80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh: Đọc tuyển tập thư Bác Hồ viết cho thiếu nhi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021), NXB Trẻ giới thiệu đến bạn đọc hai tựa sách mới nhất nằm trong bộ sách dịp này. Một trong số đó là tuyển tập thư Bác Hồ viết cho thiếu nhi đầy cảm xúc.

“Trẻ em như búp trên cành” - đó là câu thơ đầu tiên của bài thơ Trẻ con do Nguyễn Ái Quốc viết vào năm 1941 khi Người mới về quê hương sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn quan tâm ân cần đến các cháu thiếu nhi, Bác đã viết nhiều bài thơ, nhiều bức thư gửi cho thiếu nhi để khuyên dạy toàn diện, sâu sắc đến với thế hệ mầm non, tương lai đất nước.

Từ bài thơ Trẻ con đến bài thơ Trẻ chăn trâu viết vào năm 1942, Bác kêu gọi thiếu nhi vào tổ chức:

“Nhi đồng Cứu quốc” Hội ta,

Ấy là lực lượng, ấy là cứu sinh.

Ấy là bộ phận Việt Minh,

Dân mình khắc cứu dân mình mới xong.

80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh: Đọc tuyển tập thư Bác Hồ viết cho thiếu nhi ảnh 1

Tuyển tập thư Bác Hồ viết cho thiếu nhi. (Ảnh: NXB Trẻ)

Từ thư gửi học sinh nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: “...Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”; đến bức thư cuối cùng gửi cho ngành giáo dục nhân khai giảng (năm học 1968- 1969), Bác khuyên: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”.

Từ những bức thư Bác gửi nhân dịp Tết Trung thu, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi đến Năm điều Bác Hồ dạy... Tất cả đã trở thành châm ngôn của bao thế hệ thiếu nhi.

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941- 15/5/2021), NXB Trẻ thực hiện quyển sách Trẻ em như búp trên cành tuyển chọn những bức thư, bài viết, bài nói của Bác Hồ viết cho thiếu nhi. Đó là những lời nhắn gửi tha thiết, sâu sắc của vị lãnh tụ đối với các bạn nhỏ, trở thành những lời dạy được thiếu nhi luôn ghi nhớ nằm lòng. Bên cạnh đó, qua quyển sách này, những hình ảnh về Bác Hồ với thiếu nhi; thiếu nhi với Bác Hồ được trình bày khá đậm nét.

80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh: Đọc tuyển tập thư Bác Hồ viết cho thiếu nhi ảnh 2

Tác phẩm nhắc lại quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Đội. (Ảnh: NXB Trẻ)

Tổ chức Đội nhi đồng và thiếu niên nước ta đã ra đời và hoạt động trong hàng chục năm qua, để lại dấu ấn truyền thống đặc sắc của tuổi nhỏ Việt Nam trong quá trình phát triển của đất nước. Nhà văn Phong Thu chuyên viết cho thiếu nhi, viết về thiếu nhi; ông cũng từng là nhà giáo, từng công tác tại báo Thiếu niên Tiền phong, tại Hội đồng Đội Trung ương nên có nhiều tư liệu về tổ chức Đội.

Tác phẩm Kể chuyện truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh của tác giả Phong Thu với phong cách viết giản dị, phù hợp thiếu nhi, đã có tác động truyền cảm xúc sâu sắc đến người đọc nhớ về quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Đội. Có những thiếu niên từ lâu đã trở thành nhân vật lịch sử như Lý Tự Trọng, Kim Đồng, Võ Thị Sáu… cùng nhiều gương sáng Cháu ngoan Bác Hồ trong cuộc sống đời thường luôn vượt qua bao khó khăn để học giỏi, làm hay, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Qua đó, hợp thành truyền thống vẻ vang của Đội ta.

80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh: Đọc tuyển tập thư Bác Hồ viết cho thiếu nhi ảnh 3

Hai tựa sách nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. (Ảnh: NXB Trẻ)

80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh: Đọc tuyển tập thư Bác Hồ viết cho thiếu nhi ảnh 7
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…