6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này
HHT - Được nghỉ lễ tận 4 ngày mà không biết đi đâu, làm gì cho thật ý nghĩa, bạn hãy tham khảo những di tích cách mạng dưới đây nhé!

Hoàng Thành Thăng Long và Cột cờ Hà Nội

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 1

Hoàng Thành Thăng Long (số 19C đường Hoàng Diệu, P. Quán Thánh, Q. Ba Đình) là khu di tích lịch sử lâu đời bậc nhất của Hà Nội, vốn là kinh thành Thăng Long xưa từ thế kỷ thứ VII. Cả khu Hoàng Thành bao gồm rất nhiều di tích cổ như các điện, đền, cổng thành, khu khảo cổ và cả cột cờ Hà Nội cũng nằm trong số đó. 

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 2

Cột Cờ Hà Nội (nằm trên đường Điện Biên Phủ, thuộc quận Ba Đình) được xây dựng từ thời vu Gia Long là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn quan tâm tới các di tích lịch sử. Cột Cờ nằm trong Bảo tàng Lịch sử Quân sự thuộc khu di tích Hoàng Thành Thăng Long.

Dinh Thống Nhất

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 3

Dinh Thống Nhất (số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM) trước Giải phóng gọi là Dinh Độc Lập, đây là công trình có kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam thời kỳ thập niên 60.

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 4

Thăm quan Dinh Thống Nhất, du khách có thể chiêm ngưỡng tận mắt nhiều vật phẩm từ chế độ cũ cũng như nhiều chứng tích ghi dấu thời khắc ngày độc lập 30/4/1975.

Bảo tàng chứng tích chiến tranh

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 5

Nằm ở số 28 đường Võ Văn Tần, phường 6, Quận 3, TP.HCM, bảo tàng là một trong những điểm đến nổi tiếng bậc nhất với việc lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh phục vụ nhu cầu tham quan.

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 6

Đây là nơi lưu giữ và trưng bày những tư liệu về sự tàn ác của những cuộc chiến phi nghĩa; hình ảnh miêu tả hành vi man rợ của quân đội Mỹ khi chà đạp quyền bình đẳng con người như bắt bớ, tra tấn, bắn giết dân thường.

Bảo tàng Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng cũ)

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 7

Tọa lạc tại số 1 Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4, TP.HCM, bến cảng Nhà Rồng cũ từng là nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước trên con tàu Đô đốc Latouche - Tresville.

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 8

Bến Nhà Rồng hiện nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh - một trong những chi nhánh nằm trong hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước. Trong bảo tàng trưng bày hơn 3.000 hình ảnh và hiện vật như đồ dùng cá nhân, các tạp chí cũng như nhiều kịch bản và ấn phẩm lưu trữ tài liệu liên quan đến cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. 

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 9

Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi (cách TP.HCM 70 km về phía Tây Bắc) được hình thành từ khoảng thời gian 1946 - 1948, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. 

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 10

Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất. Hệ thống địa đạo dài khoảng 250 km và có các hệ thống thông hơi tại vị trí các bụi cây, được làm nên từ dụng cụ thô sơ là lưỡi cuốc và chiếc ki xúc đất. Đường hầm sâu dưới đất từ 3 - 8m, chiều cao chỉ đủ cho một người đi lom khom.

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 11

Ngoài ra, đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược cũng nằm trong không gian của địa đạo Củ Chi là nơi tưởng nhớ công ơn to lớn của đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh trên vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Ðịnh trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ.

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 12

Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược.

Nhà tù Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo nằm ở ngoài khơi bờ biển Nam bộ, một huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nơi đây nằm cách thành phố Vũng Tàu khoảng 97 hải lý theo đường biển.

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 13

Hệ thống nhà tù này được người Pháp xây dựng để giam và đày ải gần 20.000 chiến sĩ cách mạng kiên trung. Ngày nay, Côn Đảo là một khu di tích lịch sử cách mạng vượt trên mọi thời đại, là điểm đến không chỉ của người dân Việt Nam mà cả nhiều du khách nước ngoài.

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 14
6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 15

Nếu du khách có dịp ghé qua Côn Đảo thì hãy dành chút thời gian viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương và thắp hương mộ chị Nguyễn Thị Sáu để thể hiện lòng biết ơn đối với những người anh hùng đã hy sinh vì sự tự do và bình yên của dân tộc.

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 16

Nghĩa trang Hàng Dương.

6 di tích cách mạng bạn và gia đình nên đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4 này ảnh 17

Mộ chị Võ Thị Sáu.

Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo. Đây là nơi an nghỉ của hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm