Con người vẫn đang tiến hóa: Các bộ phận nào của chúng ta đang thay đổi, có hại gì không?

HHT - Con người vẫn còn đang tiến hóa, lại còn với tốc độ rất nhanh nữa. Vậy bạn có biết những bộ phận nào trên cơ thể chúng ta đang thay đổi không?

Dù đã phát triển đến thế này rồi, nhưng con người vẫn đang tiến hóa, mà “với tốc độ nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong 250 năm qua”.

Chẳng hạn, các nhà khoa học đã thấy sự xuất hiện ngày càng tăng của một động mạch tại cánh tay, mà trước đây thường biến mất sau khi ra đời.

Khi động mạch này - gọi là động mạch giữa - bắt đầu biến mất, thì 2 động mạch khác sẽ hình thành ở vị trí của nó. Nhưng ngày càng có nhiều người có cả 3 động mạch này.

Con người vẫn đang tiến hóa: Các bộ phận nào của chúng ta đang thay đổi, có hại gì không? ảnh 1 Hình minh họa về các động mạch và dây thần kinh ở cánh tay.

Hồi những năm 1880, chỉ khoảng 10% số người có động mạch giữa, nhưng đến giữa thế kỷ 20, con số này tăng lên đến 30%. Đội ngũ nghiên cứu thấy, động mạch này hiện tồn tại ở 35% dân số và cho rằng, những người sinh từ năm 2100 sẽ đều có động mạch giữa ở cánh tay. Nếu nói về mặt tiến hóa thì đây là tốc độ rất nhanh.

Động mạch giữa ở phần cẳng tay này giúp máu lưu thông ở cẳng tay và bàn tay, vậy không biết có phải là do con người ở thế kỷ 20 dùng bàn tay vào những việc tinh vi hơn (dùng máy tính, điện thoại…) nên lại tiến hóa để động mạch này tồn tại hay không?

Con người vẫn đang tiến hóa: Các bộ phận nào của chúng ta đang thay đổi, có hại gì không? ảnh 2 Động mạch giữa ở cánh tay giúp đưa máu đến cánh tay và bàn tay.

Đây là khám phá của các chuyên gia tại ĐH Flinders và ĐH Adelaide (Úc). Họ gọi đây là “tiến hóa vi mô” ở con người.

Mà không chỉ có động mạch giữa ở cánh tay đâu, việc ngày càng nhiều người không có răng khôn cũng là bằng chứng của sự tiến hóa vẫn đang tiếp diễn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đấy là do khuôn mặt con người ngày càng trở nên nhỏ hơn, nên không có đủ chỗ cho răng khôn.

Con người vẫn đang tiến hóa: Các bộ phận nào của chúng ta đang thay đổi, có hại gì không? ảnh 3 Khuôn mặt con người được cho là đang nhỏ hơn trong quá trình tiến hóa. Người Hàn cũng luôn coi khuôn mặt nhỏ mới là đẹp. Ảnh: LKWL.

Ngoài ra, đội ngũ nghiên cứu còn thấy nhiều người có thêm một số khớp ở bàn chân, cũng ngày càng nhiều người sinh ra đã có một xương nhỏ ở sau đầu gối, gọi là xương fabella.

Tuy nhiên, bạn cứ yên tâm vì các nhà khoa học cho rằng “không vấn đề nào trong sự tiến hóa này có thể làm hại bạn cả”.

Vào đầu thiên niên kỷ, hầu như ai cũng tin rằng sự tiến hóa ở con người đã dừng lại từ thời của các Pharaoh. Nhưng hóa ra, chúng ta vẫn đang tiến hóa nhanh như vậy đấy.

Con người vẫn đang tiến hóa: Các bộ phận nào của chúng ta đang thay đổi, có hại gì không? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?