Ăn cơm chiên trứng để qua đêm, hai người ở Trung Quốc nguy kịch, bác sĩ nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cặp vợ chồng nhiều tuổi ở Trung Quốc có những triệu chứng ngộ độc nặng và một trong hai người đã không qua khỏi sau khi ăn một món tưởng chừng rất bình thường: Cơm chiên trứng. Đây là món cơm mà họ đã để qua đêm. Bác sĩ nói gì về trường hợp này?

Theo trang tin Xiandai Kuaibao của Trung Quốc, gần đây, vợ chồng ông Li và bà Yang ở thành phố Nam Thông (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) có ăn món cơm chiên trứng mà họ để từ hôm trước. Sau một lúc, họ bỗng thấy rất đau bụng, rồi bị nôn và tiêu chảy, trong khi bình thường hai ông bà đều khỏe mạnh, không có bệnh nền. Khi thấy ông Li và bà Yang mỗi người bị nôn và tiêu chảy đến hơn 10 lần, gia đình đã đưa họ đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, tình trạng của họ càng trầm trọng hơn. Huyết áp của 2 người đều tụt xuống nhanh chóng, nồng độ axit lactic thì cao khác thường, cho thấy chứng nhiễm axit. Ông bà được chuyển đến bệnh viện lớn hơn để điều trị. Sau đó, ông Li qua được cơn nguy kịch và nằm ở khoa chăm sóc đặc biệt còn bà Yang không may đã không qua khỏi.

Gia đình của ông Li và bà Yang cũng xác nhận với bác sĩ rằng ông bà chỉ ăn cơm chiên trứng để qua đêm chứ không ăn gì khác.

Ăn cơm chiên trứng để qua đêm, hai người ở Trung Quốc nguy kịch, bác sĩ nói gì? ảnh 1

Vợ chồng ông Li, bà Yang ăn cơm chiên trứng để qua đêm xong thì phát bệnh. Ảnh: China Press.

Theo các bác sĩ, ông Li và bà Yang bị viêm dạ dày - ruột, nhưng “những ca viêm dạ dày - ruột bình thường thì không nghiêm trọng đến mức này. Ở đây, các chỉ số viêm nhiễm của bệnh nhân rất cao, cho thấy bị nhiễm trùng máu và suy đa tạng do nhiễm khuẩn”.

Bác sĩ điều trị nói rằng bản thân món cơm chiên trứng có thể không có vấn đề gì, nhưng khi nó được để qua đêm mà không có cách bảo quản và chế biến lại phù hợp (ví dụ, không đậy kín, không cất trong tủ lạnh…) thì có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là nếu trứng trong cơm không chín kỹ.

Ăn cơm chiên trứng để qua đêm, hai người ở Trung Quốc nguy kịch, bác sĩ nói gì? ảnh 2

Ông Li qua được cơn nguy kịch sau khi được các bác sĩ điều trị. Ảnh: Xiandai Kuaibao.

Hiện tại tình trạng của ông Li đã ổn định và ông mới được xuất viện. Các bác sĩ nói, việc ông Li và bà Yang đã nhiễm loại vi khuẩn cụ thể nào thì rất khó xác định. Cho nên, nói chung là ai cũng cần cẩn thận khi ăn uống, thức ăn chưa ăn hết cần được bảo quản đúng cách, hôm sau dùng tiếp thì nên đun nấu lại, cũng là cách để diệt khuẩn.

Ăn cơm chiên trứng để qua đêm, hai người ở Trung Quốc nguy kịch, bác sĩ nói gì? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.