Áp thấp nhiệt đới Goring mạnh lên rất nhanh và dự báo thành bão, đường đi khó lường

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vùng áp thấp ở biển Philippines đã nhanh chóng mạnh lên, chỉ từ hôm qua (23/8) đến hôm nay (24/8) đã thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão và được đặt tên là Goring. Dự báo hiện tại về đường đi của Goring là thế nào, khi nào nó sẽ trở nên dữ dội?

Một vùng áp thấp ở biển Philippines ngày hôm qua được dự báo là ít có khả năng thành bão thì đến 2h sáng nay (24/8, theo giờ địa phương, tức là 1h sáng theo giờ Việt Nam), nó đã phát triển thành áp thấp nhiệt đới, được đặt tên ở Philippines là Goring.

Đến sáng sớm nay, Goring có sức gió duy trì tối đa là 55 km/h, gió giật lên tới 70 km/h.

Theo dự báo hiện tại của cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA), Goring sẽ mạnh lên thành bão nhiệt đới vào đêm nay hoặc sáng sớm mai (25/8), rồi đến thứ Bảy (26/8) sẽ thành bão mạnh, tiếp tục thành bão rất mạnh vào Chủ Nhật (27/8). Những cấp độ này là theo thang phân loại của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Áp thấp nhiệt đới Goring mạnh lên rất nhanh và dự báo thành bão, đường đi khó lường ảnh 1

Dự báo hiện tại về bão Goring của cơ quan khí tượng Philippines (chữ S là bão, chữ T là bão rất mạnh). Ảnh: PAGASA.

Trong khi đó, Cục Thời tiết Trung ương (CWB) của Đài Loan (Trung Quốc) cũng dự báo rằng áp thấp nhiệt đới nói trên sẽ thành bão, tên quốc tế là bão Saola, vào cuối tuần này, tuy nhiên cho rằng đường đi của nó “vẫn không rõ ràng” nên không biết có ảnh hưởng đến Đài Loan không hoặc ở mức độ nào, theo trang Taiwan News.

Còn theo trang Zoom Earth, bão Goring thực sự đã hình thành vào sáng nay sau khi phát triển rất nhanh trong 24 giờ qua. Trong 24 giờ tới, nó sẽ còn thay đổi rất mạnh. Theo đó, đến thứ Bảy, Goring sẽ trở thành bão rất mạnh với sức gió 195 km/h, đến Chủ Nhật sẽ thành bão dữ dội với sức gió 220 km/h. Theo dự báo về đường đi hiện tại, Goring sẽ đi thành đường vòng ngoài biển và không đổ bộ, nhưng sẽ gây mưa rất lớn ở Philippines.

Áp thấp nhiệt đới Goring mạnh lên rất nhanh và dự báo thành bão, đường đi khó lường ảnh 2

Đường đi hiện tại và theo dự báo của bão Goring. Ảnh: Zoom Earth.

Dù sao, các cơ quan khí tượng đều cho rằng những dự báo hiện tại là chưa chắc chắn, chưa thể biết Goring sẽ ảnh hưởng đến những đâu ngoài Philippines nên các nước trong khu vực cần theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên dự báo tạm thời là Goring sẽ không đi vào Biển Đông.

Áp thấp nhiệt đới Goring mạnh lên rất nhanh và dự báo thành bão, đường đi khó lường ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.