Các phong cách sống nổi tiếng của người Nhật giúp cải thiện bản thân hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lịch sử và văn hóa của đất nước Nhật Bản đã mang đến cho thế giới nhiều điều tuyệt vời. Giờ đây, cả phong cách sống của người Nhật cũng truyền cảm hứng cho giới trẻ khắp nơi.

Triết lý sống Wabi-sabi

Các phong cách sống nổi tiếng của người Nhật giúp cải thiện bản thân hiệu quả ảnh 1

Trạng thái sống wabi-sabi giúp ta hiểu rằng không có gì là hoàn hảo và chấp nhận mọi vấn đề bất như ý trong cuộc sống mà ta không thể thay đổi.

Wabi có nghĩa là tận hưởng trạng thái cô đơn, còn sabi được hiểu đơn giản là một thứ gì đó không hoàn hảo và phai mòn theo thời gian. Tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo là châm ngôn của triết lý này. Việc áp dụng châm ngôn trên vào cuộc sống có thể mang lại cảm giác tách biệt và thoải mái khi ở một mình, chấp nhận mọi nỗi buồn của bản thân mà không cảm thấy cô đơn. Trạng thái sống wabi-sabi giúp ta hiểu rằng không có gì là hoàn hảo và chấp nhận mọi vấn đề bất như ý trong cuộc sống mà ta không thể thay đổi.

Ikigai

Khái niệm này bao hàm một tổng thể ý nghĩa sâu sắc, có thể được sử dụng như một động lực duy nhất để sống một cuộc đời. Nó được chia thành bốn phần: Niềm đam mê, sứ mệnh, kế sinh nhai và sự nghiệp. Ikigai là trạng thái sống kêu gọi mọi người tìm ra điểm tương đồng giữa tất cả các yếu tố này và quyết định cách họ muốn sống cuộc sống của mình.

Các phong cách sống nổi tiếng của người Nhật giúp cải thiện bản thân hiệu quả ảnh 2

Sự tương đồng và điểm chung lành mạnh giữa đam mê, sứ mệnh, kế sinh nhai và sự nghiệp đều quan trọng.

Những người theo chủ nghĩa Ikigai tin rằng cần có sự tương đồng và điểm chung lành mạnh giữa bốn yếu tố đam mê, sứ mệnh, kế sinh nhai và sự nghiệp đều quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người, giúp mang đến sự thức tỉnh và ý thức về sự phát triển bản thân.

Omotenashi

Khái niệm này đã khắc sâu trong triết học Nhật Bản. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự nhiệt tình, lòng hiếu khách mà không cần phải ra điều kiện hay trả phí dưới bất kỳ hình thức nào.

Omotenashi được nhìn nhận theo những góc nhìn khác nhau trong cuộc sống của người Nhật. Văn hóa cúi đầu cũng là một phần của Omotenashi. Các chủ cửa hàng, chủ nhà, những người bạn hoặc thậm chí là những người qua đường ở Nhật Bản đều sẵn sàng giúp đỡ người lạ khi cần.

Các phong cách sống nổi tiếng của người Nhật giúp cải thiện bản thân hiệu quả ảnh 3

Omotenashi được nhìn nhận theo những góc nhìn khác nhau trong cuộc sống của người Nhật.

Những hành động đơn giản trên không chỉ đơn giản là phục vụ cả những người mình chưa quen, mà là một niềm tin về việc phụng sự những mục tiêu cao cả hơn để tích đức. Người Nhật Bản tin rằng mục đích đằng sau những hành động giúp đỡ lẫn nhau nên là trong sáng và vị tha, chỉ khi đó bạn mới có thể thực hành phương châm sống giúp tự hoàn thiện bản thân này của người Nhật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.