh 4
 
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Những trường hợp đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt, cụ thể là gì?

Những trường hợp đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt, cụ thể là gì?

HHT - Hiện nay, nước ta đang khuyến khích người dân đi đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip để dễ dàng quản lý thông tin về cư trú. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, người dân dù đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt vì chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.